Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Cùng nhìn lại những xu hướng trên smartphone trong suốt năm 2017 vừa qua

Xu hướng smartphone 2017

Trang GSMArena vừa liệt kê những xu hướng chính ở ngành công nghiệp di động trong suốt 12 tháng của năm 2017. Đây sẽ là cơ sở để chúng ta đưa ra dự đoán về sự đổi mới trong năm 2018 này.

Theo đó, GSMArena sử dụng 50 chiếc điện thoại mà họ đã tiến hành thử nghiệm và được người dùng quan tâm nhiều nhất (dựa trên dữ liệu lướt web và công cụ tìm kiếm ngay trên trang) để đưa ra bảng thống kê tổng quát về sự thay đổi của nhiều yếu tố trên điện thoại.

Hãy cùng xem chúng là gì ngay phía dưới đây nhé!

1. Kích thước

Năm nay, điện thoại của chúng ta đã mỏng hơn, với độ dày trung bình giảm 0.22 mm xuống còn 7.73 mm.

Kích thước

Tất nhiên, xu hướng phổ biến nhất là làm mỏng viền màn hình. Không gian được giải phóng về phía 2 cạnh trên – dưới khiến màn hình dài hơn với tỷ lệ chuyển từ 16:9 sang 18:9 hay 18.5:9, từ đó chiều cao trung bình cũng tăng 3.65 mm lên 151.36 mm, trong khi chiều rộng tăng nhẹ 0.88 mm lên 73.88 mm.

2. Màn hình

Màn hình

Năm 2017, kích thước màn hình trung bình tăng lên 5.57 inch từ con số 5.28 inch của năm 2016, mật độ điểm ảnh trung bình cũng tăng lên 394.90 ppi.

Có thể bạn nghĩ rằng con số này khá nhỏ, vì bạn đã trông thấy nhiều thiết bị có màn hình lớn hơn nhiều, nhưng ở đây GSMArena đang nói về con số trung bình, mà hiện nay trên thị trường vẫn còn tồn tại cả những thiết bị sở hữu màn hình nhỏ hơn 5 inch.

3. Trọng lượng và cấu trúc

Mỏng hơn và cao hơn không có nghĩa là cân nặng không thay đổi. Điện thoại năm nay đã nặng hơn với trọng lượng trung bình 161 g, tăng 12 g so với năm ngoái.

Trọng lượng
Sự thay đổi về trọng lượng trung bình của điện thoại

Điều này xảy ra có thể là do các công ty cắt giảm 14 % việc sử dụng nhựa (plastic) cho chất liệu cấu thành và thay thế bằng nhôm (aluminium), kim loại (metal) hoặc gốm (ceramic).

Chất liệu
Sự thay đổi về chất liệu cấu thành điện thoại

Trong khi đó, số điện thoại được trang bị tiêu chuẩn chống bụi – chống nước IP68 để bảo vệ an toàn cho phần cứng đã tăng 10%, từ 8 lên 18%.

Tiêu chuẩn chống nước

4. Tác động của việc loại bỏ viền màn hình

Viền màn hình bị thu hẹp nghĩa là phần diện tích không dành cho hiển thị ở mặt trước sẽ giảm đi. Vì vậy, cảm biến vân tay trở thành “nạn nhân” chính, dẫn đến việc tỷ lệ điện thoại có cảm biến vân tay mặt trước chỉ là 42%.

Vị trí cảm biến vân tay
Sự thay đổi tỷ lệ cho vị trí đặt cảm biến vân tay (Rear: mặt sau, Front: mặt trước, Side: cạnh bên)

Vào năm 2018 này, chúng ta rất trông chờ sự xuất hiện của bộ cảm biến vân tay tích hợp phía dưới màn hình, mà Vivo là hãng đã đưa ra sản phẩm mẫu đầu tiên.

Nếu họ thành công trong việc thiết lập một máy quét vân tay đáng tin cậy nằm dưới lớp kính, một xu hướng công nghệ mới có thể bắt đầu.

5. Jack âm thanh 3.5 mm và loa stereo

Tranh luận dữ dội đã nổ ra khi nhiều nhà sản xuất loại bỏ cổng âm thanh 3.5 mm vốn đã là tiêu chuẩn quốc tế suốt một thời gian dài. Tình trạng này hứa hẹn sẽ còn tiếp tục khi mà hiện nay, số điện thoại không có cổng 3.5 mm đã tăng 12%.

Jack âm thanh

Ở một diễn biến khác tích cực hơn, số điện thoại đi kèm loa stereo đã tăng 4%, mang lại chất lượng âm thanh tốt hơn cho những người có sở thích nghe nhạc.

Loa stereo

6. Pin

Ở mục 1 - Kích thước, chúng ta đã biết điện thoại năm 2017 được rút gọn về độ dày. Vậy điện thoại mỏng hơn thì pin sẽ nhỏ hơn?

Thực tế là không phải như vậy. Dung lượng pin trung bình đã tăng lên 3.292 mAh. Tuy nhiên, thời lượng pin trung bình (theo các bài đánh giá của GSMArena) lại giảm nhẹ từ 60.5 giờ xuống còn 54.3 giờ. Đây có lẽ là chi tiết cho thấy công nghệ pin chưa theo kịp tốc độ phát triển của công nghệ màn hình, vi xử lý...

Thời lượng pin

Tin tốt là giờ đây, bạn sẽ sạc pin nhanh hơn, dễ dàng hơn khi 16% điện thoại hỗ trợ sạc không dây (Wireless Battery Charging) và 58% thiết bị tích hợp công nghệ sạc nhanh (Fast Battery Charging).

Sạc không dây
Thay đổi tỷ lệ số thiết bị hỗ trợ sạc không dây
Sạc nhanh
Thay đổi tỷ lệ số thiết bị hỗ trợ sạc nhanh

7. Camera

Ở vài năm gần đây, cuộc chạy đua về số “chấm” trên camera đã kết thúc. Các hãng sản xuất chỉ tập trung vào chất lượng hình ảnh nên số MP trang bị cho camera chính là khá tương đồng (13.6 và 13.7).

Nhưng bởi vì chúng ta đang sống trong thời đại của chụp ảnh “tự sướng”, số MP trên camera trước đã gia tăng đáng kể.

Camera

Số điện thoại sở hữu cụm camera kép tăng mạnh với 34% thiết bị được trang bị bộ phận này, mặc dù cách thức hoạt động của chúng có thể khác nhau.

Mặt khác, tuy không tăng mạnh bằng camera kép nhưng số thiết bị có khả năng ổn định hình ảnh quang học (OIS) và quay video 4K tăng khá nhiều trên điện thoại trong năm vừa qua.

OIS
Quay video 4K

8. Thông số kỹ thuật

Đây là lĩnh vực không mang lại quá nhiều sự ngạc nhiên, nhưng những con số vẫn cho thấy bước thay đổi quan trọng cho mỗi chiếc điện thoại chúng ta đang dùng. Trong cả 2 bài kiểm tra về CPU lẫn GPU, GSMArena đều ghi nhận mức độ tăng trưởng tuyệt vời cùng sự cải thiện đáng kể về hiệu suất kết nối LTE.

CPU - GPU
LTE

Đồng thời, bộ nhớ trong và RAM cũng được nâng cấp, và điều này luôn tốt cho trải nghiệm người dùng.

RAM - Bộ nhớ trong

9. Giá bán

Giá

Điện thoại cao cấp dường như đã thiết lập một tiêu chuẩn mới về giá, kéo theo sự gia tăng giá bán ở những dòng sản phẩm còn lại (mặc dù diễn ra chậm hơn). Kết quả là giá trung bình cho điện thoại tăng lên 408 Euro (khoảng 11.02 triệu đồng) từ mức 314 Euro (8.48 triệu đồng).

Lời kết

Chúng ta đôi khi vẫn phải trả tiền cho những thứ không thật sự tốt hơn “người cũ”, vì vậy thật tốt khi điện thoại có màn hình lớn hơn, khả năng hiển thị đẹp hơn, nhiều tính năng mới hữu ích hơn, trang bị bộ nhớ trong lớn hơn, chụp ảnh sắc nét hơn và chạy nhanh hơn qua từng năm.

Tuy nhiên, công nghệ pin vẫn đang ở tốc độ phát triển rất chậm khi so sánh với mọi yếu tố còn lại. Vì vậy, hi vọng rằng trong năm 2018, giới khoa học và các hãng công nghệ sẽ tìm ra cách để thay đổi thực trạng này nhằm giúp người dùng cảm thấy thoải mái hơn khi trải nghiệm những tính năng hiện đại của điện thoại.

Bạn trông chờ vào những đổi mới công nghệ nào trong năm 2018? Cùng chia sẻ quan điểm thông qua phần bình luận ở bên dưới nhé.

Xem thêm: Top 10 sản phẩm, công nghệ thú vị được chờ đợi trong năm 2018

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
4.264 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan