Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Công nhân nhà máy làm rò rỉ iPhone thế nào? Apple ngăn chặn việc này ra sao?

công nhân làm iphone

Sau vụ rò rỉ thông tin nghiêm trọng với iPhone 5C, Apple đã lập ra bộ phận New Product Security Team để giám sát chặt chẽ các nhà cung cấp và đối tác lắp ráp tại Trung Quốc cũng như ngăn chặn công nhân nhà máy làm lộ thông tin về các thiết bị mới, đặc biệt là iPhone.

Vụ rò rỉ iPhone 5C xảy ra khi một nhân viên thuộc Jabil - một trong những nhà cung cấp của Apple ra về với phần vỏ đầy màu sắc (đặc điểm nhận dạng của sản phẩm), tránh sự theo dõi của camera an ninh nhờ hỗ trợ từ nhân viên bảo vệ. Thậm chí, có công nhân còn tìm cách đào đường hầm dưới lòng đất để đưa các thành phần của iPhone ra ngoài nhưng thất bại.

Như vậy, dù Apple luôn theo dõi công nhân chặt chẽ, một vài trong số họ sẽ bí mật thoát ra, mang theo những bí mật trong tay. Tuy nhiên, Apple thường tìm thấy những gì đã mất và nơi để tìm thấy chúng.

Sau vụ iPhone 5C, đến lượt 2 công nhân khác tại Jabil đánh cắp 180 vỏ iPhone 6 bằng cách điều chỉnh hệ thống theo dõi hàng tồn kho rồi đem lên bán trên thị trường chợ đen. Apple đã phát hiện ra vụ việc và tiến hành mua lại số lượng vỏ bị mất.

công nhân apple

Trong một trường hợp khác, trước khi iPhone X được phát hành, một doanh nghiệp dạy sửa chữa đã tiếp cận được với tấm kính bị rò rỉ của mẫu iPhone mới và bắt đầu tổ chức các lớp sửa chữa màn hình. Apple đã bí mật đăng ký lớp học để truy tìm nguồn gốc của linh kiện bị tuồn ra.

Một yếu tố quan trọng trong chiến lược chống rò rỉ của Apple là họ hiếm khi giải quyết theo pháp lý, bởi luật pháp ở mỗi nơi khác nhau và làm như vậy cũng sẽ gây ra sự chú ý cho truyền thông. Apple từng được yêu cầu cung cấp mô tả về các bộ phận bị đánh cắp cho cơ quan thực thi pháp luật Trung Quốc nhưng họ quyết định từ chối vì e ngại việc chia sẻ thông tin ra bên ngoài.

Như vậy, nếu bị bắt, kẻ trộm một thành phần của iPhone đem đi buôn lậu cũng chị bị xử lý theo tội “ăn cắp một/một vài tấm vỏ kim loại”, thay vì tội lớn hơn nhiều là “ăn cắp tài sản trí tuệ”, tức rủi ro đã giảm đi rất nhiều.

Nguồn: The Verge

Xem thêm: 

Biên tập bởi Trấn Minh
Không hài lòng bài viết
3.165 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy