Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

235 triệu tài khoản Instagram, TikTok và YouTube bị rò rỉ cơ sở dữ liệu, cảnh báo người sử dụng hãy tự bảo vệ dữ liệu của mình

Lê Ngô Phương Quyên 22/08/20 1 bình luận
Hình minh họa
Hình minh họa (Nguồn: Thenextweb)

Một nhóm nghiên cứu từ công ty bảo mật Comparitech đã phát hiện ra một cơ sở dữ liệu chứa gần 235 triệu tài khoản người dùng bị rò rỉ thông qua các mạng xã hội Instagram, TikTok và YouTube. Được biết, các tài khoản này hầu như không có bất kỳ tính bảo mật nào.

Lướt web là một kỹ thuật thu thập dữ liệu từ các trang web một cách tự động. Tuy nhiên, các công ty truyền thông xã hội cấm thực hiện điều này để bảo vệ dữ liệu người dùng, tránh tình trạng ‘mua bán’ trao đổi dữ liệu từ công ty này với công ty khác.

Ngày 01/8 vừa qua, Bob Diachenko - trưởng nhóm nghiên cứu đã tìm thấy đến ba bản sao giống hệt nhau của cùng một cơ sở dữ liệu. Theo điều tra, nguồn dữ liệu này thuộc về một công ty hiện không còn tồn tại, có tên là Deep Social. 

Một mẫu dữ liệu bị rò rỉ từ phát hiện của comparitech
Một mẫu dữ liệu bị rò rỉ từ phát hiện của Comparitech (Nguồn: Thenextweb)

Khi nhóm liên hệ đến phía công ty Social Data có trụ sở tại Hồng Kông, công ty này đã thừa nhận có vi phạm và đã đóng quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên, Social Data lại phủ nhận rằng không có bất kỳ mối quan hệ nào với Deep Social. 

Được biết, dữ liệu được thu thập gồm có bốn bộ dữ liệu chính với thông tin chi tiết của hàng triệu người dùng từ các nền tảng nói trên. Cụ thể như, các thông tin tên hồ sơ, họ tên, ảnh hồ sơ, tuổi, giới tính và số liệu thống kê về người theo dõi. Các loại dữ liệu này thường được sử dụng cho các chiến dịch lừa đảo và thư rác. 

Đây không phải là lần đầu xảy ra những tình trạng này, năm ngoái một cơ sở dữ liệu chứa thông tin cóp nhặt của 267 triệu người dùng Facebook cũng đã bị rò rỉ. Sự việc này đã dấy lên một sự cảnh cáo đặc biệt đến từ tòa án Hoa Kỳ, với tuyên bố rằng việc thu thập dữ liệu mà không có sự cho phép của trang web là bất hợp pháp và cần xử lý đúng pháp luật.

Bạn đã kích hoạt bảo mật cho tài khoản của mình để tránh tình trạng bị rò rỉ cũng như nguy cơ đánh cắp dữ liệu chưa?

Nguồn: Thenextweb

Xem thêm: Phát hiện hơn 400 lỗ hổng nghiêm trọng trong chip Snapdragon,1 tỷ thiết bị Android có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu

Biên tập bởi Lê Hải Nam
Không hài lòng bài viết
2.251 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
1 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Thiên Địa
Dò thoải mái đi. Dùng đen trắng còn bị nhà mạng nghe lén với đọc tin nhắn nữa là kết nối mạng.
Trả lời (1) 7 tháng trước 📱