Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đừng lờ đi vụ kiện giữa Google và Chính phủ Mỹ, bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến những người dùng chúng ta đó

Đừng lờ đi vụ kiện giữa Google và Chính phủ Mỹ bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến những người tiêu dùng đó
Vụ kiện giữa Google và Chính phủ Mỹ sẽ thay đổi nền công nghiệp smartphone. Nguồn: NYTimes

Chúng ta đã không còn quá xa lạ với những vụ kiện tụng về các trường hợp chống độc quyền của các ông lớn công nghệ. Nhưng đa phần các tác động từ những lần "cơm không lành, canh không ngọt" này không quá ảnh hưởng trực tiếp đến chúng ta. 

Tuy nhiên, vụ việc Chính phủ Mỹ đứng ra kiện Google sẽ rất khác, thậm chí những quyết định được đưa ra sắp tới sẽ ảnh hưởng đến những gì chúng ta nhìn thấy được trên các chiếc smartphone

Những điều cốt lõi của vụ kiện

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ giáng một đòn khá đau vào Google, một vụ kiện chống độc quyền lớn, thách thức sự thống trị của ông trùm tìm kiếm. Nó có thể ảnh hưởng đến cách người dùng sử dụng điện thoại hàng ngày của họ, từ đây về sau. 

Các vụ kiện tụng chống độc quyền thường diễn ra chậm chạp. Nếu Google và Chính phủ Mỹ không tiến xa trong các thỏa thuận, việc hầu tòa rồi kháng cáo sẽ tiếp tục diễn ra thì người dùng sẽ vẫn chưa thấy những thay đổi quá sâu sắc. 

Đừng lờ đi vụ kiện giữa Google và Chính phủ Mỹ bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến những người tiêu dùng đó
Google sẽ là ông lớn đầu tiên bị Chính phủ Mỹ sờ gáy. Nguồn: NYTimes

Nhưng một khi các thỏa thuận được thông qua, Google buộc phải thay đổi phương thức kinh doanh thì hàng tỷ người dùng trực tiếp của Google và các dịch vụ liên đới. Hàng tỷ ứng dụng mà người dùng cài đặt trên smartphone sẽ đảo lộn. 

Cốt lõi của vụ việc là Bộ Tư pháp đang nhắm vào các hợp đồng độc quyền mà Google thực hiện với AppleSamsung. Để duy trì Google Search làm công cụ tìm kiếm mặc định, Google trả hàng tỷ USD để họ nắm quyền kiểm soát những gì người dùng tìm kiếm trên các chiếc iPhone hay Galaxy.

Trung tâm của các tố cáo vẫn nhắm vào Apple và Google, 2 ông lớn tại Thung lũng Silicon. Google đang đã trả từ 8 đến 12 tỷ USD doanh thu từ quảng cáo cho Apple hàng năm. Thảo thuận mang lại lợi ích cho cả 2 ông lớn. Đây là 15 đến 20% lợi nhuận hàng năm của Apple. Còn với Google thì 1 nửa lượng tìm kiếm năm 2019 đến từ các thiết bị Apple.

Cho đến hiện tại, cả Google và Apple đều giữ quyền im lặng trước các câu hỏi hay yêu cầu bình luận từ truyền thông. 

Câu chuyện Google, Apple và giá bán điện thoại

Đừng lờ đi vụ kiện giữa Google và Chính phủ Mỹ bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến những người tiêu dùng đó
Google trả hàng tỷ USD cho Apple để trở thanh công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone. Nguồn: Gizmodo

Google cho rằng chính thỏa thuận này của họ với Apple đã giúp các chiếc iPhone có giá bán giảm. Hợp đồng trên giúp Apple sản xuất ra các chiếc iPhone rẻ hơn, đơn cử iPhone SE 2020.

Về phía Android, Google cho rằng các bản hệ điều hành Android miễn phí của hãng cũng đã giúp các nhà sản xuất khác tiết kiệm chi phí.

Nhưng theo Avi Greengart, nhà phân tích tại Techsponential cho biết lập luận của Google đúng với hầu hết các chiếc smartphone có trên thị trường, trừ iPhone. Apple không cần thiết phải lấy số tiền này từ Google. Bởi còn rất nhiều công cụ tìm kiếm, chẳng hạn từ Microsoft đều muốn có được hợp đồng trên.

‘Tôi không rõ việc giá điện thoại sẽ tăng mà Google đề cập là gì’, Greengert nói.

Câu chuyện Android và ứng dụng mặc định trên smartphone

Đừng lờ đi vụ kiện giữa Google và Chính phủ Mỹ bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến những người tiêu dùng đó
Samsung Galaxy là chiếc Android đơn cử việc được cài đặt trước các ứng dụng Google mặc định. Nguồn: Max Lee

Nói đến Android và các ứng dụng mặt định, Bộ Tư pháp chỉ ra ra việc Google buộc các đối tác sử dụng Android đều phải cài sẵn các gói dịch vụ Google (trong đó có ứng dụng tìm kiếm) lên các chiếc điện thoại trước khi xuất xưởng.

Để loại bỏ chỉ trích đó, Google đã chỉ ra việc họ đã thất bại thế nào với Google Plus (đối thủ Facebook), thứ mà hãng vừa khai tử vào năm ngoái. Hãng cho rằng không phải bất cứ các ứng dụng mặc định nào được cài sẵn đều thành công và người dùng hoàn toàn có thể xóa chúng nếu không muốn dùng.

Bob O'Donnell, nhà phân tích tại Technalysis, thì lại cho biết các ứng dụng được tải sẵn và các tùy chọn mặc định rất quan trọng. Người tiêu dùng có thể do dự khi thay đổi hoặc thậm chí không biết cách thay đổi chúng. Hầu hết mọi người sẽ ở lại với Google, chỉ có một số ít sẽ chọn các ứng dụng thay thế.

Nếu chúng thật sự không có ý nghĩa thì liệu Google có chi hàng tỷ USD ra để đảm bảo chúng có mặt trên các chiếc smartphone vừa xuất xưởng. O'Donnell nói: Không có nghi ngờ gì cả, mặc định là một sức mạnh.

Đến thời điểm hiện tại…

Đừng lờ đi vụ kiện giữa Google và Chính phủ Mỹ bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến những người tiêu dùng đó
Đại diện 4 ông lớn trong phiên điều trần gần đây trước Quốc hội

Hiện thì vụ kiện vẫn đã chỉ mới bước vào giai đoạn đầu, sẽ còn có nhiều thay đổi, chúng có thể ảnh hưởng sâu sắc đến chúng ta, đến trật tự của nền công nghiệp smartphone. Hiện chưa có quá nhiều các tuyên bố của các bên liên quan về vấn đề này. 

Nhưng chắc chắn một điều, việc Bộ Tư pháp Mỹ đã mạnh tay động vào Google thì các ông lớn công nghệ khác cũng nên bắt đầu lo lắng đi là vừa. Đặc biệt, Google chỉ mới là một trong bốn ông lớn vừa bước ra khỏi hạ viện trong phiên điều trần mới đây. 

Bạn có quan tâm đến các vụ kiện tụng về chống độc quyền hay không? Bạn có nhận xét gì về màn sờ gáy này từ phía Chính phủ Mỹ? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Nguồn: Cnet

Xem thêm: Dự báo doanh thu Q3/2020 của Samsung sẽ tăng trưởng mạnh, bất ngờ thay chính Huawei và Apple là những nhân tố thúc đẩy

Biên tập bởi Trần Thanh Nam
Không hài lòng bài viết
1.359 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy