Các sai lầm thường thấy khi sạc pin điện thoại

Pin là một trong những bộ phận không thể thiếu để bất kỳ chiếc điện thoại di động nào hoạt động, tuy nhiên không phải người dùng điện thoại nào cũng biết sạc pin đúng cách và không mắc phải những sai lầm dưới đây.

Sạc pin suốt đêm

Đây là sai lầm thường thấy của những người mới dùng điện thoại di động kể cả điện thoại thường lẫn smartphone, sạc pin qua đêm liên tục rất nguy hiểm đối với điện thoại. Thói quen này sẽ hủy hoại pin điện thoại, tình trạng này lặp lại thường xuyên sẽ dẫn đến phồng pin, chai pin, ảnh hưởng đến bộ nguồn của máy, thậm chí một vài trường hợp còn ghi nhận điện thoại phát nổ vì cắm sạc quá lâu.

Không sạc pin quá lâu
Không sạc pin quá lâu

Tình trạng này rất dễ xảy ra với những điện thoại cũ hay các thiết bị giá rẻ vì công nghệ pin của các thiết bị này không cao, pin không thể tự điều chỉnh trong trường hợp dòng điện không ổn định hay sạc đầy trong thời gian dài.

Vừa sạc pin vừa dùng điện thoại

Trong khi sạc pin nhất định sẽ không tránh khỏi việc có người gọi đến hay bạn cần phải dùng điện thoại để làm việc gì đó. Tuy nhiên hãy hạn chế tình trạng này vì nó không chỉ gây nguy hiểm cho điện thoại mà còn cho chính bạn.

Không dùng điện thoại nhiều khi sạc
Không dùng điện thoại nhiều khi sạc

Khi vừa sạc vừa dùng điện thoại nhiệt độ của pin tăng lên đột ngột vì hợp chất Lithium-Ion sẽ “nóng” lên rất nhanh nếu không để ổn định hai quá trình sạc-xả, nếu kéo dài sẽ xảy ra lỗi báo pin ảo, vì pin phải sạc-xả liên tục lên dung lượng pin sẽ không được IC nguồn ghi nhận chính xác từ đó dẫn đến lỗi này, pin phồng cũng là lỗi dễ phát sinh nếu sử dụng điện thoại theo cách này vì nhiệt độ tăng cao và thường thấy nhất là tình trạng loạn cảm ứng đối với smartphone.

Để pin cạn kiệt

Vì một vài lý dó gì đó bạn không thể sạc pin điện thoại khi pin gần hết hay lỡ chơi game quá lâu khiến pin hết đột ngột, nếu để tình trạng này diễn ra nhiều chắc chắn bạn sẽ sớm phải thay pin hay mua thiết bị mới.

Không để pin cạn kiệt
Không để pin cạn kiệt

Bởi vì khi pin điện thoại quá kiệt, bạn sẽ khó lòng mà bật lên được nếu không cắm sạc lâu gấp đôi bình thường, dùng sạc đa năng hoặc kích pin. Đây là những phương pháp “gây sock” về lâu dài sẽ làm pin giảm tuổi thọ nhanh chóng, lượng Lithium-Ion chỉ để đáp ứng một cường độ điện nhất định, bạn dùng nguồn sạc cao quá sẽ làm một phần Lithium-Ion bị trung tính khiến dung lượng của pin giảm, nếu bị trung tính quá nhiều, cường độ dòng điện sẽ không còn đáp ứng được yêu cầu của nguồn, pin sẽ thành đồ phế thải.

Sạc pin không đầy

Tuổi thọ cũng như khả năng tích điện của pin được tính theo số lần sạc, nếu bạn cứ cắm sạc rồi tháo ra dùng khi pin chưa đầy thì tuổi thọ của pin sẽ giảm đi rất nhanh, một viên pin trung bình sử dụng tốt trong hai năm sẽ nhanh chóng bị chai chỉ trong vòng vài tháng nếu không thường xuyên sạc đầy và cứ ngắt sạc liên tục.

Sạc đầy pin trước khi sử dụng
Sạc đầy pin trước khi sử dụng

Ngô Quốc Bảo

Quốc Bảo đăng 04/07/13
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
hxLưu Văn Huỳnh Xinh
sao sạc xong rồi , bật lên nguồn thì chỉ ghi chữ oppo không thôi vậy ạ? có cái ánh sang chạy qua chạy lại, 15p ròi mà vẫn chưa lên nguồn đc??
Trả lời (1) 1 ngày trước Báo lỗi
VTHuỳnh Văn Trung
@Lưu Văn Huỳnh Xinh: Máy bạn có lẽ bị treo logo, trường hợp này bạn thử ấn vào phím nguồn + tăng âm lượng cùng lúc xem máy có gỡ được lỗi không nha bạn.
Trả lời 1 ngày trước Báo lỗi
PPhong
mình xạc pin đến 98% rồi rút xạc thì có hại pin không?
Trả lời 4 ngày trước Báo lỗi
VTHuỳnh Văn Trung
@Phong: Không sao đâu bạn, bạn sạc chưa đầy rút sạc cũng không sao cả nha bạn.
Trả lời 4 ngày trước Báo lỗi
pPhú
Cho e hoỉ điện thoại e không coCho e hoỉ điện thoại e không có IC xạc .. z k bít có ảnh hưởng j k z ... trong wá trình xạc vào pin chậm ... IC đó có đc bán k .
Trả lời 5 ngày trước 📱 Báo lỗi
Kay_Vhoang
@Phú: Mình nghĩ trường hợp này bạn nên mang máy đến trung tâm bảo hành để kĩ thuật viên xem xét sao nhé.
Trả lời 5 ngày trước Báo lỗi
pphú
@Kay_Vhoang: @Kay_Vhoang: vì hết bảo hành nên e đem máy ra tiệm sưả (máy bị hư đuôi xạc lúc vào lúc k )... mà họ sưả k pít nào mà họ bó tay trả e đem tiệm khác họ noí sữa đc và báo cho e là IC đều hoà bị bị mất ... họ chỉ sưả cho máy xạc đc pin thôi ... e chỉ sợ thiếu con IC đó máy noí k đều chỉnh đc nguồn xạc ...
Trả lời 5 ngày trước 📱 Báo lỗi
Xem tiếp 3 trả lời khác ▾
Kay_Vhoang
@phú: nếu hết bảo hành thì bạn vẫn có thể sửa tính phí tại trung tâm bảo hành để đảm bảo chất lượng hơn và không lo bị mất linh kiện.
Trả lời 5 ngày trước Báo lỗi
pphú
@Kay_Vhoang: v hả a . Biê´@Kay_Vhoang: v hả a . Biết z e đem ra rồi ... e cứ sợ bên ấy k hổ trợ k à . giờ đem ra chăt́ cũng k đc nưả r .
Trả lời 5 ngày trước 📱 Báo lỗi
hxlưu văn huỳnh xinh
@Kay_Vhoang: sao sạc đầy mà k lên nguồn ạ? lm sao để khắc phục?
Trả lời 1 ngày trước Báo lỗi
MDPhạm Thị Minh Dung
nếu ngày nào em cũng tắt nguồn đt và sạc thì có ảnh hưởng gì đến máy ko ạ
Trả lời 9 ngày trước Báo lỗi
VTHuỳnh Văn Trung
@Phạm Thị Minh Dung: Có khi nào bạn nghĩ bạn sạc đầy và không thể khởi động không ?, nói chung là cũng không sao nhưng rủi ro luôn có, nếu máy bạn bị lỗi không vào pin khi không tắt nguông bạn nên mang máy đi kiểm tra bạn nhé.
Trả lời 9 ngày trước Báo lỗi
hxlưu văn huỳnh xinh
@Huỳnh Văn Trung: sao sạc đầy mà k lên nguồn ạ? lm sao để khắc phục?
Trả lời 1 ngày trước Báo lỗi
Hoa Vô Ưu
Cho mình hỏi xíu. Mình xài honor 4C. Đang lướt web say mê thì máy tắt nguồn. Cắm sạc vô thì màng hình máy chớp chớp biểu tượng sạc pin mà không cháy đèn như mình thường hay sạc. Cắm lâu quá mà mở nguồn vẫn không lên. Liệu có bị kiệt pin hay máy mình hư.? Máy mình mua khoảng 3 tháng mấy. Cảm ơn.
Trả lời 20 ngày trước 📱 Báo lỗi
Kay_Vhoang
@Hoa Vô Ưu: Trường hợp như thế này bạn nên mang máy đi kiểm tra nha bạn, có thể máy bạn bị lỗi nha bạn.
Trả lời 20 ngày trước Báo lỗi
qbQuoc Bao
máy mình sạc được đến 60 % là không vào nữa, nhưng tắt nguồn thì máy lại sạc đầy được là sao ạ
Trả lời 24 ngày trước Báo lỗi
Huong Ñg
Nếu sạc pin đêm mà rút ra ngay khi đầy thì có ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin hay không? Em dùng zen5 có cách nào kéo dài tuổi thọ của pin ra không? Liệu sạc 4tiếng mới đầy thì pin có bị sao không?
Trả lời 26 ngày trước 📱 Báo lỗi
Kay_Vhoang
@Huong Ñg: Bạn nên sạc pin đầy và rút ngay nha bạn, zenfone 5 ,à bạn sạc 4 tiếng mới đầy thì khá lâu rồi, mình sài zenfone 5 mình sạc gần 3 tiếng là đầy, để tiết kiệm pin thì nên hạn chế để mạng mà không dùng, bình thường cũng nên bật chế độ tiết kiệm pin cho máy thì dùng được lâu hơn.
Trả lời 26 ngày trước Báo lỗi
tTrịnh
Bạn ơi cho mình hỏi , mình dùng lg gx , sạc pin đầy thì để cả ngày chỉ hao khoảng 3% , nhưng sạc chưa đầy thì lại hao khoảng 10% hoặc là hơn , như vậy là xao vậy bạn , thay pin có được ko bạn
Trả lời 1 tháng trước 📱 Báo lỗi
Kay_Vhoang
@Trịnh: Tình hình này không cần thay pin đâu bạn, bạn chỉ cần sạc pin đầy là dùng bình thường à bạn, lúc pin chưa đầy thông báo có thể không chính xác nha bạn.
Trả lời 1 tháng trước Báo lỗi
htHương Thu
em dùng máy đến cạn kiệt pin đến nỗi máy bị tắt nguồn rồi mới tiến hành sạc 3 lần đầu 8h cho máy điện thoại mới mua,như vậy có ảnh hưởng cho pin không ạ,em cám ơn
Trả lời 1 tháng trước Báo lỗi
Kay_Vhoang
@Hương Thu:Nếu máy mới mua mà như vậy thì không sao đâu em, nhưng trải qua quá trình dùng lâu dài thì nên sạc pin khi có thông báo nha.Xài vậy pin hỏng mất.
Trả lời 1 tháng trước Báo lỗi
đtPhan Đức Thảo
Ban oi cho mjnh hoi mjnh dung dien thoai j7 khi mjnh sac pin ma vua cam sac vao 1teo ma sac da nong roi va nge sát tai vao củ sạc thấy có tiếng kêu ma sac đấy là mua theo điện thoại mjnh không thay mà vẫn để sạc liệu có làm ảnh hưởng gì dến dt k ban ma mjnh sac đầy 100% roi sao mà vẫn báo cột sét vậy bạn
Trả lời 1 tháng trước 📱 Báo lỗi
Kay_Vhoang
@Phan Đức Thảo: Bạn thử dùng một cục sạc khác thử sạc xem sao nha bạn, nếu tình trạng đó không còn mình nên mua cục sạc khác để dùng tốt hơn nha bạn.
Trả lời 1 tháng trước Báo lỗi