Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Apple lập nhóm chuyên ngăn chặn việc bán phụ kiện giả trên Facebook và Instagram, quyết tâm bảo vệ quyền lợi cho người dùng

iphone-12-magsafe-up-close
Apple lập nhóm chuyên ngăn chặn việc bán phụ kiện giả trên Facebook (Nguồn: 9to5Mac)

Công bằng mà nói, các phụ kiện chính hãng do Apple sản xuất thường có giá thành khá cao cho nên không phải ai cũng có thể sở hữu được. Do đó, dần dần một thị trường phụ kiện giả được hình thành, điều khiến Apple quan ngại và đang tìm mọi cách để ngăn chặn.

Theo một báo cáo mới từ Bloomberg, Apple đã phát hiện ra một số nhà sản xuất sử dụng các nền tảng như Facebook hoặc Instagram để rao bán các phụ kiện nhái nhãn hiệu Apple. Phổ biến nhất là các sản phẩm sao chép từ Trung Quốc như AirPods, cáp sạc Lightning, pin cho iPhone,...

Mặc dù các sản phẩm này có giá khá hấp dẫn, thấp hơn đến 10 lần so với giá do Apple đưa ra, nhưng đi kèm với đó là những rủi ro không thể lường trước được. Gần đây, một nhà nghiên cứu an ninh mạng tên Andrea Stroppa đã mượn củ sạc iPhone từ một người bạn, nhưng không may đó là một củ sạc giả và phát nổ khi đang sử dụng.

apple-iphone
Những phụ kiện giả có thể mang lại rủi ro cho người dùng, bao gồm gây hại cho thiết bị (Nguồn: AFP)

Những câu chuyện như của Stroppa không phải là hiếm khi nhắc đến các thiết bị công nghệ được mua trực tuyến thông qua các trang web trôi nổi. Báo cáo chỉ ra rằng hoạt động kinh doanh phụ kiện giả mạo có quy mô lên đến hàng triệu USD trên khắp Hoa Kỳ và Châu Âu.

Trong khi Facebook tuyên bố việc bán các sản phẩm giả mạo trên mạng xã hội của họ vi phạm chính sách của công ty, các nhà nghiên cứu cho rằng Facebook không cấm được những người bán này. Họ cũng cáo buộc Facebook đã không cố gắng bảo vệ các doanh nghiệp và quyền lợi của người dùng trên toàn thế giới một cách đầy đủ.

pexels-brett-jordan-instragram-app-iphone
Facebook và Instagram không thể ngăn chặn triệt để nạn bán phụ kiện giả trên nền tảng của mình (Nguồn: iMore)

Không phải ai cũng biết mình đang mua phải hàng giả hoặc không hiểu được tác hại khi làm như vậy. Người phát ngôn của Apple nói với Bloomberg rằng công ty lo ngại về rủi ro mà những phụ kiện giả này có thể mang lại cho người dùng.

Công ty xác nhận rằng họ có một nhóm chuyên xác định và ngăn chặn những cá nhân hoặc các trang thương mại điện tử trên khắp thế giới đang bán các phụ kiện giả của Apple. Trong năm ngoái, họ đã tìm cách loại bỏ hơn 1 triệu sản phẩm Apple nhái khỏi các thị trường trực tuyến, bao gồm cả Facebook và Instagram.

Bạn có ủng hộ nỗ lực của Apple chống lại hoạt động buôn bán phụ hiện giả mạo?

Nguồn: 9to5Mac

Xem thêm: Sau AirPods 3, lại có nguồn tin uy tín bác bỏ sự ra mắt của iPad Pro 12.9 inch mới, không biết 23/3 có gì bất ngờ không?

Biên tập bởi Nguyễn Minh Vũ
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy