Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Cha đẻ đồng sáng lập chuột máy tính qua đời ở tuổi 91, vĩnh biệt huyền thoại góp phần làm máy tính trở nên hiện đại hơn

william english
William English (Nguồn: Nytimes)

Theo New York Times đưa tin vào ngày 26 tháng 7 vừa qua, william english - thành viên đồng sáng lập chuột máy tính của nhân loại đã qua đời ở tuổi 91, nguyên nhân chính là do suy hô hấp. Sau đây, chúng ta hãy cùng nhìn lại một vài thành tựu nổi bật của ông nhé!

Wiliam English
Wiliam English đã qua đời ở tuổi 91.

William English là một nhà nghiên cứu và là một kỹ sư làm việc tại trung tâm SRI International’s Augmentation Research Centre (ARC), ông là người cùng hợp tác với Douglas Englebart chế tạo ra con chuột máy tính.

phiên bản chuột đầu tiên
Phiên bản chuột đầu tiên (Nguồn: Interestingengineering)

Được biết, phiên bản chuột máy tính đầu tiên được William English hợp tác chế tạo ra với tên gọi là ‘CAT’, sử dụng chất liệu vỏ gỗ thông với một nút bấm tối giản không mấy ấn tượng, ‘CAT’ được trang bị với hai "chiết áp" cùng các cơ chế điện để ghi nhận tín hiệu dịch chuyển của 2 bánh lăn nhỏ nằm ở mặt đáy.

Sau khi chuyển sang làm việc tại PARC Xerox vào những năm 1970, English đã thay đổi thiết kế các bánh lăn của phiên bản đầu tiên bằng quả cầu di động mà ngày nay chúng ta đã và đang sử dụng trong nhiều thập kỷ qua.

Nguồn: Interestingengineering

Ngoài ra, vào năm 1968, English đóng vai trò quan trọng trong một bài phát biểu lịch sử có tên là "The Mother of All Demos” (Mẹ của tất cả các vị thần). Ông và Englebart đã cùng phát triển ra một hệ thống máy tính thử nghiệm gọi là hệ thống oNLine (NLS), đây được xem là mô hình tiên tri của các hệ thống máy tính hiện đại ngày nay, bao gồm Windows, hội nghị video, siêu văn bản, đồ họa, xử lý văn bản,...

Bên cạnh đó, William English cũng là người đã truyền cảm hứng cho các hệ thống Macintosh, Apple Lisa và ngay cả PC Microsoft Windows đầu tiên.

Liệu những thông tin trên có giúp cho bạn hiểu rõ hơn về nguồn cội ra đời của chiếc chuột máy tính mà hàng ngày bản thân vẫn đang sử dụng hay không?

Nguồn: Interestingengineering

Xem thêm: 5 mẹo thao tác chuột cực hay nếu bạn mà chưa biết thì sẽ rất uổng đấy

Biên tập bởi Nguyễn Khắc Ngọc
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy