Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Google vẫn trả cho Apple hàng tỷ USD để giữ chân công cụ tìm kiếm mặc định trong Safari

Minh Vũ 03/07 5 bình luận
Google
Hình ảnh minh họa. Ảnh: Forbes

Google đã chi trả cho Apple khoản tiền 1.5 tỷ USD vào năm 2019 để giữ chân công cụ tìm kiếm mặc định trong Safari tại Anh.

Theo hãng tin Reuters, hiện các nhà quản trị tại Anh đang xem xét một thỏa thuận lâu dài giữa Apple và Google về công cụ tìm kiếm mặc định trong trình duyệt Safari trên iPhone. Theo thông tin từ Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường do Chính phủ Anh biên soạn, Google hàng năm đã chi trả khoản tiền 1.2 tỷ bảng Anh cho Apple để nắm giữ vị trí mặc định trong Safari, chỉ tính riêng tại Anh. 

Thế độc tôn này sẽ tạo ra một rào cản lớn đối với việc gia nhập và mở rộng, gây ảnh hưởng đến các đối thủ cạnh tranh của Google. Hiện cơ quan đang đề xuất hạn chế thỏa thuận thu lợi từ Google của Apple để cung cấp cho người dùng lựa chọn công cụ tìm kiếm mặc định.

Apple và Google
Hình ảnh minh họa. Ảnh: NeoWin

Trong nhiều năm qua, Safari trên iPhone thường sử dụng Google làm công cụ tìm kiếm mặc định, biến iPhone trở thành công cụ tạo doanh thu đáng kể cho Google nhờ vào quảng cáo. Vào năm 2014, một tài liệu cho biết Google đã thanh toán khoản tiền 1 tỷ USD cho Apple để đảm bảo vị trí mặc định trong Safari tại Mỹ.

Các nhà phân tích thị trường ước tính số tiền mà Google chi trả cho Apple chỉ tăng sau năm 2014, Apple đã hưởng lợi rất nhiều từ việc này, thu về từ Google khoảng 9 tỷ USD mỗi năm qua thỏa thuận đặt Google làm mặc định trong Safari, mặc dù nhà Táo chưa bao giờ lên tiếng xác nhận số liệu cụ thể.

Các nhà điều hành hiện đang lo ngại về thỏa thuận lớn giữa Google và Apple tại Vương quốc Anh, do số tiền Google chi trả cao hơn 50% so với con số vào năm 2014 tại Mỹ. Các đối thủ cạnh tranh của Google mặc dù có rất ít, như Bing và DuckDuckGo, nhưng trên thực tế vẫn còn.

Bạn sử dụng công cụ tìm kiếm nào trong Safari iPhone?

Nguồn: TheVerge

Xem thêm: AirPods 3 sẽ được sản xuất hàng loạt từ đầu năm 2021, AirPods Pro Lite chưa chắc trình làng

Biên tập bởi Nguyễn Khắc Ngọc
Không hài lòng bài viết
1.100 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
5 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Đức Mạnh
Trc có nhiều bạn anti bảo chỉ cần gg rút chân khỏi iphone thì iphone chết ngay 😂
Trả lời (1) 1 tháng trước 📱
kkhach
@Đức Mạnh : Chết thì chưa chắc nhưng người dùng chắc chắn sẽ gặp hạn chế, mà Apple nó cũng có công cụ tương tự Google như Maps... nhưng chưa đủ Pro thôi. Không cài Google mặc định Safari, Apple cài trình duyệt khác....
Trả lời (1) 1 tháng trước 📱
Nguyễn Anh
@Đức Mạnh : k chết thì cũng què , vì người dùng apple đa số là doanh nhân , văn phòng ... cần gửi mail hay drive các kiểu
Trả lời 1 tháng trước 📱
Xem tiếp 2 trả lời khác ▾
Đức Mạnh
@Nguyễn Anh : gg không dại rút khỏi apple để đánh mất doanh thu đâu bạn hahaa
Trả lời 1 tháng trước 📱
Thiên Địa
@Nguyễn Anh : thì người ta đánh địa chỉ gg chấm com là được. Có phải ai cũng dùng mấy cái ứng dụng của gg đâu
Trả lời 1 tháng trước 📱