Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Tại sao các hãng không dùng camera selfie với cơ chế xoay, trượt, thò thụt trên các smartphone mới nữa, thoái trào rồi chăng?

Nguyễn Duy Linh 27/02 1 bình luận
Cuối cùng thì cơ chế vật lý trượt, thò thụt, xoay lật trên smartphone đã chết rồi! Ai rồi cũng đụt lỗ, kháng nước mà thôi

Còn nhớ cách đây 2 - 3 năm thì các nhà sản xuất smartphone vẫn còn nhiệt tình lăng-xê các cơ chế vật lý để cố ẩn đi camera, đem đến trải nghiệm không giới hạn, màn hinh vô khuyết. Nhưng có lẽ trào lưu này đã đến lúc dừng lại và có lẽ thật sự đã dừng lại rồi!

Hãy cùng chúng mình điểm qua các dấu hiệu dừng lại của trào lưu trên, cũng như các lý do tại sao nó phải nên dừng lại nhé!

Các chiếc smartphone đời sau đã không còn kế thừa thò thụt, xoay lật của tiền nhiệm nữa

Đầu tiên hãy kể qua các smartphone đình đám trong công cuộc lăng-xê cơ chế vật lý của các hãng có ảnh hưởng trên thị trường nhé!

Với OPPO trước đi, vì đây là hãng có kha khá các smartphone thò thụt camera từ cao cấp trải dài xuống đến tầm trung như OPPO Find X, đến dòng Reno và những người anh em. 

Cuối cùng thì cơ chế vật lý trượt, thò thụt, xoay lật trên smartphone đã chết rồi! Ai rồi cũng đụt lỗ, kháng nước mà thôi

Phía nhà Samsung cũng góp vui vào trào lưu này bằng chiếc Galaxy A80 đình đám, khi chơi trội không chỉ trượt mà còn xoay lật. 

Xiaomi thì cũng không kém cạnh với Xiaomi Mi Mix 3 hay Redmi K20 và K30 series. OnePlus thì cũng trang bị cụm camera trước thò thụt trên OnePlus 7 Pro và 7T Pro.

Bên cạnh đó, vài mẫu smartphone thương mại có giá rẻ đến từ Huawei, Vivo cũng được trang bị camera thò thụt. Và tuy không phổ biến tại nước ta nhưng Asus cũng có mặt với ZenFone 6 có cụm camera lật 180 độ.

Tuy nhiều là thế, nhưng nếu nhìn lại thị trường hiện tại đi, các kế nhiệm của những chiếc máy trên đã lượt đi tính năng xịn xò trên.

Cuối cùng thì cơ chế vật lý trượt, thò thụt, xoay lật trên smartphone đã chết rồi! Ai rồi cũng đụt lỗ, kháng nước mà thôi

Từ việc OPPO tái thiết dòng Reno theo hướng mới, Samsung cũng chưa ra thêm kế nhiệm của Galaxy A80. Hay gần đây chính là OnePlus và Xiaomi đều từ bỏ cụm camera thò thụt trên OnePlus 8 series hay Redmi K40 series mới ra mắt. 

Các hãng khác thì cũng chưa thấy động tĩnh rằng sẽ ra mắt tiếp smartphone có camera thò thụt, hầu hết chuyển sang camera đục lỗ hay quay về với hình giọt nước truyền thống. 

Tại sao phong trào tác động vật lý trên smartphone này đã đến lúc dừng lại? 

Lý do quan trọng nhất khiến phong trào này nên dừng lại chính là độ bền smartphone không đảm bảo và các tác động khôn lường trước sẽ ảnh hưởng đến chiếc smartphone. 

Dù trên lý thuyết các cơ chế này được các hãng công bố là có thể ‘chạy’ đến hàng chục nghìn lần, nhưng kết quả thì sao, dùng thực tế khác với phòng thí nghiệm. Việc trầy do bụi rơi vào, các sự cố gây kẹt rồi ảnh hưởng đến tuổi thọ máy. 

Cuối cùng thì cơ chế vật lý trượt, thò thụt, xoay lật trên smartphone đã chết rồi! Ai rồi cũng đụt lỗ, kháng nước mà thôi

Cứ cho là việc bạn hạn chế tối đa sự ‘chạy’ của module trên thì việc tạo ra một bộ phần chuyển động trên smartphone đang đi nước lại với trào lưu kháng nước, kháng bụi vốn đang trở thành chuẩn mực của các smartphone hiện đại. 

Chưa kể với đó, việc sở hữu module này cũng khiến máy nặng hơn, dày hơn và chiếm không gian trong smartphone thứ vốn đang ngày càng trở nên ngột ngạt vì quá nhiều linh kiện trong 1 kích thước nhỏ. 

Thực tế người ta cần chổ cho viên pin lớn hơn, không gian để thêm module rung hay đơn giản máy mỏng nhẹ hơn, đến cổng 3.5 còn bị loại bỏ thì trang bị 1 động cơ trượt thì hơi phí phạm. 

Khai tử module trượt để rồi đuổi theo công nghệ màn hình gập?

Cuối cùng thì cơ chế vật lý trượt, thò thụt, xoay lật trên smartphone đã chết rồi! Ai rồi cũng đụt lỗ, kháng nước mà thôi

Công bằng mà nói, chính xác là việc trang bị màn hình gập còn đang với những cơ khớp nối còn phức tạp hơn rất nhiều với động cơ trượt. 

Nhưng cơ bản chúng giải quyết được nhu cầu thực tế cần một màn hình lớn của bất kỳ ai, mở rộng màn hình trên giới hạn vật lý là chiếc smartphone có ý nghĩ nhiều hơn cụm động cơ trượt chỉ để giấu camera. 

Và hơn hết chính là công nghệ camera ẩn đang dần được hoàn thiện thì không có lý gì không loại bỏ module trượt khỏi hành trình tiến hóa của smartphone đúng không?

Trên đây chính là quan điểm của mình về vấn đề cụm camera thò thụt trên smartphone đã đến lúc nên biến mất. Còn bạn thì sao? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm: Ấn tượng đầu tiên Xiaomi Redmi K40: Thiết kế hoàn toàn mới, bao mượt với màn hình 120Hz và giá từ 7.1 triệu*

Biên tập bởi Trần Thanh Nam
Không hài lòng bài viết
2.322 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
1 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Toàn Lê
Mình dùng reno 2f hơn 1 năm rồi chưa thấy máy trở ngại hư hỏng gì, luôn dùng nó mở khóa nhanh hơn cảm biến vân tay, tuy nhiên mình vẫn rất yêu thích các dòng máy này, vì đem đến không gian hiển thị trọn vẹn, nếu máy tiếp theo mình sẽ chọn cam đục lỗ nhưng càng nhỏ càng tốt
Trả lời 2 tháng trước 📱