Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Khi smartphone và hệ điều hành đua theo trend #Howmuchhaveyouchangedchallenge thì sẽ thế nào?

Dạo này gần đây trên Facebook chúng ta vẫn hay thấy những bức ảnh so sánh những điều đã cũ và mới với hastag #Howmuchhaveyouchangedchallenge, tạm dịch là bạn đã thay đổi như thế nào. Hôm nay ta hãy xem khi smartphone và hệ điều hành cũng đua nhau theo trend thì như thế nào nhé. 

iPhone đã trưởng thành như thế nào?

Có phải iPhone 12 series được ra đời là sự kết hợp hoàn hảo của đàn anh iPhone 5 và đàn em iPhone X phải không nhỉ? Nhưng chiểu theo gia phả của nhà Táo thì cụ tổ iPhone có tên là iPhone 2G được ra đời vào ngày 9/1/2007. Vào thời điểm đó, thế giới điện thoại được phân ra làm hai cực: iPhone và những dòng điện thoại còn lại.

iPhone đã trưởng thành như thế nào?
iPhone đã thay đổi như thế nào?

13 năm sau đó, thế hệ iPhone mới nhất đã được ra mắt và đỉnh cao là chiếc iPhone 12 Pro Max. Do được thừa hưởng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật mà giờ đây iPhone 12 Pro Max đã cao và to hơn cả cụ cổ của mình, đồng thời trang bị đến 3 camera chụp ảnh bao đẹp và đã lược bỏ đi một số những chi tiết khác trong quá trình tiến hóa của mình.

Sự tiến hóa của iOS với iPhone trong chặng đường 13 năm

Tên đầu tiên của iOS không phải là iOS đâu mà là iPhoneOS 1.0. Phiên bản hệ điều hành nguyên thủy, tiền thân của iOS sau này có dung lượng vỏn vẹn chỉ là 91.18 MB mà thôi. Nhưng so với thời điểm ra mắt vào năm 2017 thì con số trên quả thực khổng lồ đấy. Chính iPhoneOS 1.0 chịu ảnh hưởng rất nhiều từ thuyền trưởng quá cố Steve Jobs nên về cơ bản những biểu tượng, âm thanh đều được làm giống nhất và mô phỏng lại thực tế khiến người dùng cảm thấy quen thuộc.

Sự tiến hóa của iOS với iPhone trong chặng đường 13 năm
iOS đã thay đổi như thế nào?

Trở lại với iOS 14.2 đang là phiên bản mới nhất hiện tại thì có lẽ mọi thứ đã thay đổi quá nhiều rồi. Không chỉ có thêm những tính năng mới mà toàn bộ gói biểu tượng cũng được thiết kế theo phong cách hiện đại hơn, màu sắc hơn. Chỉ duy nhất kiểu dáng biểu tượng là ô vuông cạnh tròn là vẫn được gìn giữ theo năm tháng. Suýt nữa thì quên mất câu nói huyền thoại của iOS những năm tháng xa xưa, đó là: Slide to unlock (vuốt để mở khóa) đã được thay thế bằng Swipe up to unlock (vuốt lên để mở khóa) từ thời iOS 10 rồi.

Con đường đi lên của Samsung và tạm bỏ qua mấy anh em họ hàng đi nhé, đông lắm

Galaxy S có thể được coi là một trong những vị công thần của Android, đem lại vị thế cân bằng cho thế giới smartphone. Ra đời sau thời điểm iPhone lần đầu xuất hiện là ba năm, Galaxy S vẫn đạt được rất nhiều thành công khi Samsung quyết định khai phá một thế giới mang tên điện thoại thông minh. Sức mạnh của Galaxy S thời đó quả thực đã từng được ví von như iPhone của Samsung vậy.

Con đường đi lên của Samsung và tạm bỏ qua mấy anh em họ hàng đi nhé, đông lắm
Dòng Galaxy S đã thay đổi như thế nào?

Trải qua chặng đường 10 năm, thế hệ Galaxy S series giờ đã có tới phiên bản Galaxy S20 Ultra cho khả năng zoom xa 100x, hỗ trợ sạc nhanh tới 45W. Không chỉ thế, ngay cả thiết kế của Galaxy S20 Utra cũng to hơn, pin lâu hơn và cả cấu hình mạnh mẽ hơn nữa.

Ra đời trong hoàn cảnh smartphone nào màn hình cũng nhỏ thì Galaxy Note nổi bật với việc sử dụng màn hình lớn và đi kèm một chiếc bút viết. Rất nhiều người đã từng hoài nghi về sự thành công của ông tổ Phablet này, để rồi doanh số của Galaxy Note cao ngất ngưởng đã khiến Samsung tiếp tục hoàn thiện và cho ra đời những thế hệ Galaxy Note tiếp theo.

Galaxy Note

Tới thời điểm hiện tại chúng ta đã có Galaxy Note 20 Ultra và chiếc bút Spen năm nào không chỉ còn là chiếc bút đơn thuần nữa mà đi kèm với rất nhiều chức năng hữu ích khác nhau để tạo nên cuốn ghi chú thiên hà.

Riêng Android thì phát triển với quá quá nhiều phiên bản rồi

Vì thế cho nên chúng ta chỉ nói về phiên bản gốc, hay là Android thuần của Google mà thôi nhé. Câu chuyện để phát triển Android đã manh nha từ rất lâu vào những năm 2003 nhưng phiên bản Android đầu tiên (bản beta) được ra mắt cũng trong năm 2007 khi mà iPhone đã ra mắt. Tới tháng 9 năm 2008 thì Android 1.0 chính thức ra đời, đánh dấu sự phát triển của hệ điều hành mã nguồn mở nổi tiếng nhất hiện nay.

Riêng Android thì phát triển với quá quá nhiều phiên bản rồi
Android đã thay đổi như thế nào?

Trải qua năm tháng, từng phiên bản Android tiếp theo được đặt tên theo những món ăn rất ngon và ngọt. Cho tới khi Android 11 xuất hiện thì tên của hệ điều hành này đến bây giờ vẫn là một con số 11. Có vẻ như sau 10 năm thì Android lại quay trở lại phong cách đặt tên nhàm chán chăng? Còn nội dung bên trong Android chắc chắn là vẫn hấp dẫn theo năm tháng với nhiều tính năng được nâng cấp, giao diện material design đẹp mắt, chế độ tối (dark theme) và trên hết vẫn là khả năng tùy biến cực mạnh của mình.

Ngoài hệ điều hành Android, iOS hay các hãng như Apple, Samsung như những gì mình đã kể ở trên, các bạn còn muốn chia sẻ câu chuyện hay muốn biết thêm những thiết bị, trào lưu công nghệ đã thay đổi như thế nào qua năm tháng không? Chúng ta vẫn còn có Nokia, OPPO, Huawei, Xiaomi,... nữa nhé. Đừng quên để lại bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm:  24h công nghệ có gì HOT 13/11: Ice Universe khẳng định Galaxy S21 Ultra hỗ trợ bút S Pen, Realme 7 5G được ấn định ngày ra mắt

Biên tập bởi Vương Gia Bảo
Không hài lòng bài viết
1.387 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy