Đến khi nào dùng được smartphone khi chúng bị ướt?

05/07/13 4 bình luận

Bạn đã biết về việc Samsung Galaxy S4 Active không thấm nước nhưng lại màn hình lại bị vô hiệu hóa khi dính ướt? Nhưng không chỉ một mình Galaxy S4 Active.

Vài năm trước thời kì bùng nổ của smartphone thì ngoài việc “cán mỏng”, các nhà sản xuất khá chú ý phát triển khả năng “sống còn” của điện thoại. Rất nhiều điện thoại sản xuất trước đây dù không được quảng cáo rầm rộ về khả năng chống va chạm hay không thấm nước nhưng trên thực tế lại có khả năng này.

So với các “hậu bối”, điện thoại cũ tương thích tốt hơn với môi trường.

Motorola Renegade – ngôi sao hàng đầu trong làng siêu bền
Motorola Renegade – ngôi sao hàng đầu trong làng siêu bền

Sau màn thất vọng về việc Galaxy S4 Active được quảng cáo với khả năng chống chịu nước nhưng lại vô dụng khi màn hình bị ướt, chợt nghĩ lại về tính năng này trên những sản phẩm trước đây. Không chỉ có Galaxy S4 Active, cả chiếc tablet tuyệt đẹp Xperia Tablet Z cũng như một trong số các lựa chọn của Bear Grylls trong các chuyến thám hiểm là Kyocera Torque cũng cùng chung “số phận”.

Đa số màn hình cảm ứng điện dung không được thiết kế để hoạt động khi có chất lỏng trên bề mặt. Cũng có một số công nghệ hỗ trợ cảm ứng điện dung khi tay bị ướt là Water Rejection và Wet Finger Tracking nhưng vì còn nhiều hạn chế nên không thể tích hợp đại trà cho smartphone.

Xperia Tablet Z – cực đẹp nhưng vô dụng dưới mưa
Xperia Tablet Z – cực đẹp nhưng vô dụng dưới mưa

Với các smartphone và tablet có khả năng chống thấm nước, nhà sản xuất thường sử dụng các phím vật lí thay vì phím cảm ứng và phím ảo, đồng thời gán chức năng camera vào một phím riêng. Galaxy S4 Active dùng phím âm lượng điều khiển camera trong chế độ Aqua Mode còn Kyocera Torque dùng phím độc lập.

Nhưng camera rõ ràng không phải là tính năng được sử dụng hàng ngày trên smartphone. Ta đang nói tới những tính năng khác cơ bản hơn rất nhiều. Đó là bạn không thể nghe, gọi hay xem và gửi tin nhắn trên các màn hình cảm ứng điện dung bị ướt.

Công nghệ màn hình cảm ứng hiện tại chưa có vẻ gì sẽ có bước “tiến hóa” mạnh. Nhưng cũng không có nghĩa là bạn cần dùng lại những chiếc điện thoại “cổ” với bàn phím vật lí hoàn toàn. Hãy thử nghĩ đến những thiết kế khác. Lấy ví dụ như smartphone kèm theo bàn phím vật lí, ý tưởng ban đầu của HTC Dream G1.

HTC Dream G1 – thiết kế chú trọng đến người dùng
HTC Dream G1 – thiết kế chú trọng đến người dùng

Ngoài màn hình cảm ứng điện dung, HTC G1 còn được trang bị bàn phím QWERTY đầy đủ, các phím điều hướng riêng và cả trackball hoạt động giống chuột máy tính. Các thao tác sử dụng đều có thể được thực hiện trơn tru cho dù có nước dính trên màn hình cảm ứng.

Nói đến việc này không phải là muốn điện thoại Android trở lại thiết kế như các BlackBerry. Chỉ là muốn các nhà sản xuất có thể sản xuất ra smartphone có thể được sử dụng khi bị ướt màn hình. Không cần nhiều nhưng ít nhất phải có nghe, gọi hay nhắn tin.

Smartphone chống nước hiệu tại đang ngày càng có khả năng “lặn” lâu và sâu hơn (từ 0.5m trong 15 phút nay đã là 1m trong 30 phút), đây là điều tốt. Nhưng đồng thời cũng hi vọng sẽ sớm không phải lau khô màn hình smartphone mỗi khi chúng bị ướt.

Đến khi nào mới có smartphone cho phép dùng thoải mái trong nước?
Đến khi nào mới có smartphone cho phép dùng thoải mái trong nước?

Không hài lòng bài viết
2.883 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
4 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
KHKhách Hàng
Cái đó rất thích hợp cho những người không biết bơi mà hay xuống nước .
Trả lời 4 năm trước
Bullsex
Cái Gionee pioneer của mình rớt xuống nước xài vẫn bình thường!
Trả lời 4 năm trước
lLeminhtien1996
Nhanh thôi .
Trả lời 4 năm trước
tTham
Ngày càng tiến bộ .
Trả lời (1) 4 năm trước