Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Facebook xóa hơn 600 tài khoản ảo đến từ Việt Nam và Mỹ, đáng chú ý là ảnh đại diện do AI tạo ra

Dương Lê 23/12/19 1 bình luận
Facebook xóa hơn 600 tài khoản ảo đến từ Việt Nam và Mỹ, đáng chú ý là ảnh đại diện do AI tạo ra

Facebook cho biết vừa xóa ít nhất 610 tài khoản, 89 fanpage, 156 nhóm và 72 tài khoản Instagram đến từ Việt Nam và Mỹ. Được biết các trang này có khoảng 55 triệu tài khoản đang theo dõi.

Đáng chú ý, có nhiều tài khoản đã sử dụng ảnh đại diện do AI (trí tuệ nhân tạo) tạo ra. Các nhà nghiên cứu của Facebook cho biết, đây là lần đầu tiên họ thấy những hình ảnh do AI tạo ra được sử dụng trên quy mô lớn như vậy.

Với những cải tiến đáng kể ở thời điểm hiện tại, AI có thể tạo ra hình ảnh và âm thanh giả mà người bình thường khó lòng phân biệt được. Chẳng hạn như hồi tháng 5 năm nay, công ty nghiên cứu AI Dessa đã công bố giọng giả của Joe Rogan, một nghệ sĩ hài độc thoại kiêm podcaster nổi tiếng trên YouTube, nghe giống Joe Rogan thật một cách đáng kinh ngạc.

Những bức ảnh đại diện này được cho là do AI tạo ra: Phụ kiện (kính, bông tai) không đối xứng, cổ của người trong ảnh bị biến dạng hoặc phông nền bị mất chi tiết.
Những bức ảnh đại diện này được cho là do AI tạo ra: Phụ kiện (kính, bông tai) không đối xứng, cổ của người trong ảnh bị biến dạng hoặc phông nền bị mất chi tiết.

Quay trở lại với các tài khoản, fanpage và nhóm vừa bị Facebook xóa sổ, có liên quan đến một mạng lưới được gọi là Vẻ đẹp Cuộc sống (The Beauty of Life - viết tắt là BL). Các tài khoản đáng ngờ này thường đăng tải các tin tức chính trị và các vấn đề ở Mỹ, bao gồm luận tội Tổng thống Trump, tư tưởng bảo thủ, ứng cử viên chính trị, thương mại và tôn giáo.

Quá trình điều tra của Facebook cho thấy BL là một nhánh của nhà cung cấp nội dung Đại Kỷ Nguyên (The Epoch Times) có trụ sở tại Mỹ với các cá nhân tại Việt Nam đang làm việc thay mặt cho họ.

Facebook cho biết Tập đoàn truyền thông Epoch, chủ của Đại Kỷ Nguyên, đã chi 9.5 triệu đô la cho quảng cáo truyền bá nội dung thông qua các trang tin và nhóm hiện đang bị cấm hoạt động trên Facebook.

Tuy nhiên cả Đại Kỷ Nguyen và BL đều phủ nhận có liên quan đến nhau, nhưng Facebook cho hay: Mặc dù những người đứng sau mạng lưới này đã cố gắng che giấu danh tính và sự phối hợp của họ, điều tra của chúng tôi đã kết nối hoạt động này với Epoch Media Group, một tổ chức truyền thông có trụ sở tại Hoa Kỳ và các cá nhân ở Việt Nam làm việc thay mặt họ.

Bạn nghĩ thế nào về thực trạng tin giả, ảnh giả và cả video cũng được làm giả tràn lan trên các trang mạng xã hội hiện nay?

Nguồn: Nytimes

Xem thêm: Nữa hả, hàng triệu số điện thoại và ID của người dùng Facebook đã bị rò rỉ, mọi người bắt đầu quạo rồi đó anh Mark Zuckerberg

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
1.911 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
1 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
LE TAN PHONG
Tài khoản 5 năm của túi nó xóa luôn. Nó kêu tui quay video cho nó xem xong rồi báo là quyết định là không mở. 🤣
Trả lời 5 tháng trước 📱