Các sai lầm thường thấy khi sạc pin điện thoại

Quốc Bảo• 10h09, 04/07/13• 255 bình luận• 92.569 lượt xem

Pin là một trong những bộ phận không thể thiếu để bất kỳ chiếc điện thoại di động nào hoạt động, tuy nhiên không phải người dùng điện thoại nào cũng biết sạc pin đúng cách và không mắc phải những sai lầm dưới đây.

Sạc pin suốt đêm

Đây là sai lầm thường thấy của những người mới dùng điện thoại di động kể cả điện thoại thường lẫn smartphone, sạc pin qua đêm liên tục rất nguy hiểm đối với điện thoại. Thói quen này sẽ hủy hoại pin điện thoại, tình trạng này lặp lại thường xuyên sẽ dẫn đến phồng pin, chai pin, ảnh hưởng đến bộ nguồn của máy, thậm chí một vài trường hợp còn ghi nhận điện thoại phát nổ vì cắm sạc quá lâu.

Không sạc pin quá lâuKhông sạc pin quá lâu

Tình trạng này rất dễ xảy ra với những điện thoại cũ hay các thiết bị giá rẻ vì công nghệ pin của các thiết bị này không cao, pin không thể tự điều chỉnh trong trường hợp dòng điện không ổn định hay sạc đầy trong thời gian dài.

Vừa sạc pin vừa dùng điện thoại

Trong khi sạc pin nhất định sẽ không tránh khỏi việc có người gọi đến hay bạn cần phải dùng điện thoại để làm việc gì đó. Tuy nhiên hãy hạn chế tình trạng này vì nó không chỉ gây nguy hiểm cho điện thoại mà còn cho chính bạn.

Không dùng điện thoại nhiều khi sạcKhông dùng điện thoại nhiều khi sạc

Khi vừa sạc vừa dùng điện thoại nhiệt độ của pin tăng lên đột ngột vì hợp chất Lithium-Ion sẽ “nóng” lên rất nhanh nếu không để ổn định hai quá trình sạc-xả, nếu kéo dài sẽ xảy ra lỗi báo pin ảo, vì pin phải sạc-xả liên tục lên dung lượng pin sẽ không được IC nguồn ghi nhận chính xác từ đó dẫn đến lỗi này, pin phồng cũng là lỗi dễ phát sinh nếu sử dụng điện thoại theo cách này vì nhiệt độ tăng cao và thường thấy nhất là tình trạng loạn cảm ứng đối với smartphone.

Để pin cạn kiệt

Vì một vài lý dó gì đó bạn không thể sạc pin điện thoại khi pin gần hết hay lỡ chơi game quá lâu khiến pin hết đột ngột, nếu để tình trạng này diễn ra nhiều chắc chắn bạn sẽ sớm phải thay pin hay mua thiết bị mới.

Không để pin cạn kiệtKhông để pin cạn kiệt

Bởi vì khi pin điện thoại quá kiệt, bạn sẽ khó lòng mà bật lên được nếu không cắm sạc lâu gấp đôi bình thường, dùng sạc đa năng hoặc kích pin. Đây là những phương pháp “gây sock” về lâu dài sẽ làm pin giảm tuổi thọ nhanh chóng, lượng Lithium-Ion chỉ để đáp ứng một cường độ điện nhất định, bạn dùng nguồn sạc cao quá sẽ làm một phần Lithium-Ion bị trung tính khiến dung lượng của pin giảm, nếu bị trung tính quá nhiều, cường độ dòng điện sẽ không còn đáp ứng được yêu cầu của nguồn, pin sẽ thành đồ phế thải.

Sạc pin không đầy

Tuổi thọ cũng như khả năng tích điện của pin được tính theo số lần sạc, nếu bạn cứ cắm sạc rồi tháo ra dùng khi pin chưa đầy thì tuổi thọ của pin sẽ giảm đi rất nhanh, một viên pin trung bình sử dụng tốt trong hai năm sẽ nhanh chóng bị chai chỉ trong vòng vài tháng nếu không thường xuyên sạc đầy và cứ ngắt sạc liên tục.

Sạc đầy pin trước khi sử dụngSạc đầy pin trước khi sử dụng

Ngô Quốc Bảo

Có 255 bình luận. Mời bạn tham gia thảo luận

Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
NHNgô Huyền
Admin cho em hỏi: Em dùng S3 Mini. Gần đây khi sạc pin full 100% em rút nguồn sạc ra và máy điện thoại của em lại tự khởi động lại và khi khởi động xong thì pin còn 91%. Em rất cẩn thận khi sạc pin và thường để pin full rồi mới rút sạc ra. Ad cho em hỏi, máy của em bị lỗi ở phần nào ạ? Em xin cảm ơn!
Trả lời 26 ngày trước Báo lỗi
CPCường Phạm
Ad cho e hỏi I pad air2 vừa sạc vừa sử dụng có bị ddow cảm ứng k
Trả lời 1 tháng trước Báo lỗi
Duong9981
Cho e hỏi ad pin li-po thì sạc không cần đầy vì chu kì xả của nó #, e toàn sạc toàn từ 30% lên 70% r rút nhiều lần có sao k ạ
Trả lời 1 tháng trước Báo lỗi
DDAT
Minj sai a 870.luc truoc sac ngoai doc sac 2tieng la day.gio sac hon 3 tieng.den bao da day nhug gan pin vao chi dc 70% thoi.con sac truc tiep tren dt.ka dem chi duoc 10%.ai giup minh voi.dt moi mua.
Trả lời 1 tháng trước Báo lỗi
Huỳnh Đức LươngQUẢN TRỊ VIÊN
Chào bạn,
Về tình trạng bạn khi tháo pin để sạc thì việc này rất ảnh hưởng đến việc chai pin trên máy của bạn, cách tốt nhất để khắc phục tình trạng trên bạn có thể gắn pin vào máy và sử dụng hết các nguồn dung lượng % pin còn lại, sau đó bạn cắm sạc cho máy khoảng 8 tiếng và rút sạc ra sử dụng bình thường đến khi máy báo % pin yếu thì bạn lại cắm sạc khi đầy thì rút ra như thế quá trình sử dụng sau này bạn có thể áp dụng như vậy thì pin của máy sẽ hoạt động tốt hơn. Lưu ý bạn nên sử dụng sạc... Xem tiếp ▾
Chào bạn,
Về tình trạng bạn khi tháo pin để sạc thì việc này rất ảnh hưởng đến việc chai pin trên máy của bạn, cách tốt nhất để khắc phục tình trạng trên bạn có thể gắn pin vào máy và sử dụng hết các nguồn dung lượng % pin còn lại, sau đó bạn cắm sạc cho máy khoảng 8 tiếng và rút sạc ra sử dụng bình thường đến khi máy báo % pin yếu thì bạn lại cắm sạc khi đầy thì rút ra như thế quá trình sử dụng sau này bạn có thể áp dụng như vậy thì pin của máy sẽ hoạt động tốt hơn. Lưu ý bạn nên sử dụng sạc đúng với phụ kiện máy bạn nhé.
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 1 tháng trước Báo lỗi
bdBao Dang
Sao cua ban lai giong mk the sac ca dem chi duoc 60%
Trả lời (1) 3 tháng trước Báo lỗi
lLinh
Vì sao e sạc Từ 1h Chieu Den 10h Toi ma Cu Van Muc 65 %
Trả lời (1) 4 tháng trước Báo lỗi
bdbao dang
Sao cua ban giong mk the
Trả lời 3 tháng trước Báo lỗi
ccu
@Linh:  mình cũng vậy...do dây sạc đểu thui

Trả lời 24 ngày trước Báo lỗi
lLinh
Co ai giup minh voi hu hu
Trả lời 5 tháng trước Báo lỗi
lLinh
Choi oi buc minh a
Trả lời 5 tháng trước Báo lỗi
lLinh
Vi sao khi sac mo cai sac ra thi no lai sac
Trả lời 5 tháng trước Báo lỗi
tThuận
Pin của mìh bị báo ảo ùi , mặc dù ngắt sạc pin vẩn báo sạc ai chỉ cách trị vs
Trả lời 6 tháng trước Báo lỗi