Các sai lầm thường thấy khi sạc pin điện thoại

Pin là một trong những bộ phận không thể thiếu để bất kỳ chiếc điện thoại di động nào hoạt động, tuy nhiên không phải người dùng điện thoại nào cũng biết sạc pin đúng cách và không mắc phải những sai lầm dưới đây.

Sạc pin suốt đêm

Đây là sai lầm thường thấy của những người mới dùng điện thoại di động kể cả điện thoại thường lẫn smartphone, sạc pin qua đêm liên tục rất nguy hiểm đối với điện thoại. Thói quen này sẽ hủy hoại pin điện thoại, tình trạng này lặp lại thường xuyên sẽ dẫn đến phồng pin, chai pin, ảnh hưởng đến bộ nguồn của máy, thậm chí một vài trường hợp còn ghi nhận điện thoại phát nổ vì cắm sạc quá lâu.

Không sạc pin quá lâu
Không sạc pin quá lâu

Tình trạng này rất dễ xảy ra với những điện thoại cũ hay các thiết bị giá rẻ vì công nghệ pin của các thiết bị này không cao, pin không thể tự điều chỉnh trong trường hợp dòng điện không ổn định hay sạc đầy trong thời gian dài.

Vừa sạc pin vừa dùng điện thoại

Trong khi sạc pin nhất định sẽ không tránh khỏi việc có người gọi đến hay bạn cần phải dùng điện thoại để làm việc gì đó. Tuy nhiên hãy hạn chế tình trạng này vì nó không chỉ gây nguy hiểm cho điện thoại mà còn cho chính bạn.

Không dùng điện thoại nhiều khi sạc
Không dùng điện thoại nhiều khi sạc

Khi vừa sạc vừa dùng điện thoại nhiệt độ của pin tăng lên đột ngột vì hợp chất Lithium-Ion sẽ “nóng” lên rất nhanh nếu không để ổn định hai quá trình sạc-xả, nếu kéo dài sẽ xảy ra lỗi báo pin ảo, vì pin phải sạc-xả liên tục lên dung lượng pin sẽ không được IC nguồn ghi nhận chính xác từ đó dẫn đến lỗi này, pin phồng cũng là lỗi dễ phát sinh nếu sử dụng điện thoại theo cách này vì nhiệt độ tăng cao và thường thấy nhất là tình trạng loạn cảm ứng đối với smartphone.

Để pin cạn kiệt

Vì một vài lý dó gì đó bạn không thể sạc pin điện thoại khi pin gần hết hay lỡ chơi game quá lâu khiến pin hết đột ngột, nếu để tình trạng này diễn ra nhiều chắc chắn bạn sẽ sớm phải thay pin hay mua thiết bị mới.

Không để pin cạn kiệt
Không để pin cạn kiệt

Bởi vì khi pin điện thoại quá kiệt, bạn sẽ khó lòng mà bật lên được nếu không cắm sạc lâu gấp đôi bình thường, dùng sạc đa năng hoặc kích pin. Đây là những phương pháp “gây sock” về lâu dài sẽ làm pin giảm tuổi thọ nhanh chóng, lượng Lithium-Ion chỉ để đáp ứng một cường độ điện nhất định, bạn dùng nguồn sạc cao quá sẽ làm một phần Lithium-Ion bị trung tính khiến dung lượng của pin giảm, nếu bị trung tính quá nhiều, cường độ dòng điện sẽ không còn đáp ứng được yêu cầu của nguồn, pin sẽ thành đồ phế thải.

Sạc pin không đầy

Tuổi thọ cũng như khả năng tích điện của pin được tính theo số lần sạc, nếu bạn cứ cắm sạc rồi tháo ra dùng khi pin chưa đầy thì tuổi thọ của pin sẽ giảm đi rất nhanh, một viên pin trung bình sử dụng tốt trong hai năm sẽ nhanh chóng bị chai chỉ trong vòng vài tháng nếu không thường xuyên sạc đầy và cứ ngắt sạc liên tục.

Sạc đầy pin trước khi sử dụng
Sạc đầy pin trước khi sử dụng

Ngô Quốc Bảo

Quốc Bảo đăng 04/07/13
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
đĐen
Em dùng lumia 430 mới nâng lên wp10 mấy hôm trước còn dùng ngon lành sao bây giờ sạc cứ đến 60% là nó lại không sạc nữa ạ..xin hỏi QTV lí do và cách khắc phục ạ
Trả lời 11 ngày trước 📱
VVViết Vĩnh
@Đen: Khả năng lại bị báo pin ảo rồi, nếu gị thì là do bản cập nhật, đành chờ bản vá thôi bạn, không còn cách khác.
Trả lời 11 ngày trước
đĐông
E dùng điện thoại horno4c không hiểu sao khi kích 2đúp lên màn hình thì màn hình tự nhiên phóng to và xuất hiện khung lên và khi xạc phin thì thấy xuất hiện dòn chữ không có ảnh nào được chọn .e k hiểu đt e bị tn có ai biết là sao k giúp e vs
Trả lời 13 ngày trước 📱
TTLê Tiến Thạnh
jack cắm xạc pin đt của mình bị lỏng (lumia525) khi cắm vào mà mình lỡ đụng là nó cứ mất xạc và tự nhận lại . Bên mình có thay được không ạ
Trả lời 20 ngày trước 📱
VVViết VĩnhQUẢN TRỊ VIÊN
Chào bạn !
Bạn có thể mang máy của mình ra trung tâm thegioididong gần nhất để nhân viên kỹ thuật hỗ trợ kiểm tra tình trạng cụ thể của máy hơn để có hướng xử lý tốt.
Thông tin đến bạn.
Trả lời 20 ngày trước
tThanh
điện thoai ip mình mới mua về sạc pin duoc có 98% rồi rút ra roi gim sac tiep moi dc 100%. z là dt bi j z ad
Trả lời 27 ngày trước 📱
Đặng Quốc ThanhQUẢN TRỊ VIÊN

Chào bạn, 

Trường hợp này thì bạn vui lòng sử dụng điện thoại cho hết pin (đến khi sập nguồn) sau đó tiến hàng cắm sạc lại xem sao bạn nhé. Nếu có bất cứ câu hỏi nào về sản phẩm bạn có thể để lại thông tin tại đây để mình có thể hỗ trợ cho bạn nhé. 
Thân chào bạn ! 

Trả lời 27 ngày trước
Lâm Sơn
ad cho hỏi mình mới đập hộp con asus thay pin còn 37% nhưng chưa đầy 10p đã sụp nguồn
nếu vậy bị pin hay máy mới chưa sử dụng nên bị vậy
Trả lời 2 tháng trước
Kay_Vhoang
@Lâm Sơn: Bạn sử dụng thêm một thời gian nữa xem tình trạng này còn tái diễn không, nếu có thì bạn nên mang máy đến trung tâm bảo hành để được kiểm tra nha.
Trả lời 2 tháng trước
hxLưu Văn Huỳnh Xinh
sao sạc xong rồi , bật lên nguồn thì chỉ ghi chữ oppo không thôi vậy ạ? có cái ánh sang chạy qua chạy lại, 15p ròi mà vẫn chưa lên nguồn đc??
Trả lời (1) 2 tháng trước
VTHuỳnh Văn Trung
@Lưu Văn Huỳnh Xinh: Máy bạn có lẽ bị treo logo, trường hợp này bạn thử ấn vào phím nguồn + tăng âm lượng cùng lúc xem máy có gỡ được lỗi không nha bạn.
Trả lời 2 tháng trước
PPhong
mình xạc pin đến 98% rồi rút xạc thì có hại pin không?
Trả lời 2 tháng trước
VTHuỳnh Văn Trung
@Phong: Không sao đâu bạn, bạn sạc chưa đầy rút sạc cũng không sao cả nha bạn.
Trả lời (1) 2 tháng trước
pPhú
Cho e hoỉ điện thoại e không coCho e hoỉ điện thoại e không có IC xạc .. z k bít có ảnh hưởng j k z ... trong wá trình xạc vào pin chậm ... IC đó có đc bán k .
Trả lời 2 tháng trước 📱
Kay_Vhoang
@Phú: Mình nghĩ trường hợp này bạn nên mang máy đến trung tâm bảo hành để kĩ thuật viên xem xét sao nhé.
Trả lời 2 tháng trước
pphú
@Kay_Vhoang: @Kay_Vhoang: vì hết bảo hành nên e đem máy ra tiệm sưả (máy bị hư đuôi xạc lúc vào lúc k )... mà họ sưả k pít nào mà họ bó tay trả e đem tiệm khác họ noí sữa đc và báo cho e là IC đều hoà bị bị mất ... họ chỉ sưả cho máy xạc đc pin thôi ... e chỉ sợ thiếu con IC đó máy noí k đều chỉnh đc nguồn xạc ...
Trả lời 2 tháng trước 📱
Xem tiếp 3 trả lời khác ▾
Kay_Vhoang
@phú: nếu hết bảo hành thì bạn vẫn có thể sửa tính phí tại trung tâm bảo hành để đảm bảo chất lượng hơn và không lo bị mất linh kiện.
Trả lời 2 tháng trước
pphú
@Kay_Vhoang: v hả a . Biê´@Kay_Vhoang: v hả a . Biết z e đem ra rồi ... e cứ sợ bên ấy k hổ trợ k à . giờ đem ra chăt́ cũng k đc nưả r .
Trả lời 2 tháng trước 📱
hxlưu văn huỳnh xinh
@Kay_Vhoang: sao sạc đầy mà k lên nguồn ạ? lm sao để khắc phục?
Trả lời 2 tháng trước
MDPhạm Thị Minh Dung
nếu ngày nào em cũng tắt nguồn đt và sạc thì có ảnh hưởng gì đến máy ko ạ
Trả lời 2 tháng trước
VTHuỳnh Văn Trung
@Phạm Thị Minh Dung: Có khi nào bạn nghĩ bạn sạc đầy và không thể khởi động không ?, nói chung là cũng không sao nhưng rủi ro luôn có, nếu máy bạn bị lỗi không vào pin khi không tắt nguông bạn nên mang máy đi kiểm tra bạn nhé.
Trả lời 2 tháng trước
hxlưu văn huỳnh xinh
@Huỳnh Văn Trung: sao sạc đầy mà k lên nguồn ạ? lm sao để khắc phục?
Trả lời 2 tháng trước
Hoa Vô Ưu
Cho mình hỏi xíu. Mình xài honor 4C. Đang lướt web say mê thì máy tắt nguồn. Cắm sạc vô thì màng hình máy chớp chớp biểu tượng sạc pin mà không cháy đèn như mình thường hay sạc. Cắm lâu quá mà mở nguồn vẫn không lên. Liệu có bị kiệt pin hay máy mình hư.? Máy mình mua khoảng 3 tháng mấy. Cảm ơn.
Trả lời 3 tháng trước 📱
Kay_Vhoang
@Hoa Vô Ưu: Trường hợp như thế này bạn nên mang máy đi kiểm tra nha bạn, có thể máy bạn bị lỗi nha bạn.
Trả lời 3 tháng trước