Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Hack não: Hầu hết mọi người đều không thể viết đúng chuẩn chữ 'g' thường, có lẽ bạn cũng như vậy

Hack não: Hầu hết mọi người không thể viết đúng chuẩn chữ 'g' thường
Theo một nghiên cứu thì hầu hết mọi người không thể viết đúng chuẩn chữ "g" thường (nguồn: Ifscience)

Hầu hết mọi người đều khó nhận ra chữ "g" chuẩn được viết như thế nào, chúng ta không được dạy cách viết chữ "g" với cái đuôi tròn, dù đó là kiểu chữ được dùng trong hầu hết sách, báo, tạp chí cho đến phông chữ Times New Roman và Calibri.

Mặc dù nhìn thấy nó hàng ngày, nhưng các nhà tâm lý học tại Đại học Johns Hopkins đã phát hiện ra hầu hết mọi người không thể nhận ra chữ "g" chuẩn trong một loạt chữ "g", và nhiều người còn không biết về sự tồn tại của hai kiểu chữ "g" in.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý Thực nghiệm: Nhận thức và Hiệu suất của con người, các nhà nghiên cứu yêu cầu 38 tình nguyện viên thực hiện 3 bài kiểm tra để phân tích.

Hack não: Hầu hết mọi người không thể viết đúng chuẩn chữ 'g' thường
Bạn thường viết chữ "g" có đuôi tròn (trái) hay đuôi mở (phải)? (nguồn: Jhunewsletter)

Trong thí nghiệm 1, tình nguyện viên được yêu cầu liệt kê ra những chữ cái mà khi in thường, có hai kiểu in khác nhau. Hầu hết những người tham gia không rõ liệu chữ "g" có hai dạng in thường hay không. "Hầu như không ai có thể viết chữ "g" thường một cách chính xác", chỉ có hai tình nguyện viên có thể làm như vậy.

Tiếp theo ở thí nghiệm số 2, những người thử nghiệm yêu cầu các tình nguyện viên in một văn bản có sự xuất hiện của chữ cái này, sau đó thì sao chép lại bằng tay. Chỉ số ít những người tham gia có thể làm như vậy, và gần một nửa tình nguyện viên đã viết chữ "g có đuôi mở" như chúng ta vẫn viết hằng ngày.

Trong thí nghiệm cuối cùng, những người tham gia sẽ được nhìn vào bốn chữ "g" in thường, và phải chọn ra cách viết đúng. Kết quả chỉ có 7 người xác định đúng trong số 25 người được yêu cầu thực hiện nhiệm vụ này.

Video thí nghiệm (nguồn: Johns Hopkins University)

Kết luận quan trọng của những thí nghiệm này, là nhận thức của chúng ta về các chữ cái sẽ kém đi rất nhiều khi chúng ta không viết chúng bằng tay. Vấn đề là giờ đây, chúng ta viết ít đi, chủ yếu là gõ máy tính hoặc dựa vào các smartphone - nên điều này có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta học đọc.

Vậy ý nghĩa của nghiên cứu này là gì? Đó là trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi chúng ta phụ thuộc nhiều vào các thiết bị số hoá dẫn đến việc viết văn bản bằng tay không còn áp dụng nhiều. Từ đó, nhận thức của chúng ta về các chữ cái sẽ kém đi đáng kể.

Các tác giả suy đoán rằng trẻ em lớn lên với màn hình máy tính có thể gặp bất lợi khi học đọc. Vì vậy, nếu không quá bận hoặc đặc thù công việc không buộc bạn phải đánh máy thì hãy thường xuyên viết văn bản bằng tay, điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho chúng ta về cách tiếp cận với mặt chữ, nhất là với trẻ em khi học đọc.

Bạn có đoán đúng chữ "g" thường được viết như thế nào không? Hãy xem thêm video để biết đáp án nhé!

Nguồn: Iflscience

Xem thêm: Hack não: Giải ngay phép tính Apple đưa ra để tuyển kỹ sư phần mềm, làm sao để 62 - 63 = 1? Tưởng khó nhưng hoá ra...

Biên tập bởi Lê Hải Nam
Không hài lòng bài viết
1.644 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy