Cùng chiêm ngưỡng hgTerm, chiếc Raspberry Pi "nhỏ nhưng có võ"

hình minh họa

Mới đây, đã có thêm một phát minh mới về chiếc laptop tí hon Raspberry Pi, do kĩ sư đến từ Croatia anh Igor Brkic thực hiện. Chàng trai đã tạo ra một chiếc máy tính cá nhân dựa trên bảng mạch Raspberry Pi đặt trong một chiếc vỏ in 3D, khiến không ít kĩ sư phải ngưỡng mộ và thán phục trước sản phẩm sáng tạo này.

Nếu nhiều bạn chưa biết Raspberry Pi là gì, thì mình sẽ giới thiệu đôi nét về nguồn gốc của nó. Raspberry Pi là cụm từ để chỉ các máy tính xách tay chỉ có một board mạch (hay còn gọi là máy tính nhúng), kích thước chỉ lớn hơn chiếc thẻ tín dụng một tí.

Thiết bị này được phát triển đầu tiên tại Anh với mục đích ban đầu là thúc đẩy việc giảng dạy về khoa học, kĩ thuật máy tính cơ bản trong các trường học và tại các nước đang phát triển.

hình minh họa
Bảng mạch do chính anh Brkic thiết kế dành cho chiếc laptop tí hon của mình

Được biết, anh Brkic đã đặt tên cho sản phẩm của mình là hgTerm. Nói về mục đích nam kĩ sư tài năng chia sẻ, bởi nhu cầu của anh cần một thiết bị gì đó mạnh mẽ như chiếc laptop nhưng phải nhỏ gọn để dễ dàng mang theo bên mình và dùng để gỡ lỗi (debug), flash firmware cho các thiết bị nhúng.

Bên cạnh đó, thiết bị này cũng phải đảm bảo được các nhu cầu cơ bản như chơi game và lướt web. Cho nên, Brkic đã tạo ra chiếc máy tính tí hon với thời lượng pin tốt, mang sức mạnh xử lý vừa đủ xài, cộng với một màn hình độ phân giải cao, linh động, mở ra được 270 độ, âm thanh nghe hay và có bàn phím vật lý.

hình minh họa

Với những yêu cầu trên, anh đã “cân đo đong đếm” và chọn một màn hình kích thước 4 inch dành riêng cho Raspberry Pi, một bàn phím Bluetooth, đặt tất cả lên trên một cục pin dự phòng Xiaomi 5.000 mAh nhưng đã bị tháo vỏ, chỉ giữ lại lõi pin.

Đặc biệt hơn anh đã thiết kế lại bảng mạch Raspberry Pi 3B với một số bộ phận bị lược bỏ như: Một cổng USB, một cổng Ethernet, một cổng kết nối HDMI, và những đầu kết nối camera hay màn hình. Không chỉ vậy, anh còn “cắt tỉa” bớt các đầu pin GPIO của bảng mạch để chúng chỉ cao bằng 60% ban đầu nhằm khiến bảng mạch nhỏ gọn hơn nữa.

hình minh họa

Giải thích lý do của việc “cắt gọt” bảng mạch, anh kĩ sư Brkic cho biết là vì bảng mạch Raspberry Pi cần được đặt vào trong phần nắp màn hình laptop, mà màn hình Hyperpixel do Pimoroni sản xuất lại có không gian khá chật chội nên việc “cắt gọt” là bắt buộc.

Nơi đặt giữa bảng mạch Raspberry Pi và cái màn hình là một chiếc đồng hồ thời gian thực, một mạch Arduino Pro Mini, một sợi cáp USB-to-serial, và một mạch quản lý năng lượng. Vậy nên, thay vì cắm các thiết bị ngoài vào cổng USB ở bên hông bàn phím, nó lại được kết nối vào một cổng nằm ở cạnh trong màn hình.

Về phần chiếc vỏ 3D có bản lề kép, nó sẽ giúp màn hình được đặt tại vị trí như một chiếc laptop bình thường, hay lật ngược để chuyển sang chế độ đứng lên.

Video chơi game trên chiếc Raspberry Pi

Brkic đã chia sẻ bí quyết để thiết kế cũng những các phần mềm để hỗ trợ trong quá trình tạo ra thành phẩm tại đây, kèm theo đó là các bản thiết kế vỏ in 3D.

Anh cho biết: Tôi rất hài lòng về kết quả đạt được. Tuy thiết bị có phần dày và nặng hơn (do có viên pin lớn), nhưng nó rất vừa vặn với lòng bàn tay. Và bàn phím vật lý thì dễ dùng hơn bàn phím cảm ứng trên smartphone.

Theo anh thì quá trình hoàn thành chiếc laptop tí hon Raspberry Pi kéo dài trong 2 tháng, và phần nhiều thời gian anh dành cho việc tạo ra hình dạng cái vỏ. Anh cũng thừa nhận rằng chi phí các linh kiện khá cao làm cho chiếc laptop của mình có giá không hề rẻ so với một chiếc laptop cũ, nhưng bù lại nó cho anh những cảm xúc và trải nghiệm tuyệt vời khi làm ra. 

Nguồn: Zdnet

Xem thêm: 10 nhân vật có ảnh hưởng lớn đến thế giới công nghệ 2019 & tương lai!

Biên tập bởi Trấn Minh
Không hài lòng bài viết
2.219 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy