Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử mua hàng

Cộng Tác Bán Hàng Cùng Thế Giới Di Động

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Hướng dẫn cách xem dung lượng RAM được nén trên Windows 10, tính năng cực hay mà không có trên các bản Windows cũ

nenramwindows10

Anh em sử dụng laptop Windows có bao giờ tự hỏi rằng những chiếc máy tính của mình khi mở quá nhiều ứng dụng đến mức đầy RAM mà không ứng dụng bị buộc dừng lại, vậy RAM ở đâu mà ứng dụng chạy. Trong bài viết hôm nay mình sẽ hướng dẫn anh em một tính năng nén RAM trên Windows 10.

1. Memory Compression (nén RAM) là gì?

Nén RAM hay còn gọi là Memory Compression chính là tính năng cập nhật mới nhất của Windows 10, không hề có ở trên Windows 7 hoặc Windows 8. Giống như tính năng Pagefile của Windows 7, sử dụng một phần ổ cứng lưu trữ để làm bộ nhớ tạm thời để tăng dung lượng RAM.  Tính năng nén RAM cũng dùng để tăng dung lượng RAM nhưng là nén một phần dung lượng của ứng dụng lại để chúng ăn ít RAM hơn. Tính năng này chỉ xuất hiện trên Windows 10 và hoàn toàn không có trên Windows 7 hoặc Windows 8.

nén RAM

2. Tại sao không nén tất cả dung lượng RAM

Ứng dụng trên máy tính ăn 6GB RAM và trong đó có 2GB có thể nén thì CPU sẽ hoạt động để nén 2GB đó lại và ứng dụng chỉ ‘ăn’ khoảng 4GB RAM. Chính vì cần tới CPU hoạt động để nén được RAM nên hệ thống sẽ tiêu tốn mất một phần CPU, giống như CPU sẽ hoạt động nhiều hơn để sử dụng tính năng này nên Windows không cho phép nén toàn bộ ứng dụng.

nén RAM

3. Vậy Windows 10 còn RAM ảo không?

Chắc chắn rồi, Windows 10 vẫn còn sử dụng một phần dữ liệu ổ cứng để làm RAM hoạt động. Bởi vì các ứng dụng sẽ có mức tùy chọn có thể nén khác nhau và không thể nào nén toàn bộ dữ liệu nên anh em mở nhiều hơn RAM hiện có thì sẽ bị tràn RAM và để duy trì thì hệ thống vẫn sử dụng tính năng Pagefile là RAM ảo.

nén RAM

4. Hướng dẫn cách xem RAM được nén

Đây là một tính năng hoàn toàn tự động trên Windows 10, anh em hoàn toàn không thể can thiệp mà chỉ có thể xem dung lượng RAM được nén. Với những Windows 10 đời đầu, nén RAM sẽ hiển thị chung với mục System. Mở Task Manager bằng cách phải chuột vào thanh Taskbar. Sau đó, anh em chọn More Details và kéo xuống mục System, sẽ thấy chúng ngốn rất nhiều RAM.

nén RAM

Với những phiên bản Windows mới hơn, dung lượng RAM được nén sẽ xuất hiện bên trong dấu ngoặc đơn khi anh em chọn qua mục Performance > RAM.

nén RAM

Như vậy anh em đã biết hơn nhiều về tính năng này rồi đó. Nếu thấy bài viết hữu ích cho mình xin một like và một share nhé. Rất cảm ơn anh em đã xem bài viết.

Xem thêm:

Biên tập bởi Nguyễn Ngọc Huy
Không hài lòng bài viết
7.068 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...