“Go.vn sẽ đánh bại Facebook”

Đó là tuyên bố của ông Nguyễn Lâm Thanh, Phó Giám đốc Công ty VTC Intercom, đơn vị trực tiếp xây dựng, triển khai và vận hành mạng xã hội đầu tiên tại Việt Nam – Go.vn.

Hiện số người dùng Facebook Việt Nam đang ở ngưỡng 2 triệu người. Tuy “sinh sau đẻ muộn” nhưng Go.vn cũng đặt mục tiêu sau 6 tháng sẽ có 5 triệu người dùng. “Nếu không vượt qua Facebook trong thời gian này thì có thể coi dự án Go.vn đã thất bại”, ông Thanh khẳng định. Cũng theo ông Thanh, hiện Go.vn mới chỉ có khoảng 2000 người dùng, chủ yếu là “khách mời” với tư cách thử nghiệm dịch vụ.Không dễ dàngFacebook bắt đầu đi vào hoạt động từ đầu năm 2004, và cho đến nay mạng xã hội này đã có hơn 400 triệu người dùng với doanh thu đạt 300 triệu USD. Facebook thâm nhập vào Việt Nam cách đây vài năm nhưng đỉnh cao phải nói tới quãng thời gian năm 2009. Theo thống kê của hãng tin AP thì cuối năm 2009, cộng đồng Facebook ở Việt Nam đã đạt mốc 1 triệu người sử dụng, và nay con số đó đã tăng lên gần 2 triệu người.

 “Go.vn-sẽ-đánh-bại-Facebook”

 Trụ sở làm việc của Go.vn

 “Go.vn-sẽ-đánh-bại-Facebook”

 Trụ sở làm việc của Facebook.

Ngoài Facebook, cộng đồng mạng xã hội tại Việt Nam còn có ZingMe của VinaGame, Yume, Tamtay, Yobanbe, MySpace, CyWorld... Trong số này nổi lên ZingMe với số thành viên được cho là đã vượt qua con số 5 triệu người. Và như vậy, Go.vn ra đời trong lúc mạng xã hội ở Việt Nam đã bắt đầu bước vào giai đoạn ổn định, và người dùng đã quen dần với các mạng xã hội của riêng mình. Việc thuyết phục những người dùng hiện tại bỏ ZingMe, Facebook, hay MySpace… để chuyển sang Go.vn là không phải là điều dễ dàng trừ khi mạng xã hội của VTC này phải có nét gì đặc biệt và thu hút cộng đồng người dùng.Việc Go.vn có đánh bại Facebook hay không thì cần phải đợi thời gian trả lời. Hiện tại Go.vn đang trong giai đoạn thử nghiệm và có nhiều chuyên mục chưa được hoàn thiện. Bản thân tên miền Go.vn cũng gây khó khăn cho người dùng. VTC sử dụng tên miền Go.vn cho tên gọi chính thức mạng xã hội của họ. Nói như vậy đồng nghĩa với việc đại đa số người dùng hiểu địa chỉ truy cập mạng xã hội của VTC sẽ là www.go.vn. Tuy nhiên, khi truy cập vào địa chỉ này chỉ thấy báo tên miền chưa được VNNIC cấp phép, có nghĩa là chưa tồn tại một tên miền nào như vậy.Thực tế thì địa chỉ truy cập hợp lệ của Go.vn lại là Goonline.vn chứ không phải như địa chỉ mà mọi người nhầm tưởng. Điều này gây khó khăn cho người dùng khi tìm kiếm hoặc muốn truy cập vào Go.vn mà chưa biết địa chỉ chính xác của mạng xã hội này là gì. Hiện chưa rõ VTC có sử dụng tên miền www.go.vn theo đúng như tên gọi của mạng xã hội này hay không. Cơ sở nào?Theo nhận định của một chuyên gia trong ngành phát triển nội dung số, có nhiều cơ sở để tin rằng VTC sẽ đạt được mục tiêu trên. Hạ tầng công nghệ và dịch vụ của VTC khá mạnh, đó là chưa kể tới cộng đồng người dùng dịch vụ trực tuyến khá đông đảo của hãng này. VTC được cho là có một hệ thống thanh toán trực tuyến lên tới 40 triệu tài khoản đăng ký. Đây sẽ là nền tảng để VTC đặt cược cho khẳng định của mình.  

 “Go.vn-sẽ-đánh-bại-Facebook”

 Ông Nguyễn Lâm Thanh, Phó Giám đốc Công ty VTC Intercom, đơn vị trực tiếp xây dựng, triển khai và vận hành mạng xã hội đầu tiên tại Việt Nam – Go.vn.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng có thể Go.vn vượt qua Facebook nhưng không dễ đánh bại các đối thủ trong nước khác, điển hình là ZingMe. Hiện mạng xã hội của VinaGame này đang bám rễ khá sâu trong cộng đồng mạng với rất nhiều dịch vụ hữu ích và thân thiện với đại đa số người dùng.Trong khi đó, ông Thanh cho rằng Go.vn có nhiều lợi thế hơn Facebook, trước hết là sự “thân thuộc” với người dùng Việt Nam, tiếp tới là việc mạng xã hội này cung cấp đa dịch vụ và đa phương tiện chứ không đơn dịch vụ như kiểu Facebook. Chức năng chính của Facebook hiện nay là chia sẻ thông tin và kết nối bạn bè. Còn Go.vn được cho là sẽ đáp ứng nhiều nhu cầu hơn, chẳng hạn như đào tạo, cung cấp các kỹ năng sống, xây dựng cơ sở trí thức, và tiến tới là xây dựng một dạng bách khoa toàn thư cho cộng đồng người dùng.Go.vn được xây dựng trong thời gian kỷ lục – 2 tháng với 350 người trực tiếp tham gia thực hiện (chưa kể đội ngũ hỗ trợ). VTC dự kiến sẽ đầu tư 1.000 tỉ đồng cho Go.vn trong vòng 5 năm tới với mục tiêu trở thành mạng thông tin số một Việt Nam, chiếm 40-50% lưu lượng truy cập xã hội mạng vào năm 2015. Đội ngũ kỹ sư (khoảng 200 người) của VTC đã viết 6 triệu dòng lệnh cho Go.vn, sử dụng 300 máy chủ và 120TB (1TB = 1.024GB) dung lượng lưu trữ cho mạng xã hội này.Bảng tương quan giữa Go.vn và Facebook

 Go.vnFacebook
Nguồn gốcViệt NamMỹ
Thành lập5/20102/2004
Xuất thânDoanh nghiệp nhà nướcTư nhân (4 người)
Số người dùng hiện tại2.000 (chủ yếu là khách mời)Gần 400 triệu người(tại Việt Nam gần 2 triệu người dùng)
Doanh thuChưa có300 triệu USD
Vị trí xếp hạng trên Alexa(tại thời điểm bài viết này được thực hiện)212.4242
Số nhân viênTrên 300 người1.200 người
Ngôn ngữTiếng ViệtĐa ngôn ngữ
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy