Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Chi 400 triệu USD để mua lại Giphy, một lượng dữ liệu khách hàng khổng lồ lại sắp về tay Facebook

Giphy đơn vị chủ quản của hàng trăm triệu ảnh GIF bị Facebook mua lại
Giphy đơn vị chủ quản của hàng trăm triệu ảnh GIF bạn hay dùng. Nguồn: Bloomberg

Chắc chắn, bất kỳ một dân cư mạng nào cũng từng thể hiện cảm xúc bằng ảnh động khoảnh khắc giận dữ của một người nổi tiếng hay nhân vật trên phim đang đẫm nước mắt. Bên cạnh biểu tượng cảm xúc, ảnh động GIF đã trở thành một trong những thứ phi ngôn ngữ được ưa chuộng nhất trên các nền tảng web.

Và Giphy - chủ quản dịch vụ chia sẻ hình ảnh GIF, vừa mới được Facebook mua lại với giá 400 triệu USD, trong khi công ty này chưa bao giờ kiếm ra được tiền.

Hơn nữa, sau thương vụ này Facebook sẽ rơi vào cuộc chiến bất tận chống lại các thông báo bản quyền, điều này có thể gây tốn kém.

Vậy thực sự GIF là gì? Tại sao ông trùm mạng xã hội lại chi ra số tiền khổng lồ 400 triệu USD để có Giphy? Để tôi giải thích nhé! 

Sơ lược về lịch sử của GIF

Đồng sáng lập Giphy, ông Alex Chung
Đồng sáng lập của Giphy, ông Alex Chung trên một buổi diễn thuyết. Nguồn: CNBC

Ảnh động GIF thật ra đã có từ lâu và gắn liền với lịch sử phát triển của internet. GIF (Graphics Interchange Format) tiếng Việt là Định dạng trao đổi đồ họa, được tạo ra bởi Steve Wilhite - một nhà khoa học máy tính tại CompuServe. Vào buổi đầu của internet, loại định dạng này trở nên vô cùng phổ biến vì nó hiệu quả trong việc nén hình ảnh thành kích thước nhỏ dễ quản lý và sử dụng. Một thế mạnh đặc biệt của GIF là khả năng hiển thị hình ảnh động của nó.

Nhưng GIF cũng từng bị ghẻ lạnh bởi các nhà phát triển khi nhiều tranh chấp bằng sáng chế, bản quyền diễn ra. Mặc dù, đâu đó trên internet GIF vẫn còn xuất hiện nhưng nó chỉ mới bắt đầu phổ biến trở lại khi nhờ vào các meme trong series hoạt hình nổi tiếng. GIF sau đó được dùng nhiều trên Tumblr - một trang blog có không khí trẻ trung, dễ tiếp nhận và gần với văn hóa internet hiện đại của chúng ta. 

Từ Tumblr rồi lan sang Twitter, Reddit, Facebook và hơn thế nữa. Ngày nay, đối với nhiều người dùng, GIF trở thành thứ phi ngôn ngữ đặc biệt đáp ứng nhanh chóng cho tất cả các loại cảm xúc và ý tưởng phức tạp.

Cũng không quá bất ngờ khi Facebook mua lại Giphy!

Facebook mua lại Instragram với giá 1 tỷ USD
Thương vụ kỉ lục khi Facebook mua lại Instragram với giá 1 tỷ USD. Nguồn: Pymnts

Nếu xét trên phương diện kinh tế thì Instagram sẽ là nền tảng được hưởng lợi nhất. Khi mà Instagram đang rất cần sự hậu thuẫn từ Facebook để có thể đấu lại với Snapchat. Cả 2 đều muốn trở thành lựa chọn đầu tiên của thanh thiếu niên khi muốn bình luận, nhắn tin hình ảnh nhanh chóng. 

Bên cạnh đó, Facebook cũng có lợi bằng cách "chơi xấu" với các đối thủ. Nhiều ứng dụng như Twitter, Pinterest, Reddit và Slack đã tích hợp Giphy vào các tùy chọn đăng bài của họ. Và sau khi về chung nhà với Facebook, rất có thể đây cũng là lời chia tay nhẹ nhàng của Giphy với các giao kèo cùng những nền tảng khác. Một phần vì Facebook đã vốn nổi tiếng trong các phi vụ kiểu này.

Vào năm 2012, sau khi trả giá cao hơn Twitter để mua lại Instagram với giá 1 tỷ đô la. Facebook đột nhiên vô hiệu hóa khả năng hiển thị ảnh Instagram trên trang chủ của người dùng Twitter. Năm sau, khi Twitter ra mắt ứng dụng video dạng ngắn có liên kết với Instagram, Facebook đã ngay lập tức cắt quyền truy cập vào hệ thống tìm kiếm bạn bè, khiến người dùng không thể lan truyền video đó cho bạn bè Instagram từ giao diện Twitter.

Nhưng có vẻ, mục tiêu rõ ràng nhất cho thương vụ này là TikTok. Sau bao cố gắng mua ứng dụng video nổi tiếng của Trung Quốc vào năm 2016 mà không thành, Facebook hiện đang tìm mọi cách có thể để ngăn chặn sự phát triển khủng khiếp của Tiktok ngay trên sân nhà là Mỹ và Châu Âu.

Tuy nhiên không chỉ có thế, Giphy còn là một kho dữ liệu khổng lồ

Facebook mua lại Giphy với giá 400 triệu đô
Sau khi mua lại Giphy, Facebook như hổ mọc thêm cánh. Nguồn: Hiptoro

Giphy từ lâu đã phải vật lộn để kiếm tiền và chỉ mới bắt đầu làm việc với các nhà quảng cáo trước khi bị mua lại. Và gần đây, họ đã thêm những đoạn mã Pixel theo dõi vào một số GIF. Về cơ bản đây là một đoạn mã nhỏ bé dùng để thu thập thói quen sử dụng và xem các GIF của người dùng lựa chọn, sau đó có thể gửi dữ liệu lại cho các nhà quảng cáo. 

Facebook vốn từ lâu đã sử dụng rộng rãi các đoạn mã theo dõi như vậy ở mọi ngóc ngách trên nền tảng và mua lại Giphy sẽ cung cấp thêm hàng tá thông tin từ thói quen dùng GIF của người dùng. Chẳng hạn, bằng cách theo dõi cách người dùng sử dụng các ảnh động GIF, Facebook cũng có thể theo dõi cả hành vi người dùng của từng nền tảng đối thủ, từ đó liên kết với dữ liệu sẵn có về người dùng để cung cấp các dịch vụ quảng cáo.

Ngay cả khi không biết danh tính thực của người dùng, Facebook có thể theo dõi những ảnh GIF họ xem và đăng theo thời gian thực. Từ đó, xây dựng một bức tranh về sở thích, cảm xúc và thói quen tạo nên một lượng dữ liệu khổng lồ. Tiếp theo, Facebook sẽ dạy cho các thuật toán AI quảng cáo dự đoán thị hiếu của người dùng Facebook: Nếu ai đó thích nghe nhạc Ballad, họ có thích thưởng thức Mỹ Tâm hoặc Hồ Ngọc Hà hơn không?

giphy
Hàng tá những dữ liệu người dùng sẽ thuộc về tay Facebook

Hiện nay, nhiều trình duyệt bắt đầu để ý đến tính riêng tư của khách hàng và điều chỉnh lại các tính năng ngăn chặn sự theo dõi từ phía Facebook. Việc theo dõi thông qua các ảnh GIF sẽ là một phương án cộng thêm bù đắp những thiếu hụt thông tin. 

Cơ quan giám sát quyền riêng tư và cơ quan quản lý cạnh tranh sẽ cho phép điều này? Dĩ nhiên là không, nhưng trên thực tế có quá nhiều cách để lách luật. Và việc chi 400 triệu USD này sẽ chẳng là gì so với những gì Facebook có thể khai thác được từ Giphy.

Bạn nghĩ sao về thương vụ trên, bạn có quan tâm việc những ảnh GIF vui vẻ mình hay dùng, đang theo dõi hành vi của chính mình. Hãy để lại bình luận bên dưới nhé! 

Xem thêm: Facebook chính thức mua lại Giphy với giá 400 triệu USD, người dùng Facebook, Messenger, WhatsApp, Instagram tha hồ chỉnh sửa và chia sẻ ảnh GIF

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy