Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Các hãng smartphone và những bài toán khó đang chờ giải ngay đầu năm

Smartphone

Theo AndroidPIT, tháng 1 vừa qua là thời điểm vô cùng khó khăn cho các nhà sản xuất smartphone. Họ phải đối mặt với nhiều vấn đề như: Người dùng khiếu nại, cơ quan chức năng điều tra, hình ảnh bị tổn hại hay thay đổi lớn về chiến lược…

Đôi khi những vấn đề xảy ra bất ngờ và ngay cả những tên tuổi hàng đầu cũng không thể tránh khỏi, để rồi phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng - đến mức mà người dùng hoàn toàn có thể chỉ trích họ.

Các “ông lớn" không còn bất khả xâm phạm

Những công ty lớn trong ngành công nghệ đôi khi tạo ra ấn tượng rằng họ vượt lên trên tất cả mọi người, kể cả luật pháp. Dịch vụ và thiết bị của họ trở nên phổ biến đến mức họ không thường xuyên nỗ lực sáng tạo để giữ vững vị thế hàng đầu, như chúng ta có thể thấy với WhatsApp và Facebook.

Facebook

Với riêng Facebook, mạng xã hội lớn nhất hành tinh này thậm chí còn sao chép “y xì” nhiều tính năng của đối thủ Snapchat. Nhưng rồi sẽ có lúc họ phải “xuống mặt đất” trở lại. Và hiện tại sau nhiều chỉ trích về việc kiểm soát kém thông tin giả mạo hay nhiều rắc rối khác. Đích thân Mark Zuckerberg, CEO của Facebook phải tuyên bố rằng sẽ cải tổ mạnh mẽ mạng xã hội này để gây dựng lại lòng tin nơi người dùng.

Nói về lòng tin thì Apple là một ví dụ minh họa điển hình. Đầu năm nay, mọi thứ trở nên phức tạp với Táo khuyết vì các khoản thuế chưa thanh toán ở hàng loạt quốc gia. Ngay sau đó là nhiều chỉ trích, đơn kiện cáo từ người dùng và thậm chí là cuộc điều tra của cơ quan chức năng về hành vi cố tình làm chậm smartphone, đi ngược lại quyền lợi khách hàng.

Apple
Apple phải xin lỗi khách hàng vì chủ định làm giảm hiệu năng iPhone cũ

Tuy smartphone chắc chắn sẽ chậm đi theo thời gian, do bộ nhớ bị “lão hóa” và các bản cập nhật phần mềm cung cấp tính năng - ứng dụng mới không tương thích tối đa với phần cứng cũ, nghĩa là hành động của Apple không hẳn đã xấu.

Nhưng vấn đề là họ đã thực hiện một cách lén lút, chỉ công khai thừa nhận khi bị phát hiện. Người dùng hoàn toàn có lý khi tức giận, vì họ nâng cấp chỉ để đổi lại hiệu năng thấp hơn.

Chúng ta sẽ chờ đợi kết quả từ những cuộc điều tra, nhưng ảnh hưởng từ scandal của Apple cho thấy: Những "người khổng lồ" không phải không thể đụng đến. Họ không thể làm bất cứ điều gì họ muốn nữa và câu chuyện người dùng bắt đầu thất vọng về Apple là có thật.

Danh tiếng khi bị tổn hại: Rất khó lấy lại

Galaxy Note 8 vs Galaxy Note FE
Galaxy Note 7 bị cháy nổ nhưng người dùng vẫn tiếp tục mua phiên bản "làm lại" của nó là Galaxy Note Fan Edition cũng như Galaxy Note 8

Trong xã hội của chúng ta, hình ảnh là yếu tố quan trọng nhất và các nhà sản xuất smartphone không phải là ngoại lệ. Đã có nhiều hãng gặp sự cố ảnh hưởng đến hình ảnh của họ. Nhưng không phải ai cũng biết cách để giải quyết cơn khủng hoảng này.

Nếu nói về câu chuyện gây dựng lại hình ảnh, Samsung xứng đáng được nêu tên khi Galaxy Note 7 không ảnh hưởng mấy đến thành công chung của hãng. Khi Galaxy Note 8 ra mắt, Samsung đã chân thành cảm ơn người dùng vẫn ủng hộ nhiệt liệt.

Trước đó khi chúng ta thất vọng, họ ngay lập tức điều tra nguyên nhân, thu hồi và đền bù thỏa đáng để làm người dùng hài lòng và cũng gầy dựng lại hình ảnh lẫn niềm tin vì Samsung nói riêng và các hãng smartphone đều hiểu rằng: Khi niềm tin đã mất thì rất khó để lấy lại.

Phải thay đổi để phát triển

So sánh Galaxy S9 và iPhone X

Để thành công, đôi khi bạn phải thực hiện những thay đổi lớn. Đó là những gì LG đang muốn thực hiện. Công ty đồng hương của Samsung dường như sẽ bắt đầu lại dự án flagship, nghĩa là thời điểm phát hành chiếc smartphone cao cấp G7 (hoặc một cái tên nào khác) sẽ bị dời lại, nhưng theo đại diện hãng chia sẻ, việc này vẫn nằm trong kế hoạch của họ.

Đây là quyết định khá dũng cảm do những rủi ro liên quan: Một nhà sản xuất không thể kiếm tiền nếu không phát hành sản phẩm mới. Hầu hết những công ty trên thị trường đều có chu kỳ ra mắt thiết bị mới là 12 tháng, nửa năm hoặc thậm chí thường xuyên hơn để đảm bảo rằng họ có thể bán được hàng.

LG

LG là một tập đoàn lớn đa ngành. Họ có thể dựa vào các mảng kinh doanh khác để đầu tư nhiều hơn cho smartphone. Trước kia, LG G6 gây thất vọng khi sử dụng vi xử lý cũ so với loạt sản phẩm ra mắt cùng thời. Vì vậy, giới công nghệ kỳ vọng smartphone sắp tới đây của LG sẽ được trang bị nhiều công nghệ hiện đại hơn.

LG dám thay đổi, vậy nên những hãng vẫn đang bị chỉ trích là bảo thủ, bao năm qua vẫn không có gì đột phá sẽ phải đau đầu để giải bài toán mà LG đã gần hoàn thành. Nếu không, họ sẽ dần bị tụt lại phía sau ngay trong năm 2018 này.

Xem thêm: 

Biên tập bởi Nguyễn Nhật
Không hài lòng bài viết
3.471 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan