Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Kính Hubble bắt được khoảnh khắc đầy rực rỡ của Chuẩn tinh, khi toả luồng năng lượng có thể xé toạc các thiên hà

Chuẩn tinh

Được truyền năng lượng bởi các siêu hố đen khổng lồ đang tồn tại và ngấu nghiến vật chất, Chuẩn tinh (quasars) là một trong các vật thể tích nhiều năng lượng nhất trong vũ trụ. Chuẩn tinh sáng hơn gấp 1.000 lần những thiên hà chứa đựng chúng. Vừa đây, một đội ngũ các nhà thiên văn học đã sử dụng kính thiên văn vũ trụ Hubble để nghiên cứu một vài chuẩn tinh lớn và những điều họ tìm thấy được thật đáng kinh ngạc.

Một số chuẩn tinh như những con động đất tạo sóng thần ngoài khơi, chúng đẩy những luồng gió có vận tốc hơn 76 triệu km/h, mang theo đó là số vật chất có khối lượng gấp vài trăm lần khối lượng của Mặt Trời. Những con sóng vật chất này lan toả khắp các thiên hà trong vũ trụ.

Các luồng gió vật chất đến từ Chuẩn tinh
Các luồng gió mang theo vật chất vũ trụ xuất phát từ Chuẩn tinh.

Các Chuẩn tinh được hình thành khi những siêu hố đen hút các vật chất từ các thiên hà xung quanh và phun ra các luồng vật chất. Việc này cũng khiến các vật chất xung quanh nóng lên và tạo thành hiệu ứng đĩa siêu nhiệt, giải phóng các "luồng gió" qua áp suất từ tính và áp suất phóng xạ.

Mục đích của dự án nghiên cứu này là đo đạc mức năng lượng của các luồng gió này. Tuy nhiên, điều này không phải dễ do các Chuẩn tinh thường ở khoảng cách rất xa so với chúng ta, có khi lên đến 10 tỉ năm sáng. 

Vấn đề này được giải quyết với Kính thiên văn Hubble. Kính Hubble có khả năng chụp được những bức ảnh khả kiến (ánh sáng nhìn thấy) tốt nhất của Chuẩn tinh. Phía dưới là ảnh của một vật thể phát sáng nằm cách xa chúng ta 200,000 năm ánh sáng, gấp 4 lần bán kính dải Ngân hà của chúng ta.

Vật thể phát sáng
Vật thể phát sáng này nằm ở phía trên bên trái của Chuẩn tinh được theo dõi.

Để đo được vận tốc gió của các Chuẩn tinh, đội ngũ các nhà khoa học đã sử dụng một công cụ goi là Máy Quang phổ Vũ trụ (Cosmic Origins Spectrograph - COS). Đây là thiết bị duy nhất có thể thu được dải tín hiệu đặc trưng của ánh sáng cực tím cần thiết để xác định được Hiệu ứng Doppler có mặt trong luồng gió được giải phóng của một Chuẩn tinh. Từ đó cho họ biết vận tốc và thành phần của các luồng "gió" này.

Các nhà khoa học đã đo các luồng gió từ 13 Chuẩn tinh khác nhau và phát hiện ra các kết quả đáng kinh ngạc. Một vài luồng gió thậm chí còn quét theo cả các vật chất từ tâm của một thiên hà ở vài phần trăm tốc độ ánh sáng. Một Chuẩn tinh thậm chí còn cho ra các luồng gió có vận tốc ban đầu là 69 triệu km/h, sau đó tăng tốc lên đến 74 triệu km/h.

Hình ảnh dải ngân hà
Dải Ngân hà mà chúng ta đang sinh sống.

"Những luồng gió này đang đẩy ngày trăm khối vật chất ánh sáng hằng năm", nhà nghiên cứu Nahum Arav của Virginia Tech đã nói trong một công bố. "Năng lượng của các vật chất ánh sáng mà các luồng gió này mang theo sáng hơn gấp vài trăm lần toàn bộ năng lượng của dải Ngân hà"

Hiện tượng này được minh hoạ ở ảnh đầu tiên, nhưng hình ảnh thực tế có thể sẽ còn đáng kinh ngạc hơn rất nhiều. Bởi khi các sóng xung kích từ Chuẩn tinh nung nóng vật chất đến hàng triệu độ C, chúng cũng sẽ phát sáng ở các dải tia X và dải quang phổ khả kiến. "Bạn sẽ thấy rất nhiều phóng xạ ở các tia X và tia Gamma, sau đấy lan sang các dải ánh sáng khả kiến và hồng ngoại," Arav nói. "Cuối cùng bạn sẽ có một màn trình diễn ánh sáng rực rỡ như đêm Giáng Sinh giữa vũ trụ."

Bạn có cảm thấy thông tin này thú vị không?

Nguồn: Engadget

Xem thêm:

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
5.698 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan