Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Facebook Việt Nam vào cuộc trong vụ tag tên nhằm đánh cắp mật khẩu, các tài khoản liên quan có thể 'bay màu' trong 1 nốt nhạc

Mai Hữu Vinh 10/12/20 3 bình luận
Facebook Việt Nam vào cuộc trong vụ tag tên nhằm chiếm đoạt tài khoản
Facebook Việt Nam đã vào cuộc trong vụ tag tên nhằm chiếm đoạt tài khoản

Trước những báo cáo từ người dùng Facebook cho rằng mình thường xuyên bị làm phiền khi được tag tên vào những bài viết lạ. Mới đây, trang ICTNews vừa tiết lộ Facebook Việt Nam đã vào cuộc để xử lý các tài khoản trong vụ gắn thẻ bài viết lừa lấy mật khẩu. Hôm nay mình xin chia sẻ đến mọi người để cùng nhau cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo này.

Cụ thể, những người dùng Facebook thời gian gần đây than phiền về việc bị gắn thẻ vào những bài viết có nội dung tang thương. Khi bấm vào đường link, một trang mới sẽ mở ra, yêu cầu đăng nhập. Tuy nhiên trang mới này là giả mạo nhằm đánh cắp thông tin người dùng.

Trả lời ICTnews, Facebook thừa nhận đã phát hiện vấn đề và đang điều tra. “Các tài khoản hoặc trang sẽ bị xóa nếu phát hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan đến tương tác không xác thực, thể hiện quyết tâm của Facebook trong việc chống lại các dịch vụ lừa đảo và các hoạt động gian lận”, đại diện Facebook trả lời.

Facebook Việt Nam vào cuộc trong vụ tag tên nhằm chiếm đoạt tài khoản
Các tài khoản sẽ bị xóa nếu phát hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan đến tương tác không xác thực

Phóng viên ICTnews cũng bị gắn thẻ vào các nội dung như đã nói, chủ yếu là các bài viết về tai nạn giao thông. Khi nhấn vào đường link, một trang mới hiện ra, yêu cầu nhập tên tài khoản và mật khẩu Facebook mới được xem nội dung.

Gần đây, khi người dùng bấm vào link, một cảnh báo của Google hiện ra cho biết, website người dùng truy cập có thể sẽ lấy cắp thông tin, hoặc yêu cầu tải về phần mềm độc hại.

Một số bài viết khi gắn thẻ cũng đã biến mất, có lẽ do Facebook bắt đầu can thiệp. Tuy nhiên một số nội dung khác cũ hơn, theo quan sát của ICTnews cách đây vài ngày, không có cảnh báo của Google và vẫn còn hiển thị.

Facebook Việt Nam vào cuộc trong vụ tag tên nhằm chiếm đoạt tài khoản
Cảnh báo từ Google

“Các trang web "giật tít câu view" được thiết lập để lừa người dùng Internet đã tồn tại trong nhiều năm. Hiện nay, khi mọi người dành nhiều thời gian online hơn bao giờ hết, điều tối quan trọng là nâng cao nhận thức để cảnh giác trước những kẻ lừa đảo trực tuyến”, Facebook khuyến cáo trong email trả lời ICTnews.

Việc kẻ xấu lập trang đăng nhập giống như Facebook để đánh cắp thông tin tài khoản không mới, song thủ đoạn của chúng khác nhau theo từng thời điểm. Việc dùng link bài viết của các tờ báo, trang tin lớn như một cách để khẳng định “uy tín”, với nội dung đau buồn chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây.

Theo thống kê của các hãng bảo mật, Việt Nam trong nhóm quốc gia dẫn đầu thế giới về số lượng các trang web phishing - trang web giả mạo lập ra để đánh cắp thông tin người dùng.

Bạn có thường xuyên bị tag tên vào những bài viết tương tự hay không? Hay chia sẻ đến bạn bè và người thân để cùng nhau cảnh giác nhé.

Xem thêm: Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: Tag tên người dùng vào một bài viết 'giật gân', yêu cầu đăng nhập và chiếm đoạn tài khoản

Biên tập bởi Nguyễn Khắc Ngọc
Không hài lòng bài viết
2.129 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
3 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
CChk
Vậy có cách nào để lấy lại facebook cá nhận của mình không anh? Nếu mất thì ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của em. Mong anh tư vấn giúp em
Trả lời 2 tháng trước 📱
LHLê HuỳnhQuản trị viên
Chào bạn, 
Dạ trường hợp này bạn có thể chọn vào quên mật khẩu của Facebook xem sao hoặc liên hệ với trung tâm trợ giúp của Facebook ạ.
Thông tin đến bạn ! 
Trả lời 2 tháng trước
LLViet Long Le
Em bị mất tài khoản Facebook cũng do mất cái link này ạ.
Trả lời 2 tháng trước 📱