Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Cộng Tác Bán Hàng Cùng Thế Giới Di Động

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Galaxy S9 không giúp Samsung lấy lại 60 tỷ USD trên sàn chứng khoán

S9 vs S9+

Theo tin từ Bloomberg, dẫu mới trình làng bộ đôi smartphone cao cấp Galaxy S9 và S9 Plus nhưng giá trị của Samsung trên thị trường chứng khoán đã giảm 60 tỷ USD kể từ tháng 11 năm ngoái đến nay và họ sẽ không thể lấy lại.

Đó là quan điểm của các nhà đầu tư như Sat Duhra, người hỗ trợ quản lý 371 tỷ USD tại Janus Henderson Investors. Quỹ đầu tư này đã rút bớt cổ phần ở Samsung và các doanh nghiệp Hàn Quốc khác vì những lo ngại về giá chip gia tăng trong khi nhu cầu smartphone trên toàn cầu giảm sút. Ngân hàng Morgan Stanley cũng có sự quan ngại tương tự khi đánh tụt hạng tín nhiệm Samsung.

Samsung liên tục bị hoài nghi

Được biết, cổ phiếu của Samsung – nhà sản xuất điện thoại thông minh và chip nhớ lớn nhất thế giới đã giảm 18 % kể từ mức cao kỷ lục ngày 1/11/2017 vì các nhà đầu tư tỏ ra hoài nghi, dẫu công ty vừa giới thiệu bộ đôi Galaxy S9 với nhiều cải tiến như AR Emoji, camera thay đổi khẩu độ - quay video siêu chậm hay loa stereo…

Galaxy S9
Galaxy S9 cũng không cứu được 60 tỷ USD mà Samsung đã mất trên sàn chứng khoán

Những gì Samsung đã và đang thực hiện không gây ấn tượng với Duhra. Ông nói trong cuộc phỏng vấn:

“Loạt smartphone Samsung mới không thực sự có bước tiến đáng kể so với phiên bản cũ. Mảng điện thoại di động có thể ổn định, nhưng không tạo ra nhiều đột phá thú vị. Mặt khác, lợi nhuận từ kinh doanh chip cũng có thể giảm sút”.

Duhra không thấy các nhà sản xuất phần cứng ở Châu Á thu về lợi nhuận nhiều như năm ngoái. Cụ thể hơn, tỷ trọng của Samsung ở Quỹ Thu Nhập Cổ Tức Châu Á đã giảm xuống 4.9 % vào cuối tháng 1 từ con số 5.4 % hồi tháng 12/2017.

Cổ phiếu Samsung
Cổ phiếu Samsung giảm liên tục từ tháng 11/2017

Mảng chip nhớ (chiếm 2/3 lợi nhuận hoạt động của Samsung) cũng tăng trưởng chậm chạp. Hoh Hyun-woo, chuyên gia phân tích của Công ty Cổ phần Đầu tư và Chứng khoán NH tại Seoul cho biết thêm:

“Chu kỳ phát triển ở mảng chip đã có dấu hiệu kết thúc sau khi kéo dài trong 2 năm. Đó là lý do tại sao nhiều người lựa chọn cắt giảm cổ phần”.

Tổ chức tài chính Susquehanna Financial Group cũng hạ cấp đánh giá cổ phiếu Samsung từ "tích cực" xuống "trung bình" khi đưa ra nhận định:

“Samsung không có chiến lược rõ ràng với bộ phận kinh doanh di động dù gặp phải sự cạnh tranh gay gắt, trong khi tình hình ở mảng chip nhớ ngày càng xấu đi”.

Smartphone đã trở nên bão hòa

Một báo cáo vừa công bố vào ngày 25/2 đã đề cập đến nhiều rủi ro ngắn hạn khác cho Samsung, trong đó có việc thị trường smartphone dần trở nên bão hòa.

Sản lượng smartphone toàn cầu
Sản lượng smartphone toàn cầu từ 2011 - 2017 (Đơn vị: tỷ máy, số liệu từ Gartner)

Theo Gartner, sản lượng smartphone toàn cầu năm 2017 dù đã tăng 2.7 % so với năm 2016, đạt mức 1.54 tỷ máy nhưng đó là tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ khi công ty nghiên cứu thị trường này bắt đầu tổng hợp dữ liệu từ năm 2011. Trong quý 4, sản lượng smartphone giảm 5.6 % so với năm ngoái, lần đầu tiên trong lịch sử.

Sự chững lại được dự báo trước

Một lý do để các nhà chuyên gia và nhà đầu tư có thể lạc quan: Samsung vẫn là hãng chiếm hơn 1/5 sản lượng smartphone toàn cầu trong năm 2017.

Thị phần smartphone toàn cầu
Thị phần smartphone toàn cầu trong năm 2017

Sắp tới, việc Phó Chủ tịch Yay Y. Lee trở lại trong vai trò lãnh đạo được kỳ vọng sẽ giúp Samsung khởi sắc. Lee đã ra tù hồi tháng 2 sau khi phiên tòa phúc thẩm tuyên xử án treo (trước đó, ông vào tù vì tội hối lộ).

Tuy nhiên, đối với Duhra, thật dễ hiểu khi không đặt nhiều kỳ vọng vào Samsung vì nhu cầu về phần cứng (TV, smartphone, màn hình) đang sụt giảm, mà đó đều là những mảng kinh doanh chính của họ. Chèo lái Samsung trong hoàn cảnh này là công việc không hề dễ dàng với Lee và bất kỳ thành viên nào trong ban lãnh đạo.

“Năm ngoái, Samsung đã tăng trưởng lợi nhuận đến 50 % tại Châu Á, con số đầy ngoạn mục, vượt ra ngoài bất kỳ tiêu chuẩn nào. Vì thế, thật khó để họ lặp lại điều tương tự”, Duhra chốt lại vấn đề.

Xem thêm: 

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
6.327 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...