Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Google học tập Apple, lần đầu tự làm chip cho smartphone sắp ra mắt, có thể là Pixel 6

pixel-xl-and-pixel-5
Pixel 6 dự kiến sử dụng chip do tự tay Google sản xuất (Nguồn: 9to5Google)

Một báo cáo xuất hiện hôm nay đã tiết lộ các smartphone sắp ra mắt của Google, bao gồm cả Pixel 6 sẽ là những thiết bị đầu tiên chạy chip Whitechapel GS101 do chính công ty sản xuất.

Trong một cuộc họp năm ngoái, CEO Google Sundar Pichai đã úp mở về khoản đầu tư mới của hãng dành cho phát triển phần cứng và dường như họ đã vạch ra lộ trình trong năm 2021 cho việc này. Nhiều người tin rằng đây chính là sự xác nhận của Google về tham vọng phát triển bộ vi xử lý cho riêng mình.

Được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 2020, Whitechapel là tên nỗ lực tạo ra chip mang thương hiệu của Google để sử dụng trong điện thoại Pixel và Chromebook, tương tự như cách Apple làm với iPhoneMac. Google được cho là đang đồng phát triển Whitechapel với Samsung, hãng có chip Exynos cạnh tranh với chip Snapdragon trong thiết bị Android.

google-pixel-6

Trong tài liệu, Whitechapel được gọi với tên mã Slider – một cái tên được nhắc đến trong ứng dụng Google Camera. Được biết nội bộ Google sẽ gọi con chip này là “GS101”, với GS có thể là viết tắt của cụm "Google Silicon".

Khi xem xét các dự án khác có tên là Slider, trang 9to5Google nhận thấy cái tên này có liên quan trực tiếp đến Samsung, cụ thể là Samsung Exynos. Dường như Whitechapel đang được phát triển với bộ phận sản xuất quy mô lớn (SLSI) của Samsung, có nghĩa là các chip của Google sẽ có vài điểm tương đồng với Exynos, bao gồm cả các chi tiết về phần mềm.

Những điện thoại đầu tiên được trang bị chip riêng của Google có tên mã là “Raven” và “Oriole”, rất có thể chính là Pixel 6 và Pixel 5a 5G. Chắc chắn thông tin về việc tự sản xuất thay vì dùng chip của Qualcomm sẽ làm những buổi ra mắt điện thoại mới của Google được chú ý hơn bao giờ hết.

Bạn kỳ vọng điều gì ở bộ vi xử lý do Google tự tay sản xuất?

Nguồn: 9to5Google

Xem thêm: Kỳ vọng Google Pixel 6: Chạy chip Snapdragon 870, có màn hình 120 Hz và sẽ được cải thiện khả năng quay phim hơn

Biên tập bởi Nguyễn Minh Vũ
Không hài lòng bài viết
1.074 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy