Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Trực tiếp Galaxy Unpacked Part 2

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

AI sẽ cải thiện chất lượng ảnh và trải nghiệm chụp như thế nào?

AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng được hoàn thiện và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng ở nhiều lĩnh vực, một trong số đó là khả năng chụp ảnh.

Chụp thiếu sáng với độ chi tiết cao hơn, ít noise và cân bằng trắng tốt hơn

Theo DigitalTrends, các nhà nghiên cứu từ Đại học IIIinoisn Urbana-Champaign cùng với hãng Intel đã phát triển một chương trình xử lý hình ảnh có độ noise thấp trong một căn phòng được thắp sáng bằng một ngọn nến duy nhất.

Bằng cách cho bộ xử lý hình ảnh RAW 2 bức ảnh giống hệt nhau, một phơi sáng ngắn và một phơi sáng lâu, nhóm đã có được một hình ảnh ít noise và màu sắc không bị ảnh hưởng, từ đó giúp camera chụp ảnh với với độ noise thấp mà không cần tăng tốc độ màn trập.

AI cải thiện chụp thiếu sáng_2

Để xây dựng bộ dữ liệu See-in-the-Dark (tạm dịch: Nhìn trong bóng đêm), các nhà nghiên cứu đã chụp 2 bức ảnh khác nhau trong điều kiện ánh sáng hạn chế. Nhóm sử dụng một ứng dụng điều khiển camera từ xa rồi chụp một hình ảnh phơi sáng lâu từ 10 đến 30 giây. Sau đó, họ lấy hình ảnh thứ hai với độ phơi sáng ngắn từ 0.1 đến 0.03 giây (thường tạo ra một hình ảnh gần như hoàn toàn là màu đen).

Nhóm nghiên cứu sử dụng máy ảnh Sony Alpha a7S II và Fujifilm X-T2 để thực hiện quá trình này lặp lại khoảng 5.000 lần. Kế đến, ảnh chụp sẽ được ghép nối với nhau và tạo thành mạng nơ-ron nhân tạo. Hình ảnh được xử lý bằng cách tách thành các kênh màu khác nhau rồi xóa dần màu đen và giảm độ phân giải hình ảnh. Tệp dữ liệu sử dụng dữ liệu RAW từ cảm biến máy ảnh.

Dữ liệu hình ảnh RAW cho phép AI xử lý triệt để hơn nhằm tạo ra hình ảnh sáng, ít noise hơn so với một số phương pháp xử lý hình ảnh hiện tại. Đồng thời, hình ảnh ghi lại cũng được cân bằng trắng chuẩn xác hơn.

AI cải thiện chụp thiếu sáng

Tuy nhiên, việc xử lý hiện mới chỉ được thử nghiệm trên đối tượng tĩnh và quá trình xử lý cũng chậm hơn so với hiện nay – mất 0.38 và 0.66 giây để giảm độ phân giải, quá chậm để duy trì tốc độ chụp. Ngoài ra, tập dữ liệu cũng được thiết kế cho một cảm biến cụ thể, trong khi quá trình xử lý phải được lặp lại cho mỗi cảm biến mới.

Đơn giản hóa việc chỉnh sửa và chia sẻ hình ảnh trên Google Photos

Tại hội nghị I/O 2018 vừa kết thúc ít ngày trước, Google đã giới thiệu những điểm mới liên quan đến AI rất đáng chú ý trên ứng dụng Google Photos.

Khi mỗi ngày có hơn 5 tỷ hình ảnh được xem trên Google Photos, Google nhận thấy AI sẽ đẩy nhanh quá trình chỉnh sửa và chia sẻ. Với tính năng “Suggested actions – Hành động được đề xuất”, các thao tác sẽ tự động xuất hiện theo ngữ cảnh khi xem từng ảnh riêng lẻ.

Ví dụ: Sử dụng nhận dạng khuôn mặt, Google Photos sẽ biết ai đang ở trong ảnh và cung cấp tùy chọn chạm để chia sẻ với người đó. Nếu họ xuất hiện trong nhiều hình ảnh, ứng dụng sẽ đề xuất chia sẻ tất cả số lượng ảnh cũng chỉ bằng một cú nhấn.

Photo-Suggested-Actions_2

Về chỉnh sửa, các thao tác khác nhau sẽ được đề xuất dựa trên tính chất ảnh. Nếu ảnh bị thiếu sáng, đề xuất “Sửa chữa độ sáng” sẽ tự động bật lên. Một tính năng khác là “Pop color” làm giảm màu nền để thu hút sự chú ý đến chủ thể một cách chính xác (trên những hỉnh ảnh mà phần mềm có thể tách chủ thể ra, trợ lý ảo Google Assistant sẽ gợi ý việc chỉnh sửa).

Photo-Suggested-Actions

Ấn tượng và hữu dụng hơn nữa là khả năng thêm màu vào một bức ảnh đen trắng. Chỉ một cú chạm, bạn sẽ biến ảnh đơn sắc thành ảnh đầy màu sắc rất độc đáo.

Kết

Công nghệ liên quan đến AI đang phát triển không ngừng. Hi vọng rằng, những tính năng sử dụng AI trên sẽ sớm được hoàn thiện và ứng dụng vào thực tế để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Xem thêm: 

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
6.247 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...