Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Mi-watch - Đồng hồ thông minh của Xiaomi sẽ tiếp tục thành công?

Chu Đức 26/06/16 9 bình luận
xiaomi

Khi trang web chính thức của Xiaomi bổ sung thêm hạng mục sản phẩm “smartwatch” thì đây chính là dấu hiệu gần như chắc chắn cho thấy họ sẽ tung ra chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên của mình trong thời gian tới.

Câu hỏi đặt ra là liệu sản phẩm dự báo sẽ thu hút rất nhiều sự chú ý này (Mi-watch là tên tạm gọi dựa trên quy tắc đặt tên sản phẩm của Xiaomi) sẽ như thế nào để thành công?

Vấn đề phải nói tới đầu tiên là chiếc smartwatch Xiaomi sẽ chạy hệ điều hành gì? Ngoài WatchOS và Tizen ra, hiện nay hầu hết các loại smartwatch khác trên thị trường đều dùng Android Wear.

Tuy nhiên trở ngại là hệ điều hành này phụ thuộc rất lớn vào Google Play Services mà dịch vụ này lại không có mặt tại thị trường Trung Quốc. Thay vào đó, những công ty nội địa tại đây như ZTE khi sản xuất chiếc Axon Watch của mình phải sử dụng hệ điều hành do Tencent phát triển gọi là TOS+.

Nếu bạn chưa biết thì Tencent là một tập đoàn khổng lồ cung cấp đủ loại sản phẩm và phần mềm trong đó có những thương hiệu nổi tiếng như WeChat.

Do Google bị cấm kinh doanh tại thị trường đại lục nên tất cả các nhà sản xuất smartwatch tại đây đều phải dùng hệ điều hành riêng do họ tự phát triển, còn nếu không thì phần mềm của Tencent là một trong những lựa chọn tốt. Nhưng gần như chắc chắn Xiaomi sẽ không đi theo con đường này.

mi watch

Thay vào đó, một hãng nổi tiếng với bộ ROM tùy chỉnh MIUI cho smartphone và tablet như Xiaomi sẽ tự tạo ra hệ điều hành cho smartwatch của mình dựa trên nền tảng này. Điều này là không có gì quá khó vì mã nguồn mở của Android ít nhiều cho phép tùy biến cho bất cứ thiết bị gì, và đội ngũ kỹ sư phần mềm tại Xiaomi thừa khả năng thực hiện.

Còn khả năng Xiaomi dùng Android Wear? Vẫn có thể nếu Xiaomi thuyết phục được Google cho phép họ tiếp cận toàn bộ mã nguồn của hệ điều hành này và mang nó về chỉnh sửa cho phù hợp để dùng tại Trung Quốc. Tuy nhiên điều này là cực khó vì chưa từng có tiền lệ.

Cho dù sử dụng nền tảng phần mềm nào, chúng ta cũng có thể hy vọng smartwatch Xiaomi sẽ có hiệu năng tốt với giao diện tùy biến đẹp, tính năng phong phú, dễ sử dụng như các sản phẩm Xiaomi bấy lâu nay.

smartwatch

Về kiểu dáng thiết kế, hiện vẫn chưa dám khẳng định Xiaomi sẽ lựa chọn lối thiết kế truyền thống với mặt đồng hồ tròn hay mặt vuông kiểu dáng thể thao. Tuy nhiên có thể chắc chắn là hãng sẽ sử dụng các chất liệu có độ bền cao, nhỏ gọn, kết hợp tính năng chống nước.

Câu hỏi cuối cùng mà nhiều người dùng quan tâm nhất, liệu smartwatch Xiaomi có giá thành rẻ như dòng sản phẩm vòng đeo thông minh Mi Band vẫn đang gây nên cơn sốt trên thị trường wearable?

Khác với cấu tạo đơn giản của Mi Band, smartwatch phức tạp hơn nhiều từ thiết kế cho tới tính năng, do đó giá thành cũng sẽ không thể ở mức quá rẻ như nhiều người trông đợi.

mi-watch

Tuy nhiên từ truyền thống của Xiaomi, tin rằng chiếc smartwatch Mi Watch sắp tới vẫn sẽ sở hữu mức giá chỉ bằng 2/3 các loại sản phẩm tương tự của các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Và quan trọng hơn là, thiết kế lẫn cấu hình của nó sẽ rất hấp dẫn để giúp họ tiến đánh thị trường smartwatch một cách thành công, cũng như tạo ra chúng ta thêm một cơ hội để hữu đồng hồ thông minh chất lượng với giá hời.

Bạn có nghĩ rằng Xiaomi sẽ thành công về mảng smartwatch như những gì họ đã và đang làm với mảng smartphone? Chúng ta hãy cùng bạn luận trong phần comment nhé.

Xem thêm: 

Không hài lòng bài viết
26.520 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
9 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
MkNguyen Minh Khang
Hy vong som ra mat,gia hop ly la ok.
Trả lời 3 năm trước
CPBùi Công Phúc
Trung Quốc chỉ biết loi nhuận chứ chưa bao giờ biết quan tâm và phục tốt cho khách hàng dù tất cả ngành nghề,sản phẩm nào...v.v...
Trả lời 3 năm trước
Đã Quên
@Bùi Công Phúc: cái này thì thằng kinh doanh nào cũng thế. Ko riêng gì trung quốc.
Trả lời (2) 3 năm trước 📱
plPhi Lao
méo ham.dùng miband 2 cho nhẹ
Trả lời (2) 3 năm trước
JJJihad Jhon
Tuyệt, nếu là thật và giá mượt sẽ làm 1 e
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
nNguyen
mong là có tiếng vịt ~~
Trả lời (3) 3 năm trước
TThánh
Hình tròn đẹp nhất )
Trả lời (3) 3 năm trước 📱
TTrung
Đáng để mong đợi. Thiết bị từ smartphone tới smartband của xiaomi dùng rất tốt. Mong nó sẽ giúp thị trường smartwatch có thêm lựa chọn tốt ngoài gear, motorola và kể cả applewatch. Mong giá cũng rẻ như mấy cái phone. Thời đại thiết bị đeo thông minh đang lên nên chắc sẽ sốt hàng. Khuyên tgdd nên làm nhà phân phối của mi xào. Doanh thu chắc sẽ tăng chứ ko giảm.
Trả lời (3) 3 năm trước 📱
DDi
@Trung: e cũng nghĩ như bác.
Trả lời (3) 3 năm trước 📱