Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

'Không sản xuất nổi con ốc vít' nhưng kim ngạch xuất khẩu ngành điện tử Việt Nam đạt 77 tỷ USD, sự trỗi dậy của thời kỳ Made in Vietnam?

Kim ngạch xuất khẩu ngành điện tử Việt Nam đạt 77 tỷ USD, sự 'trỗi dậy' của thời kỳ 'Made in Vietnam'?

Vài năm trước đã từng có nhận định gây rất nhiều tranh cãi là "Việt Nam không sản xuất nổi con ốc vít" để nói về sự yếu kém trong các ngành công nghiệp linh kiện phụ trợ, điện tử.

Nhận định trên trong bối cảnh hiện nay đã không còn phù hợp, vì theo thông tin mình tìm được trên Tổng cục Hải Quan thì nhóm ngành này lại chiếm tỉ trọng cao nhất và mang lại nguồn ngoại tệ nhiều nhất cho Việt Nam.

Tỉ trọng của nhóm ngành điện tử, linh kiện bỏ xa các nhóm ngành khác
Tỉ trọng của nhóm ngành điện tử, linh kiện bỏ xa các nhóm ngành khác - Nguồn: Tổng cục Hải quan

Theo biểu đồ trên thì kim ngạch xuất khẩu năm 2019 của nhóm hàng điện thoại và linh kiện đạt 46.325 tỷ USD (tăng 2.5 tỷ USD so với 2018), máy vi tính sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 30.7 tỷ USD (tăng tới 4.8 tỷ USD so với năm ngoái), chiếm tới trên 33.5% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Chắc mình không cần nói thì bạn cũng sẽ để ý, mảng công nghệ Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực, các lá cờ tiên phong như Viettel, Vingroup, FPT, và hàng loạt các doanh nghiệp khác không những kế thừa từ quá trình chuyển giao công nghệ từ các công ty nước ngoài mà còn có thể tự mình phát triển công nghệ mới.

Những sản phẩm như điện thoại, linh kiện mang nhãn "Made in Vietnam" đã được xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới như khối EU, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc.

Bạn nghĩ số liệu trên đã cho thấy được tiềm lực phát triển của công nghệ Việt Nam hay chỉ đơn thuần là sức mạnh từ các công ty liên doanh từ nước ngoài?

Xem thêm: Việt Nam ta bắt đầu chú trọng phát triển công nghệ 5G và IoT: Viettel, Vingroup và FPT sẽ là những 'viên gạch' đầu tiên

Biên tập bởi Nguyễn Khắc Ngọc
Không hài lòng bài viết
2.326 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
HNHậu Nguyễn
35% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước thì trong 35% đó có bao nhiêu là của VN mình, hay của Samsung. Nếu là con số thực thì ko có gì đáng nói
Trả lời 4 tháng trước 📱
Trần Quang Huy
@Hậu Nguyễn: Ủa ngộ hè, Samsung nhưng có phải do chính công nhân VN làm ra hay không? chứ hàng VN mà đặt gia công bên Trung thì kêu hàng Trung, mà hàn Hàn Quốc đặt gia công bên VN lại kêu không phải của VN, sống sao cho vừa.
Trả lời (1) 4 tháng trước
LXHiếu Lê Xuân
Samsung rút khỏi Vietnam thì số liệu tụt ngay ấy mà, có gì đáng tự hào đâu.
Trả lời (6) 4 tháng trước
Anh Nguyễn
@Hiếu Lê Xuân:Với người có đầu óc bình thường, chẳng ai tự dưng vứt bát cơm của mình đi cả. Huống chi là với các nhà tư bản có những cái đầu tỷ đô. Còn nếu đầu óc không bình thường thì thôi vậy
Trả lời (7) 4 tháng trước