Các sai lầm thường thấy khi sạc pin điện thoại

Quốc Bảo• 10h09, 04/07/13• 249 bình luận• 90.504 lượt xem

Pin là một trong những bộ phận không thể thiếu để bất kỳ chiếc điện thoại di động nào hoạt động, tuy nhiên không phải người dùng điện thoại nào cũng biết sạc pin đúng cách và không mắc phải những sai lầm dưới đây.

Sạc pin suốt đêm

Đây là sai lầm thường thấy của những người mới dùng điện thoại di động kể cả điện thoại thường lẫn smartphone, sạc pin qua đêm liên tục rất nguy hiểm đối với điện thoại. Thói quen này sẽ hủy hoại pin điện thoại, tình trạng này lặp lại thường xuyên sẽ dẫn đến phồng pin, chai pin, ảnh hưởng đến bộ nguồn của máy, thậm chí một vài trường hợp còn ghi nhận điện thoại phát nổ vì cắm sạc quá lâu.

Không sạc pin quá lâu
Không sạc pin quá lâu

Tình trạng này rất dễ xảy ra với những điện thoại cũ hay các thiết bị giá rẻ vì công nghệ pin của các thiết bị này không cao, pin không thể tự điều chỉnh trong trường hợp dòng điện không ổn định hay sạc đầy trong thời gian dài.

Vừa sạc pin vừa dùng điện thoại

Trong khi sạc pin nhất định sẽ không tránh khỏi việc có người gọi đến hay bạn cần phải dùng điện thoại để làm việc gì đó. Tuy nhiên hãy hạn chế tình trạng này vì nó không chỉ gây nguy hiểm cho điện thoại mà còn cho chính bạn.

Không dùng điện thoại nhiều khi sạc
Không dùng điện thoại nhiều khi sạc

Khi vừa sạc vừa dùng điện thoại nhiệt độ của pin tăng lên đột ngột vì hợp chất Lithium-Ion sẽ “nóng” lên rất nhanh nếu không để ổn định hai quá trình sạc-xả, nếu kéo dài sẽ xảy ra lỗi báo pin ảo, vì pin phải sạc-xả liên tục lên dung lượng pin sẽ không được IC nguồn ghi nhận chính xác từ đó dẫn đến lỗi này, pin phồng cũng là lỗi dễ phát sinh nếu sử dụng điện thoại theo cách này vì nhiệt độ tăng cao và thường thấy nhất là tình trạng loạn cảm ứng đối với smartphone.

Để pin cạn kiệt

Vì một vài lý dó gì đó bạn không thể sạc pin điện thoại khi pin gần hết hay lỡ chơi game quá lâu khiến pin hết đột ngột, nếu để tình trạng này diễn ra nhiều chắc chắn bạn sẽ sớm phải thay pin hay mua thiết bị mới.

Không để pin cạn kiệt
Không để pin cạn kiệt

Bởi vì khi pin điện thoại quá kiệt, bạn sẽ khó lòng mà bật lên được nếu không cắm sạc lâu gấp đôi bình thường, dùng sạc đa năng hoặc kích pin. Đây là những phương pháp “gây sock” về lâu dài sẽ làm pin giảm tuổi thọ nhanh chóng, lượng Lithium-Ion chỉ để đáp ứng một cường độ điện nhất định, bạn dùng nguồn sạc cao quá sẽ làm một phần Lithium-Ion bị trung tính khiến dung lượng của pin giảm, nếu bị trung tính quá nhiều, cường độ dòng điện sẽ không còn đáp ứng được yêu cầu của nguồn, pin sẽ thành đồ phế thải.

Sạc pin không đầy

Tuổi thọ cũng như khả năng tích điện của pin được tính theo số lần sạc, nếu bạn cứ cắm sạc rồi tháo ra dùng khi pin chưa đầy thì tuổi thọ của pin sẽ giảm đi rất nhanh, một viên pin trung bình sử dụng tốt trong hai năm sẽ nhanh chóng bị chai chỉ trong vòng vài tháng nếu không thường xuyên sạc đầy và cứ ngắt sạc liên tục.

Sạc đầy pin trước khi sử dụng
Sạc đầy pin trước khi sử dụng

Ngô Quốc Bảo

Mời bạn đánh giá hoặc đặt câu hỏi về tin tức này

  • 249 BÌNH LUẬN

Xếp theo:Thích nhấtMới nhất

bao dang
Sao cua ban lai giong mk the sac ca dem chi duoc 60%
Trả lời19 ngày trước
linh
Vì sao e sạc Từ 1h Chieu Den 10h Toi ma Cu Van Muc 65 %
Trả lời1 tháng trước
bao dang
Sao cua ban giong mk the
19 ngày trước
linh
Co ai giup minh voi hu hu
Trả lời3 tháng trước
linh
Choi oi buc minh a
Trả lời3 tháng trước
linh
Vi sao khi sac mo cai sac ra thi no lai sac
Trả lời3 tháng trước
thuận
Pin của mìh bị báo ảo ùi , mặc dù ngắt sạc pin vẩn báo sạc ai chỉ cách trị vs
Trả lời3 tháng trước
mík
cho mình hỏi: khi mình xài máy còn ít pin mà k biết.đến lúc xạc pin thì máy tự tắt nguồn mà k biết.bật không lên.mình cứ phải để 2,3 ngày mới tự lên được.nhiều khi pin không cạn kiệt,có 20% cũng tự tắt nguồn rồi bật không lên,vậy có cách nào chữa được không ạ?
Trả lời4 tháng trước
hoang nguyen
dang sac thi kg su dung dc gi la sao ta?
Trả lời4 tháng trước
hoang nguyen
cho hoi sony dang sac may nhay lung tung la sao?
Trả lời4 tháng trước
vin
Lỗi cục sạc bạn ạ. Phải mua chính hãng sạc của điện thoại
3 tháng trước
tam thuy
Cho mjnh hoi rut sac ra roi ma may van bao dang sac la lam sao vay.
Trả lời4 tháng trước
l
máy bị chậm cần gỡ bỏ 1 số cài đặt
3 tháng trước