Camera trên smartphone Samsung rất tốt, nhưng chưa phải tốt nhất!

Phạm Nguyễn Ngọc Hương 14/03 23 bình luận
Ảnh minh họa

Galaxy S hay Galaxy Note luôn được trang bị màn hình cùng bộ vi xử lý tốt nhất và có hầu hết các tính năng hiện đại mà người dùng mong muốn. Chỉ ngoại trừ camera, tuy rất tuyệt nhưng chưa phải là tốt nhất. Samsung Galaxy S10 vừa ra mắt trên thị trường cũng không phải là ngoại lệ.

Có thể nói Samsung đang là “ông vua”phần cứng của điện thoại hiện nay - đây là điều không thể chối cãi. Samsung tự hào rằng họ là công ty ra mắt sản phẩm mà sử dụng toàn bộ linh kiện đều tự sản xuất, đồng thời có thể bán những linh kiện này cho các nhà sản xuất điện thoại khác.

Ảnh minh họa
Camera của Samsung Galaxy S10

Cách làm tương tự cũng được áp dụng cho camera của dòng Galaxy S trong suốt vòng đời của nó tính đến hiện tại. Samsung sử dụng các linh kiện chất lượng để làm camera trở nên tốt nhất có thể. Các linh kiện này có thể được làm bởi công ty khác hoặc tự phát triển.

Nhưng có một điều mà camera kép hay camera ba ống kính có thể thay đổi khẩu độ trên các cảm biến CCD định dạng lớn của Samsung không thể tự làm, đó là khả năng tính toán trong nhiếp ảnh được hỗ trợ bởi phần mềm machine learning.

Một ví dụ điển hình là trên Google Pixel, Huawei Mate 20 Pro và cả iPhone sử dụng cùng loại cảm biến, nhưng khác biệt ở chỗ lập trình những thuật toán phức tạp.  Nó giúp người dùng chụp ảnh tốt hơn, biến một bức ảnh bình thường trở thành một bức ảnh đẹp và một bức ảnh tuyệt vời thành một tuyệt tác.

Ảnh minh họa
Camera của iPhone Xs

Bằng cách cung cấp cho máy tính khổng lồ đầy những lõi machine learning chuyên dụng có thể chụp hình ảnh của một vật, sau đó máy tính sẽ “biết” được hình dạng của vật đó trông như thế nào.

Đây là loại machine learning được sử dụng trong xe hơi không người lái, thuật toán sinh trắc học khuôn mặt và máy hút bụi robot và nó cũng hoạt động rất ổn với phần mềm camera. Cụ thể là khả năng xây dựng hình ảnh từ một cụm pixel và các điểm ánh sáng màu.

Ảnh minh họa
Camera của Huawei Mate 20 Pro

Camera của Google Pixel và Pixel Visual Core có thể “nhận biết” hàng rào, con mèo hay một cặp kính râm trên khuôn mặt của một người nào đó. Kirin AI của Huawei cũng tương tự nhưng ở mức độ thấp hơn, giống như AI trên bộ vi xử lý dòng A của Apple.

AI sẽ nhận biết những thứ đó trông như thế nào trong điều kiện ánh sáng đầy đủ để hình ảnh trở nên rõ ràng và sắc nét. Nó cũng có thể nhận biết trong điều kiện ánh sáng yếu như chế độ Night Sight của Pixel.

Khi bạn mở ứng dụng camera trên Google Pixel 3 hay Huawei Mate 20 Pro, camera AI sẽ bắt đầu thu thập những gì đang hiện lên trước khi bạn nhấn nút chụp. Khi bạn chụp, nó tiếp tục thu thập dữ liệu vào lúc đó và cả thời điểm ngay sau khi bạn chụp xong. Cuối cùng, camera sẽ tạo ra một hoặc nhiều bức ảnh khi đã xử lý xong dựa trên các dữ liệu thu được.

Ảnh minh họa
Camera của Google Pixel 3

Cảm biến của Samsung hoạt động theo cách tương tự và thuật toán này cũng đã được sử dụng trong một số thủ thuật tương đối thú vị trên ứng dụng chụp ảnh như tìm khung hình tốt nhất cho bức ảnh,... Nhưng ở hiện tại, Samsung lại chưa làm tốt như những đối thủ của họ trong mảng tích hợp AI vào camera.

Nếu trong tương lai, Samsung tập trung phát triển vào camera AI thì Galaxy S và cả Galaxy Note sẽ còn trở nên tuyệt vời hơn nữa.

Nguồn: AndroidCentral

Xem thêm:

Biên tập bởi Trấn Minh
Không hài lòng bài viết
8.405 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
23 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
HHoàng
Một bài viết rất thiếu chuyên nghiệp, hình ảnh mate 20 thì chú thích camera của mate 20 pro ? Bạn hiểu AI trên các máy như thế nào? Hay chỉ là một bài viết dịch về, chữ nghĩa lủng củng, câu cú không ra gì
Trả lời (1) 2 tháng trước
KNKim NgânQuản trị viên
Chào bạn, 
Cảm ơn bạn góp ý bên mình ạ. 
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 2 tháng trước
VVuducanh0909
Camera của Nokia 9 pureview sẽ đánh bại camera của S10 ! Xem ảnh review của mấy trang nước ngoài về camera của Nokia 9 pureview quá là đỉnh cao luôn .
Trả lời (1) 2 tháng trước
NCKẻ Ngoài Cuộc
Camera trên máy ảnh DSLR mới là tốt nhất
Trả lời 2 tháng trước 📱
TThien
Có ai vào trang này là kéo xuống xem comment trước như mình không. Ít khi xem hết bài viết
Trả lời (2) 2 tháng trước 📱
WWushu
@Thien: toàn mấy bài viết nhảm của những cây bút ko có trình độ nên chẳng ai phí thời gian đọc đâu
Trả lời (4) 2 tháng trước
BBunny
nào các samfan, hãy lên tiếng cho sự yếu kém về AI của Samsung nào
Trả lời (2) 2 tháng trước 📱
FFE
@Bunny: yếu lắm nên camera đang top 1 thế giới thoi, buồn nhỉ? )
Trả lời (10) 2 tháng trước 📱
KKaguya
@Bunny: khổ thân nguyên 1 đám nhờ trợ giúp của AI vẫn chẳng là gì so với Samsung, Samsung mà thêm AI tốt nữa thì,.....à... mà thôi
Trả lời 2 tháng trước 📱
Xem tiếp 2 trả lời khác ▾
IIBoy
@Bunny: ai fan nào thì theo fan đó thôi bạn ơi.
Bản thân tôi thích hiệu năng kèm trải nghiệm mượt mà trên iphone nói chung hay là mate 20 pro về thiết kế . Vân vân và vân vân.
Nhưng tôi vẫn mua samsung từ thời galaxy y và nâng cấp dần đến bây giờ sài note 9.
Trả lời 2 tháng trước 📱
BBunny
@FE: nào samfan, hãy chờ dòng đt của Huawei, iporn, google để so sánh, đừng dùng điện thoại của 2019 đem ra so với 2018
như vầy là hổng tốt
Trả lời 2 tháng trước 📱
NNam
lên Youtube search dùm xem,con iPhone nào chụp hơn được s10+ vậy người viết bài
Trả lời (10) 2 tháng trước 📱
MMinh
AI trên pixel 3 và mate 20 pro cho ra ảnh ảo tung chảo, sao lúc trước mấy người viết bài hay khen con nào có ảnh chân thực hơn là tốt hơn mà sao giờ lại tung hô ảnh ko thực nhỉ
Trả lời (14) 2 tháng trước 📱
HHtc
Bây giờ mà có con nào đánh bại s10 thì có thể là xperia1 hay nokia 9 pureview thoi, nhưng phải đợi so sánh thực tế thì mới biết thế nào, con 3 con trong bài viết thì xin lỗi nha, ko có cửa mà ăn s10 đâu )
Trả lời (17) 2 tháng trước 📱
SrSâu răng
@Htc: xài pixel 3 chưa thánh cào
Trả lời (3) 2 tháng trước 📱
KKaguya
@Sâu răng: chắc may xài Pixel 3 rồi?
Trả lời (5) 2 tháng trước 📱
LLouis
@Htc: đã xài qua Pixel 3 XL bên Mỹ và kết luận vẫn kém hơn Samsung về nhiều mặt nhé. Chỉ được mỗi cái Camera, còn lại tệ toàn diện.
Trả lời (1) 2 tháng trước 📱
FFE
Lên youtube mà xem s10 cho mấy con này ăn hành, ipxs thì ảnh vàng như nghệ, da người thì lúc nào cũng cam cam đỏ đỏ 10 tấm như một nhưng mấy thánh review vẫn khen nó "chân thật", chụp đêm thì khỏi bàn vì chắc xs là flagship chụp đêm tệ nhất rồi :v pixel 3 với một camera thì rất đáng khen nhưng bảo nó hơn s10 thì hài hước lắm đấy, ảnh chụp vào ban ngày của pixel 3 hay bị chênh sáng, vùng sáng tối ko được cân bằng tốt nên mất chi tiết rất nhiều, và xét về khoảng xóa phông, hay quay phim thì nó... Xem tiếp ▾
Lên youtube mà xem s10 cho mấy con này ăn hành, ipxs thì ảnh vàng như nghệ, da người thì lúc nào cũng cam cam đỏ đỏ 10 tấm như một nhưng mấy thánh review vẫn khen nó "chân thật", chụp đêm thì khỏi bàn vì chắc xs là flagship chụp đêm tệ nhất rồi :v pixel 3 với một camera thì rất đáng khen nhưng bảo nó hơn s10 thì hài hước lắm đấy, ảnh chụp vào ban ngày của pixel 3 hay bị chênh sáng, vùng sáng tối ko được cân bằng tốt nên mất chi tiết rất nhiều, và xét về khoảng xóa phông, hay quay phim thì nó thua xa s10, chụp đêm pixel 3 cho ra ảnh sáng, nhiều chi tiết nhưng ảnh cực kì giả, cảnh có tối như mực thì lên ảnh cũng sáng như ban ngày, còn mate 20 pro thì chắc chắc chỉ ăn được s10 ở khoảng chụp đêm, còn lại thua xa, nói về tổng thể mọi mặt từ chụp hình đến quay phim thì s10 best rồi
Trả lời (22) 2 tháng trước 📱
SrSâu răng
@FE: chụp ban ngày nhìn ảnh của pixel 3 vùng sáng tối nhìn rất có chiều sâu không như các hãng khác cố làm hài hoài vùng sáng tối nên nhìn như 1 bức ảnh phẳng không có chiều sâu.
Trả lời (1) 2 tháng trước 📱
KKing
@Sâu răng: sâu cái nỗi gì, vùng tối thì tối thui, mất hết cả chi tiêt ỡ những vùng đấy
Trả lời (1) 2 tháng trước 📱
NNtc
@FE: ảo tưởng à, lên mà xem lại mate 20 pro với pixel 3 xl nhé. Còn riêng iphone thì ko tính tiền gì ở đây cả
Trả lời 2 tháng trước 📱
XFFan Mí Xào FANMISAO
Được như vậy là ngon rồi chẳng có cái nào là tốt nhất à
Trả lời (4) 2 tháng trước 📱