Các thuật ngữ thường sử dụng trong Huyền thoại Runeterra

Huyền Thoại Runeterra là game chiến thuật thẻ bài với hàng trăm lối chơi khác nhau. Bạn phải suy nghĩ xem nên chọn lá bài nào cho bộ bài của mình để phù hợp lối chơi nhất. Nhưng chọn làm sao được khi các thuật ngữ trong game rất khó hiểu khiến bạn đau đầu! Hãy để bài này giúp bạn nhé!

Thuật ngữ Huyền Thoại Runeterra

Thuật ngữ Huyền Thoại Runeterra

Các từ khóa trong Huyền Thoại Runeterra

Lá chắn: Thuật ngữ đầu tiên trong game, ám chỉ hiệu ứng miễn lượng sát thương khi bị tấn công lần đầu tiên.

Lá chắn

Lá chắn

Liên Minh: là khi bạn triệu hồi đơn vị mang hiệu ứng này, nó sẽ kích hoạt hiệu ứng đặc biệt nếu lá bài đứng đầu trong bộ bài cùng chung khu vực với đơn vị đó.

Liên minh

Liên minh

Hồi lực:  Các lá bài có hiệu ứng này kích hoạt khi đơn vị đó được triệu hồi trên sàn đấu, hồi lại 1 mana phép cho người chơi.

Hồi lực

Hồi lực

Siêu tốc: 

Lá phép có tác động tức thời trên sàn đấu, đối thủ không thể ngăn chặn cho đến khi phép kết thúc. Đây là hiệu ứng rất "khỏe" bởi việc tác động ngay lập tức, đa dụng, xuất hiện nhiều trong các bộ bài mạnh.

Những lá  này thường tốn lượng mana rất thấp, có thể kết hợp thêm nhiều lá bài khác trong 1 lượt tạo nên nhiều chiêu kết hợp (tập hợp nhiều lá bài kết hợp nhau được sử dụng trong 1-2 lượt để hạ gục đối phương, kiểm soát bàn,...) trong game.

Siêu tốc

Siêu tốc

Nhanh: Có thể được chơi nhiều lần, tại bất kì thời điểm nào trong game, nhưng khác với Siêu tốc có hiệu ứng ngay tức khắc, loại bài này sẽ cho đối thủ có thời gian để phản ứng. 

Nhanh

Nhanh

Chậm: 

Đây là phép chỉ được chơi lúc lượt mới bắt đầu, trước khi thực hiện các cuộc trao đổi. Đối thủ có thể đối phó với loại phép này bằng phép của họ.

Các lá này có hiệu ứng rất mạnh đi kèm với lượng mana khá cao, mỗi một Slow Spell chỉ được chơi 1 lá trong 1 round, nhưng có thể kết hợp với các Siêu tốc hay Nhanh, Khi kết hợp 3 loại phép, thứ tự ưu tiên từ cao đến thấp sẽ là Siêu tốc -> Nhanh -> Chậm.

Chậm

Chậm

Không thể Chặn đòn: Các lá bài có hiệu ứng này không thể chặn được đòn tấn công của đối thủ. Bù lại, các unit này thường có chỉ số tấn công khá cao so với lượng mana để triệu hồi, thiên về tấn công. Phù hợp với các bộ bài đánh nhanh thắng nhanh.

Không thể chặn đòn

Không thể chặn đòn

Thách đấu: 

Đơn vị có hiệu ứng này có thể ép một đơn vị khác bên đối phương phải chặn đòn tấn công của mình lúc chuẩn bị tấn công, đối phương không thể thay đổi đơn vị khác để chặn thay. Lợi ích của hiệu ứng này là tạo ra các cuộc trao đổi có lời cho bên mình (2 đơn vị cùng tấn công nhau nhưng chỉ có đơn vị của mình sống sót) hoặc dùng để phòng thủ bảo vệ nhà chính Nexus..

Việc trao đổi có lợi ấy tuy nhỏ nhặt nhưng sẽ giúp bạn tiến gần hơn với chiến thắng. Đây cũng là một trong những kĩ năng cơ bản của các thể loại game thẻ bài hiện nay.

Thách đấu

Thách đấu

Loại bỏ bài:  Lá bài có thuật ngữ này sẽ hi sinh một số lá bài khác trong tay hoặc bộ bài của bạn để tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ lên sàn đấu, kiểm soát bàn hoặc gây một lượng sát thương lớn đến nhà chính đối phương.

Discard

Loại bỏ bài

Hấp thụ: Gây một lượng sát thương nhất định tới mục tiêu được chọn, hồi lại lượng máu cho nhà chính tương đương với lượng sát thương đã gây ra. Lượng máu được hồi có thể bị ảnh hưởng bởi các lá bài làm tăng (giảm) sát thương gây lên mục tiêu.

Drain

Hấp thụ

Huyền ảo: Đơn vị chứa thuật ngữ có đòn tấn công chỉ bị chặn bởi các đơn vị có cùng thuật ngữ. Hiệu ứng này rất dễ gây khó chịu cho đối phương nếu trong bộ bài của họ không có các đơn vị chứa cùng thuật ngữ ,  không thể tiêu diệt bằng trao đổi thông thường mà phải thông qua các lá phép.

huyền ảo

huyền ảo

Đáng sợ: Đơn vị có Đáng sợ khi tấn công chỉ được chặn bởi các đơn vị có chỉ số tấn công từ 4 trở lên. Mục đích của hiệu ứng này là ép đối phương phải triệu hồi các đơn vị hay tướng then chốt trong bộ bài lên sàn đấu, dễ bị tiêu diệt bởi các lá spell,đơn vị tấn công...

đáng sợ

đáng sợ

Xuất hiện một lần: Đây là những lá phép vô địch với lượng mana rất thấp (1-3 mana), được triệu hồi và Loại bỏ bài ngay trong lượt đó.

Phù du

Phù du

Đóng băng: Giảm chỉ số tấn công của đơn vị xuống còn 0 trong một lượt. Là thuật ngữ duy nhất chỉ thuộc ở Frejord, rất có ích đối với một số bộ bài đánh chậm: giúp trì hoãn 1 lượt đấu hoặc dụ đối phương triệu hồi thêm đơn vị lên sàn đấu để phát huy tối đa sát thương của lá phép diện rộng cho lượt sau.

Đóng băng

Đóng băng

Gây sát thương: Sẽ gây một lượng sát thương tương ứng với chỉ số tấn công lên một đơn vị khác hoặc nhà chính đối phương. Gây sát thương là một thuật ngữ  rất đa năng khi có thể kết hợp với hiệu ứng của một số thuật ngữ khác và còn có các biến thể khác như: Hiệu ứng được kích hoạt khi Strike lên nhà chính đối phương.

Strike

Gây sát thương

Hiệu triệu: Chọn ngẫu nhiên 1 trong 3 lá bài thuộc hệ Vũ trụ thêm vào tay người chơi.

In

Triệu hồi

Hút máu: Đơn vị này khi gây sát thương sẽ hồi máu cho nhà chính Nexus của bạn bằng với lượng sát thương đơn vị đó đã gây ra, Những hiệu ứng gây sát thương khác như Strike cũng được tính hồi máu những sẽ không được hồi phục khi tấn công đơn vị có hiệu ứng Hút máu.

Hút máu

Hút máu

Áp đảo: 

Khi đơn vị với hiệu ứng này tấn công, trong trường hợp tiêu diệt được đơn vị chặn, lượng sát thường nếu còn dư sẽ gây trực tiếp lên nhà chính đối phương.

Đây là thuật ngữ thiên về tấn công như Không thể chặn đòn, kết hợp tốt với khu vực hiếu chiến như Noxus, một vài lá bài của khu vực Frejord. Điển hình là 2 vị tướng Darius và Tryndamere tiêu biểu cho thuật ngữ, đồng thời còn phù hợp với lối chơi hổ báo, mạnh mẽ của 2 vị tướng mà game thủ đã quá quen trong LMHT.

Áp đảo

Áp đảo

Cưỡng đoạt: Thuật ngữ sẽ được kích hoạt khi bạn gây sát thương vào nhà chính đối phương trong lượt đấu

Cưỡng đoạt

Cưỡng đoạt

Đột kích: Cho phép đơn vị gây sát thương đơn vị chặn trước khi tấn công. Có thể nói, thuật ngữ này gần tương tự như gây một lượng sát thương nhân đôi với việc tấn công hai lần, là một hiệu ứng tuyệt vời để chống lại các đơn vị hay tướng có lượng máu dồi dào như Braum, Garen,... 

Đột kích

Đột kích

Hồi phục: Đơn vị có Hồi phục sẽ được hồi toàn bộ máu mỗi khi một lượt kết thúc.

Hồi phục

Hồi phục

Trinh sát: Khi đơn vị này tấn công lần đầu tiên, đơn vị đó sẽ nhận thêm hiệu ứng Trinh sát.

Trinh sát

Trinh sát

Căm lặng: Gây câm lặng một đơn vị, loại bỏ tất cả hiệu ứng có trên người đơn vị đó, giữ lại tên chủng tộc của đợn vị (Dragon, Yeti, Poro,...) Hiệu ứng đã xuất hiện từ lâu trong các game thẻ bài cũng như các game MOBA khác với mục đích khắc chế những lá nâng quái khó tiêu diệt.

Căm lặng

Căm lặng

Khiên chống phép: Sẽ vô hiệu hóa các hiệu ứng của phép tác động lên chúng và thuật ngữ cũng sẽ biến mất sau khi vô hiệu hóa thành công.

Khiên chống phép

Khiên chống phép

Làm choáng: Sẽ không thể tấn công hay chặn đòn đánh của đối thủ trong 1 round, nhưng có thể bị các đơn vị thử thách khác kéo vào sàn đấu. Đây cũng là hiệu ứng phổ biến đã xuất hiện nhiều trong các tựa game khác.

Làm choáng

Làm choáng

Hỗ trợ: Khi tấn công, đơn vị mang thuật ngữ sẽ kích hoạt hiệu ứng nào đó đến đơn vị phía bên tay phải.

Hỗ trợ

Hỗ trợ

Kiên cường: Các đơn vị này được giảm 1 sát thương từ mọi nguồn.

Một số lá bài phép

Kiên cường

Thảo luận về Bài tin game/ứng dụng tại thegioididong.com