Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Gặp trở ngại từ Huawei và một số công ty Trung Quốc, mối lương duyên của NVIDIA với ARM liệu có thành công

nvidia

NVIDIA gần đây đã thông báo rằng công ty đã đồng ý mua lại ARM Holdings thuộc sở hữu của SoftBank với số tiền khổng lồ 40 tỷ USD, biến điều này trở thành một trong những thương vụ mua lại lớn nhất toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ.

Hiện tại, một số công ty công nghệ Trung Quốc, trong đó bao gồm cả Huawei đã bày tỏ quan ngại về thỏa thuận này với các cơ quan quản lý địa phương, theo Bloomberg đưa tin. Báo cáo còn cho biết thêm rằng các công ty đang vận động các cơ quan quản lý hủy bỏ thỏa thuận hoặc áp đặt các điều kiện để đảm bảo quyền tiếp cận công nghệ ARM cho các công ty Trung Quốc.

Các công ty Trung Quốc lo ngại rằng thỏa thuận này sẽ trở thành một thứ vũ khí khác để chính phủ Hoa Kỳ cắt đứt quyền tiếp cận các công nghệ mới đối với các công ty có trụ sở tại Trung Quốc, khi mà cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng gia tăng.

usa-chia
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể tác động đến thương vụ bạc tỷ của NVIDIA

Kiến trúc và thiết kế bán dẫn của ARM là nền tảng cho một số sản phẩm, bao gồm bộ vi xử lý trên điện thoại thông minh, chip máy chủ, ứng dụng AI, … Trung Quốc có thể sử dụng quyền lực của mình đối với thỏa thuận này vì đây là thị trường lớn nhất thế giới về chất bán dẫn, mỗi năm họ nhập khẩu chip trị giá khoảng 300 tỷ USD.

Kể từ khi thỏa thuận giữa NVIDIA và ARM được công bố, mọi người đều mong đợi thương vụ này sẽ phải đối mặt với các vấn đề pháp lý lớn. Như đã nói, các thiết kế và hướng dẫn của ARM trở thành một yếu tố không thể thiếu trong chipset và với sự hiện diện của NVIDIA trên thị trường chipset, việc mua lại ARM có thể mang lại cho họ một lợi thế không hề nhỏ so với các đối thủ cạnh tranh như Qualcomm và Intel và những đối thủ khác.

Cơ quan giám sát Trung Quốc vẫn chưa xem đơn xin chính thức để phê duyệt thỏa thuận nhưng nó có khả năng sẽ vấp phải sự phản đối của nước này. Mặc dù cả hai công ty - NVIDIA và ARM đều nói rằng họ tự tin để thỏa thuận được thông qua, nhưng có thể dễ dàng thấy mất hơn một năm để có được các phê duyệt cần thiết.

Bạn có suy nghĩ gì về thương vụ bạc tỷ này của NVIDIA và động thái từ các công ty Trung Quốc? Hãy để lại ý kiến của bạn dưới phần bình luận!

Nguồn: Gizmochina

Xêm thêm: Tin được không, năm sau Nvidia và Cineca bắt tay nhau tạo ra hệ thống siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
1.587 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy