Các sai lầm thường thấy khi sạc pin điện thoại

Pin là một trong những bộ phận không thể thiếu để bất kỳ chiếc điện thoại di động nào hoạt động, tuy nhiên không phải người dùng điện thoại nào cũng biết sạc pin đúng cách và không mắc phải những sai lầm dưới đây.

Sạc pin suốt đêm

Đây là sai lầm thường thấy của những người mới dùng điện thoại di động kể cả điện thoại thường lẫn smartphone, sạc pin qua đêm liên tục rất nguy hiểm đối với điện thoại. Thói quen này sẽ hủy hoại pin điện thoại, tình trạng này lặp lại thường xuyên sẽ dẫn đến phồng pin, chai pin, ảnh hưởng đến bộ nguồn của máy, thậm chí một vài trường hợp còn ghi nhận điện thoại phát nổ vì cắm sạc quá lâu.

Không sạc pin quá lâu
Không sạc pin quá lâu

Tình trạng này rất dễ xảy ra với những điện thoại cũ hay các thiết bị giá rẻ vì công nghệ pin của các thiết bị này không cao, pin không thể tự điều chỉnh trong trường hợp dòng điện không ổn định hay sạc đầy trong thời gian dài.

Vừa sạc pin vừa dùng điện thoại

Trong khi sạc pin nhất định sẽ không tránh khỏi việc có người gọi đến hay bạn cần phải dùng điện thoại để làm việc gì đó. Tuy nhiên hãy hạn chế tình trạng này vì nó không chỉ gây nguy hiểm cho điện thoại mà còn cho chính bạn.

Không dùng điện thoại nhiều khi sạc
Không dùng điện thoại nhiều khi sạc

Khi vừa sạc vừa dùng điện thoại nhiệt độ của pin tăng lên đột ngột vì hợp chất Lithium-Ion sẽ “nóng” lên rất nhanh nếu không để ổn định hai quá trình sạc-xả, nếu kéo dài sẽ xảy ra lỗi báo pin ảo, vì pin phải sạc-xả liên tục lên dung lượng pin sẽ không được IC nguồn ghi nhận chính xác từ đó dẫn đến lỗi này, pin phồng cũng là lỗi dễ phát sinh nếu sử dụng điện thoại theo cách này vì nhiệt độ tăng cao và thường thấy nhất là tình trạng loạn cảm ứng đối với smartphone.

Để pin cạn kiệt

Vì một vài lý dó gì đó bạn không thể sạc pin điện thoại khi pin gần hết hay lỡ chơi game quá lâu khiến pin hết đột ngột, nếu để tình trạng này diễn ra nhiều chắc chắn bạn sẽ sớm phải thay pin hay mua thiết bị mới.

Không để pin cạn kiệt
Không để pin cạn kiệt

Bởi vì khi pin điện thoại quá kiệt, bạn sẽ khó lòng mà bật lên được nếu không cắm sạc lâu gấp đôi bình thường, dùng sạc đa năng hoặc kích pin. Đây là những phương pháp “gây sock” về lâu dài sẽ làm pin giảm tuổi thọ nhanh chóng, lượng Lithium-Ion chỉ để đáp ứng một cường độ điện nhất định, bạn dùng nguồn sạc cao quá sẽ làm một phần Lithium-Ion bị trung tính khiến dung lượng của pin giảm, nếu bị trung tính quá nhiều, cường độ dòng điện sẽ không còn đáp ứng được yêu cầu của nguồn, pin sẽ thành đồ phế thải.

Sạc pin không đầy

Tuổi thọ cũng như khả năng tích điện của pin được tính theo số lần sạc, nếu bạn cứ cắm sạc rồi tháo ra dùng khi pin chưa đầy thì tuổi thọ của pin sẽ giảm đi rất nhanh, một viên pin trung bình sử dụng tốt trong hai năm sẽ nhanh chóng bị chai chỉ trong vòng vài tháng nếu không thường xuyên sạc đầy và cứ ngắt sạc liên tục.

Sạc đầy pin trước khi sử dụng
Sạc đầy pin trước khi sử dụng

Ngô Quốc Bảo

Quốc Bảo đăng 04/07/13
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
CBCông Bảo
Cho e hỏi cái , khoảg 3ngày trước e có tải game destiny of throne nhưg dung lượg Rom khôg đủ nên e mở rộg qua thẻ SD , tải xog dt e sài rất khác ! Nok giựt , loạn cảm ứg , vào ứg dụg thì đen màn hìh , e phải tháo pin ra 2,3l ! Khi chơi game hoặc mở mạg lên thì gặp tìh huốg như vậy , có khi bỏ dt trog túi thì nó tự nóg lên r tụôt hết pin về 15% ! Hiện e đag sử dụg a7000 , QTV làm ơn giúp e với
Trả lời 10 ngày trước
thNguyễn Thị Hoa
máy em cắm sạc vào thì bị rút pin lúc sạc 20 % sạc được lúc còn co 2% là bị sao anh ơi
Trả lời 18 ngày trước
NGD Ư Ơ N G
Đọc bài viết của TGDD củq rất hữu ích , nhưq màk lm theo thỳ hơi khó , cả 1 vấn đề !!! Đơn giản như 1 tay game hay 1 tay ghiện face zl .. Thỳ k bao jo lm đc r .. Cái dụ vừa sặc vừa chơi , rồi tới sặc đc 50% hay 6,70% jj đó đq gấp hay việc jj đó rút ra là nhiều cái tỷ lệ chiếm ts 99% rồi .. T bỏ bík bao nhiu cái đt r , củq chỉ do nv hjhj !!! Nhưq TGDD đc cái là uy tính t thích như vậy , lúc jo đt của t tàn là troq TGDD ra k t rất hài lòq về chấp lượq bảo hành và giao tiếp zs khách rất ok ....... Xem tiếp ▾
Đọc bài viết của TGDD củq rất hữu ích , nhưq màk lm theo thỳ hơi khó , cả 1 vấn đề !!! Đơn giản như 1 tay game hay 1 tay ghiện face zl .. Thỳ k bao jo lm đc r .. Cái dụ vừa sặc vừa chơi , rồi tới sặc đc 50% hay 6,70% jj đó đq gấp hay việc jj đó rút ra là nhiều cái tỷ lệ chiếm ts 99% rồi .. T bỏ bík bao nhiu cái đt r , củq chỉ do nv hjhj !!! Nhưq TGDD đc cái là uy tính t thích như vậy , lúc jo đt của t tàn là troq TGDD ra k t rất hài lòq về chấp lượq bảo hành và giao tiếp zs khách rất ok .... Tuy TGDD bán mặc hàq mắc hơn so zs ở ngoài nhưq qtrọq là chấp lượq ? Lúc jo mua ở TGDD đa số nhưq củq vì dụ pin ms hư , r đâu phải vừa sạc vừa game fim lm cko máy chạy chậm lại r hiện tượq tùm lum !!! Giốq cái "GaLaXy Y " "LuMiA 520 " "GalaXy S4 i9500 " "SonNy " toàn bộ mua ở TGDD t chỉ ấn tượq máy S4 i9500 pin phù do củq sạc zs game maq lại TGDD đc a kỷ thuật chỉ cko địa điểm Bảo Hành SamSung đườq Trần Cao Vân Q1 và đc a Mr Khánh ở Trung Tâm làm máy thay màn hình thay pin jo thỳ hiện tại đq dùq 5s16G của TGDD nhưq nhữq tình trạq sạc pin r rút hay vừa sặc vừa chơi thỳ k thể tránh nhưq k có lập lại nhìu đôi khi hay thỉnh thoảq 1 2 lần nói chung là những tình trạng đó luôn sảy ra!!! Còn đây sẳn nói mấy cái a Thanh Niên zs Trẻ Trâu ắ t vào đọc Bình Luận của mấy bạn t thấy mắc cười quá à , đưa ra nhữq câu ? Thật ngớ ngẩn !!! Nay thời buổi jj r thế kỷ mấy r côq nghệ tiên tiến ra s ... Sài máy cho mắc vào r ngơ ngơ , có máy để lm jj k bik lướt quét để xem nguyên nhân ra s à k thỳ TGDD có tổq đài đó gọi Freee chứ có tốn jj ậu ... Cứ xoq Bình Luận ngơ ngơ r mắc côq QTV rep lại mệt thà nhữq câu hỏi chính đáq chứ đa số tàn jj đâu k thua !!! Nào là Ip5 có màu hồq k nào là s TGDD bán hàq mắc hơn ở ngoài ..... Các bạn à điều có nguyên nhân cả mà sn xâu xa tý là ok r !!! Mắc mua ở ngoài dùm nhar còn ở đây Ngta bán hàq chất lượng nó khác bảo hành củq khác màk !!! Nào jo t vẩn mua ở TGDD mua rất nhìu đt r rất ok về mọi mặc lẩn Bảo Hành .... Nên các bạn động tý nào là ok r thân mến gửi các bạn ? Còn TGDD rất ok t rất thích , lúc jo và sau này t vẩn ủng hộ TGDD chúc TGDD luôn mua may bán đắt Thân Chào !!!
Trả lời 29 ngày trước 📱
ĐĐan
Ad ơi cho em hỏi máy em tối qua đã ghi sạc đầy rồi mà sao sáng nay nó lại ghi pin chưa đầy vậy ạ???
Trả lời 1 tháng trước 📱
PPhuquangminh
Cam sac ko báo đăng sac
Trả lời 1 tháng trước 📱
PPhuquangminh
Cai Sony c4 cua e saC ko vợ nó cứ 1% mà sự dùng cũng được lâu lắm cơ khi mở nguồn lại được 30% cho e hỏi nó bị gì vậy
Trả lời 1 tháng trước 📱
kKhanh
cho tôi hởi cái may của tôi mấy ngày hôm nay tự nhiên bật lên nó cứ tự ân và tự nhảy ko thể điều khiển được không biết đó là do nguyên nhân gi nhưng một lúc tắt đi bật lại thì lại đươc nhưng được một lúc lại bị
Trả lời 2 tháng trước
đĐen
Em dùng lumia 430 mới nâng lên wp10 mấy hôm trước còn dùng ngon lành sao bây giờ sạc cứ đến 60% là nó lại không sạc nữa ạ..xin hỏi QTV lí do và cách khắc phục ạ
Trả lời 3 tháng trước 📱
VVViết Vĩnh
@Đen: Khả năng lại bị báo pin ảo rồi, nếu gị thì là do bản cập nhật, đành chờ bản vá thôi bạn, không còn cách khác.
Trả lời 3 tháng trước
đĐông
E dùng điện thoại horno4c không hiểu sao khi kích 2đúp lên màn hình thì màn hình tự nhiên phóng to và xuất hiện khung lên và khi xạc phin thì thấy xuất hiện dòn chữ không có ảnh nào được chọn .e k hiểu đt e bị tn có ai biết là sao k giúp e vs
Trả lời 4 tháng trước 📱
TTLê Tiến Thạnh
jack cắm xạc pin đt của mình bị lỏng (lumia525) khi cắm vào mà mình lỡ đụng là nó cứ mất xạc và tự nhận lại . Bên mình có thay được không ạ
Trả lời 4 tháng trước 📱
VVViết VĩnhQUẢN TRỊ VIÊN
Chào bạn !
Bạn có thể mang máy của mình ra trung tâm thegioididong gần nhất để nhân viên kỹ thuật hỗ trợ kiểm tra tình trạng cụ thể của máy hơn để có hướng xử lý tốt.
Thông tin đến bạn.
Trả lời 4 tháng trước