Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Tại sao hiện tại những chiếc iPhone hay Samsung Galaxy đời sau chỉ có những sự nâng cấp nhỏ giọt so với tiền nhiệm?

Tại sao thời điểm hiện tại những chiếc iPhone hay Samsung Galaxy đang có những sự nâng cấp nhỏ giọt?
Ảnh minh họa các đời sản phẩm liền kề nhau. Nguồn: GSMArena

Ai cũng muốn hay cho rằng một chiếc smartphone ra sau phải là một bản nâng cấp toàn diện so với thế hệ trước đó. Không những về thiết kế, tính năng mà còn về các thông số kỹ thuật của camera, màn hình,... Nhưng các hãng lớn như Apple hay Samsung thì không nghĩ thế. 

Những năm gần đây, các bản kế nhiệm của các flagship đến từ 2 hãng đứng đầu ngành này đều chỉ là những bản nâng cấp nhỏ giọt so với tiền nhiệm. Vậy lý do là do đâu mà các hãng lại chọn hướng đi không quá đột phá như thế?

Sự bão hoà trong nền công nghiệp smartphone hiện tại

Tại sao thời điểm hiện tại những chiếc iPhone hay Samsung Galaxy đang có những sự nâng cấp nhỏ giọt?
Thị phần smartphone thế giới Q2/2020. Nguồn: Statista

Nói đến sự bão hoà của nền công nghiệp smartphone, chắc hẳn đa phần những bạn đọc cũng đã từng không ít lần nghe đến. Nhưng sự bão hòa của thị trường smartphone là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến thị trường?

Đầu tiên, theo lý thuyết chúng ta có: Bão hòa của bất kỳ thị trường nào sẽ xảy ra khi khả năng tiêu thụ của thị trường đó đã đạt giới hạn. Và thị trường smartphone cũng tương tự. Một trong những nguyên nhân chính là sự tối ưu dây chuyền sản xuất khiến dòng đời sản phẩm tăng lên. 

Lúc này nhu cầu thay đổi máy cũng giảm sút, bởi dòng đời các chiếc smartphone bị kéo dài hơn có thể từ 2 đến 4 năm. Nhưng do chu kỳ nâng cấp smartphone thường là 1 năm, nên những cải tiến buộc phải giới hạn, nhỏ giọt lại để phù hợp với xu hướng nâng cấp của người dùng. 

Smartphone là trung tâm của hệ sinh thái, nhưng không còn là trọng tâm của các hãng

Tại sao thời điểm hiện tại những chiếc iPhone hay Samsung Galaxy đang có những sự nâng cấp nhỏ giọt?
Minh họa các sản phẩm trong hệ sinh thái của Apple. Nguồn: AppleInsider

Do việc dòng đời các sản phẩm bị kéo dài ra, các hãng nhận thấy việc tìm kiếm doanh thu từ sự nâng cấp smartphone hàng năm của người dùng không còn cao như trước. Nhà sản xuất buộc phải tìm cách níu chân người dùng lại để họ gắn bó với thiết bị của hãng bằng hệ sinh thái. Chính hệ sinh thái sẽ giúp hãng có được doanh thu từ các sản phẩm đi kèm. 

Đơn cử, Apple tạo ra hệ sinh thái được xem là thành công nhất trong nền công nghệ đương đại. Nếu người dùng không nâng cấp iPhone mỗi năm thì Apple sẽ kiếm tiền từ các thiết bị bán kèm như loa HomePods, tai nghe Airpods,... Hoặc phí từ dịch vụ chơi game Arcade, nghe nhạc Apple Music, Apple TV+,... Thậm chí chính từ phí lưu trữ iCloud hàng tháng.

Smartphone chính là trung tâm của hệ sinh thái kết nối các dịch vụ, các thiết bị lại với nhau. Khi người dùng đã vô tình rơi vào bất kỳ hệ sinh thái nào, bên cạnh nhận được lợi ích từ nó và chi tiêu của người dùng cũng là nguồn doanh thu chính cho hãng sản xuất. 

Vị thế lớn đi kèm với áp lực về sự thay đổi (vùng an toàn) 

Tại sao thời điểm hiện tại những chiếc iPhone hay Samsung Galaxy đang có những sự nâng cấp nhỏ giọt?
Sự cố trên Galaxy Note7 khiến Samsung điêu đứng. Nguồn: KKnews

Và cuối cùng, một lý do dễ dàng để mỗi người dùng hiểu chính là việc khi đứng trên đỉnh cao thì bất kỳ sơ hở nào cũng có thế khiến các hãng như Apple hay Samsung trượt chân. Nhất là khi bên dưới là vô vàn những đối thủ lăm le vị trí đó. 

Nếu bạn còn nhớ vụ việc Samsung Galaxy Note7 đình đám, vết nhơ mà hãng điện tử lớn nhất thế giới chẳng muốn nhớ. Dù được đánh giá là có một cách xử lý ‘vận hạn’ tuyệt vời nhưng cũng không thể phủ nhận hậu quả nó để lại cho Samsung. 

Tính đến 9/9/2016, Samsung bốc hơi 22 tỷ USD, cổ phiếu rớt 11%. Từ vị trí công ty uy tín thứ 7 tại Mỹ, Samsung tụt dốc không phanh xuống vị trí 49 (theo Harris Poll). Bấy nhiêu đây có lẽ đã đủ để thấy các công ty lớn đứng đầu phải chịu áp lực như thế nào trước những nâng cấp, nếu nó sai lầm thì càng là thảm họa.

Tổng kết

Tại sao thời điểm hiện tại những chiếc iPhone hay Samsung Galaxy đang có những sự nâng cấp nhỏ giọt?
Các smartphone này nay có xu hướng nâng cấp giữa các đời ít hơn. Nguồn: TheVerge

Với những lý do trên có lẽ bạn đã có câu trả lời cho bản thân vì sao các chiếc smartphone từ những hãng lớn mà Apple hay Samsung là điển hình không có quá nhiều sự nâng cấp giữa các thế hệ kề cận. 

Tất nhiên, tất cả chưa hẳn đã đủ giải thích, bởi những nâng cấp cũng nhiều thời gian thử nghiệm, nghiên cứu áp dụng,... Tất cả là kết quả của một chuổi hệ quả từ những yếu tốt khách quan lẫn chủ quan. 

Bạn có đồng ý với quan điểm trên? Hãy để lại quan điểm của bản thân bên dưới nhé!

Xem thêm: Dự báo doanh thu Q3/2020 của Samsung sẽ tăng trưởng mạnh, bất ngờ thay chính Huawei và Apple là những nhân tố thúc đẩy

Biên tập bởi Trần Thanh Nam
Không hài lòng bài viết
4.300 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy