Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Điện thoại Xiaomi nội địa bị chặn cài đặt Google Services, điều này có ảnh hưởng như thế nào đến người dùng Việt Nam?

xiaomi

Mới đây, Xiaomi đã có những động thái mới trong việc ngăn chặn người dùng smartphone của mình tại thị trường nội địa Trung Quốc cài đặt các ứng dụng và dịch vụ của Google. Theo Xiaomi, việc làm này là nhằm tuân thủ các điều luật mới của nước này đưa ra.

Vậy điều đó có ảnh hưởng gì tới người dùng Việt Nam chúng ta hay không?

Thực hư về động thái của Xiaomi

Cụ thể, như chúng ta đã biết, toàn bộ các dịch vụ của Google đã bị chính phủ nước này chặn truy cập kể từ năm 2010, việc cố gắng cài đặt các dịch vụ bị cấm bởi chính phủ tại thị trường nội địa có thể sẽ khiến người dùng gặp phải rắc rối với luật pháp.

Tuy nhiên, kể từ trước tới giờ, Xiaomi vẫn cho phép người dùng có thể cài đặt các dịch vụ này của Google (hay còn gọi là GMS) lên các máy nội địa Trung Quốc một cách bình thường, chỉ cần sử dụng một vài thủ thuật nhỏ là có thể cài đặt được.

Việc này cho phép các thương gia bán hàng xách tay có thể bán cho người dùng ngoài thị trường Trung Quốc những chiếc máy nội địa với mức giá rẻ hơn nhiều so với những phiên bản khác.

xiaomi
Thông cáo bằng tiếng Trung về việc Xiaomi đã chặn cài đặt Google Service (Nguồn: Weibo)

Từ trước tới nay, các máy Xiaomi luôn được hãng cài đặt sẵn giao diện người dùng riêng biệt có tên là MIUI.

Với một số dòng máy như Xiaomi Mi 10 series, Xiaomi sẽ cài đặt sẵn Google Framework và người dùng có thể dễ dàng cài đặt các dịch vụ khác của Google kể cả khi là phiên bản nội địa.

Tuy nhiên với nhiều máy tầm trung hoặc giá rẻ thường sẽ không được cài đặt sẵn các Framework của Google, đặc biệt là các máy không sử dụng chipset Snapdragon, buộc người dùng phải tìm tới nhiều thủ thuật khác.

Tuy vậy, nhiều người dùng smartphone Xiaomi tại thị trường Trung Quốc mới đây đã gặp phải tình trạng không thể cài đặt được các dịch vụ GMS sau khi cập nhật lên MIUI 12.5 mới nhất dù cho có tìm đủ mọi cách thức.

miui 12.5
MIUI 12.5 có lẽ sẽ là dấu chấm hết cho việc cài đặt Google Services lên Rom nội địa

Theo đó, điều này cũng đã được Xiaomi xác nhận trong một thông báo mới nhất. Cụ thể, hãng sẽ không còn cho phép người dùng cài đặt hoặc sideload các ứng dụng của Google nhằm tuân thủ điều luật mới.

Các thiết bị không được cài đặt sẵn Google Framework sẽ không thể cài đặt được các ứng dụng của Google (như Redmi K30 Ultra, Redmi 10x 5G...), trong khi đó các máy như Mi 10 Series có sẵn Google Framework sẽ vẫn có thể cài đặt một cách bình thường.

Vậy việc đó có ảnh hưởng tới người dùng tại Việt Nam như thế nào?

Việc ngăn chặn người dùng cài đặt dịch vụ của Google lên các máy nội địa Trung Quốc không phải là một vấn đề quá lớn nếu bạn là một người dùng phổ thông.

Trái lại, với những thương gia chuyên bán các máy xách tay, việc này có thể sẽ ảnh hưởng lớn bởi lượng máy Xiaomi xách tay nội địa được bán ra tại thị trường Việt Nam là tương đối nhiều.

xiaomi
Thị trường Xiaomi xách tay sẽ bị ảnh hưởng rõ rệt nhất

Không thể cài đặt Google lên các máy nội địa đồng nghĩa với việc người dùng sẽ không thể sử dụng những chiếc máy này một cách bình thường với ROM nội địa và phải đợi một thời gian mới cài ROM quốc tế được, từ đó làm giảm doanh số bán hàng xách tay.

Điều này cũng sẽ phần nào giúp Xiaomi có thể loại bỏ được các mặt hàng xách tay ra khỏi thị trường Việt Nam và nhiều thị trường khác để tạo cơ hội cho người dùng mua máy chính hãng với các dịch vụ hậu mãi tốt hơn.

Giải pháp nào cho người dùng chúng ta?

xiaomi
Chọn mua những thiết bị Xiaomi chính hãng sẽ giải quyết vấn đề trên

Từ trước tới nay, người dùng vẫn luôn được khuyến cáo chỉ nên mua máy chính hãng thay cho máy xách tay Trung Quốc nhằm tránh được những phiền toái trong quá trình sử dụng, bởi máy nội địa Trung Quốc đều không được cài đặt sẵn tiếng Việt, không có Google Play, sử dụng dịch vụ bản đồ nội địa có thể sẽ không chính xác và thậm chí là không được bảo hành nếu có vấn đề gì xảy ra.

Bạn đọc quan tâm tới các máy Xiaomi chính hãng tại thị trường Việt Nam có thể tham khảo tại hệ thống cửa hàng của Thế giới di động.

Hiện tại các máy Xiaomi chính hãng đã có mức giá cực kỳ hấp dẫn, đi kèm chất lượng và dịch vụ bảo hành tốt lên tới 18 tháng cùng với nhiều chương trình khuyến mại và dịch vụ hậu mãi đi kèm!

Bạn cảm thấy thế nào về động thái siết chặt này của Xiaomi?

MUA SMARTPHONE XIAOMI CHÍNH HÃNG GIÁ TỐT!

Xem thêm: Với chỉ 7.9 triệu cho Xiaomi Mi Note 10 Lite, người dùng đã sở hữu chiếc smartphone toàn diện từ thiết kế đến cấu hình

Biên tập bởi Trần Thanh Nam
Không hài lòng bài viết
5.525 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy