Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Mạng 4G là gì? 4G LTE là gì? 4G và 4G LTE giống hay khác nhau?

Nguyễn Nhật 01/06/17 451 bình luận
4g-lte-evolution

Bộ TT&TT đã ký giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông mạng 4G cho Viettel và VNPT trên băng tần 1.800 MHz. Vậy, mạng 4G là gì? 4G LTE là gì?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lại một lần nữa khái niệm 4G và 4G LTE thực sự là như thế nào. Tại sao trong phần thông số kĩ thuật của smartphone lại ghi là hỗ trợ 4G LTE chứ không phải 4G bạn nhé.

Mạng 4G là gì?

Cái tên "4G" thực ra là tên viết tắt của Fourth-Generation, cụ thể hơn thì 4G là công nghệ truyền thông không dây (đời) thứ tư. Trong điều kiện lý tưởng hay từ smartphone đến các trạm phát mạng 4G có kết nối cực kì ổn định, mạng 4G sẽ cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa tới 1 hay 1.5 Gb/giây.

verizon-xlte-speedtests

Với những ứng dụng đa dạng như duyệt web tốc độ cao, điện thoại IP (VoIP), game, truyền hình độ nét cao, hội thảo video... 4G là công nghệ hứa hẹn tạo ra những bước đột phá mới về dịch vụ viễn thông.

Hiện tại các quốc gia khác đã áp dụng mạng 4G từ khá lâu rồi, Việt Nam chúng ta cũng đã từng từ truyển khai mạng 4G tại các thành phố lớn và kết quả thu được hết sức khả quan.

Nếu mạng 4G được thương mại hóa rộng rãi thì người dùng chúng ta có thể tha hồ xem phim chất lượng cao trong lúc di chuyển hay tải được cả những tựa game nặng về máy chỉ trong chốc lát mà thôi

4G LTE là gì?

Nếu như bạn tham khảo thêm về phần cứng của các smartphone, hầu hết chúng đều ghi là "hỗ trợ mạng 3G" hoặc "4G LTE" chứ không bao giờ để chữ "4G" riêng biệt.

Trong phần trên, khi một kết nối có truyền tải dữ liệu với tốc độ lên tới 1 hay 1.5 Gb/giây mới được xem là mạng 4G. Vậy nên hiện tại chưa có một thiết bị mạng hay một chiếc smartphone nào đạt được tốc độ truyền tải như vậy.

lte

Điều này đã làm các nhà mạng phải gắn thêm chữ "LTE" -  viết tắt của Long Term Evolution (Tiến hóa dài hạn) - để giúp người dùng hiểu rằng đây chưa phải là một công nghệ chuẩn 4G, thay vào đó chỉ là một chuẩn tiệm cận công nghệ mạng thứ tư.

Trên thực thế, tuy điện thoại của bạn có thể hiển thị biểu tượng “4G” ở góc phải phía trên màn hình, nhưng thực chất lại không phải kết nối 4G theo chuẩn lí tưởng nhất.

LTE khi được viết đầy đủ nó sẽ là LTE CAT, và có khá nhiều chuẩn. Mỗi lần công nghệ được cải tiến sẽ được cập nhật thêm mới, bạn có thể tham khảo chi tiết hơn tại bài viết Tìm hiểu công nghệ 4G LTE.

Và để dễ giúp bạn hình dung nhất thì khi bạn tham khảo chuẩn mạng 4G LTE CAT mà smartphone hỗ trợ, CAT càng cao thì tốc độ upload/download dữ liệu sẽ càng nhanh.

Ví dụ như chuẩn LTE CAT 3 có tốc độ download dữ liệu khoảng 12.5 MB/giây, nhưng LTE CAT 5 cho phép download dữ liệu tới 37.5 MB/giây. Điều này giúp smartphone của bạn có thể tại một bộ phim có dung lượng 1 GB về máy trong thời gian chỉ 27 giây nếu nó hỗ trợ chuẩn 4G LTE CAT 5, còn nếu chỉ hỗ trợ LTE CAT 3 thì cần tới 82 giây.

Tóm lại, 4G và 4G LTE giống hay khác nhau?

4g

Chắc chắn là khác vì 4G LTE chỉ là kết nối nhanh hơn 3G và chưa đạt đến tốc độ tải dữ liệu lí tưởng như mạng 4G trong chuẩn nghiên cứu. Hay nói cách khác thì 4G LTE cung cấp tốc độ thấp hơn nhiều so với một mạng 4G thực sự.

Nghĩa là các dịch vụ 4G LTE trên thị trường hiện nay không thực sự đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của một mạng không dây 4G.

Hiện nay các cơ quan quản lí thị trường đã cho phép các hãng smarpthone dùng định nghĩa 4G LTE để nhằm quảng bá với người dùng như là một mạng 4G thực thụ mà thôi.

Nhưng dù sao đi nữa với 4G LTE thì việc truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị thông minh với nhau thông qua mạng kết nối này đã có cải thiện đáng kể so với thời mạng GPRS nói vui là "như rùa bò" hay mạng 3G chỉ "nhanh hơn rùa một chút" mà thôi.

Xem thêm: 

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
205.330 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
451 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
ttTrau Tre
lte vs lite+ lad sao ad
Trả lời 2 ngày trước 📱
TLThế LinhQuản trị viên
Chào bạn,
Dạ 4G Plus sẽ cho phép băng thông dịch vụ cao hơn và tốc độ đỉnh cao hơn đó bạn nhé. Sẽ khác với 4G LTE ạ.
Thông tin đến bạn ạ!
Trả lời 2 ngày trước
THTiến Hữu
Ad ơi sao máy LG V30 của em ko lên đc 3G 4G ạ mà nó chỉ nằm ở mức 2G thôi ạ
Trả lời 3 ngày trước 📱
TLThế LinhQuản trị viên
Chào bạn! 
Dạ để khắc phục tình trạng trên, có thể do sóng nơi bạn không ổn định dẫn đến tình trạng trên ạ bạn vui lòng đến nơi khác có sóng ổn định hơn, tháo sim ra vệ sinh lại sim, sau đó lắp vào máy rồi thử lại xem sao ạ. 
Thông tin đến bạn! 
Trả lời 3 ngày trước
tvBà Tấn Vlogs
iPhone 5s có hỗ trợ 4g ko ạ
Trả lời 5 ngày trước 📱
HNHoài NhânQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ theo mình kiểm tra thì Điện thoại iPhone 5S có hỗ trợ 4G bạn nhé,
Xin thông tin đến bạn !
Trả lời 5 ngày trước
Phan Phước Tâm
cho mình hỏi iphone 11 pro xài 4g sim vina được không ad
Trả lời 5 ngày trước 📱
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ máy có thể sử dụng sim 4G của nhà mạng Vinafone được bạn nha 
Chia sẻ cùng bạn 
Trả lời 5 ngày trước
TKTrung Kiên
Cái biểu tượng 4G+ trên sim Viettel là sao vậy ad? Không hiểu, nó là 4G LTE à
Trả lời 1 tháng trước 📱
LTLam TrườngQuản trị viên
Chào bạn,
Dạ 4G Plus sẽ cho phép băng thông dịch vụ cao hơn và tốc độ đỉnh cao hơn đó bạn nhé. Sẽ khác với 4G LTE ạ.
Thông tin đến bạn ạ! 
Trả lời 1 tháng trước
Phong Nguyen
Vậy mà đòi ra 5g thử nghiệm này kia nghe nhức nách quá 4g chưa xong nghe mệt
Trả lời 3 tháng trước 📱
中东
Xin hỏi m9t 4G cat mấy
Trả lời 3 tháng trước 📱
HNHoài NhânQuản trị viên
Chào bạn .
Dạ theo mình kiểm tra thì Xiaomi Mi 9T hỗ trợ 4G CAT 12 đó ạ.
Thông tin đến bạn
Trả lời 3 tháng trước
ĐLĐình Lợi
Một số lần tôi đứng vị trí khác tôi thấy hiện chữ 4g+ là sao vậy ad ? 4g không có + thì tôi thấy lướt wep chậm hơn so với 4g+. Hay là giống với H+ và H vậy ad?
Trả lời 7 tháng trước 📱
HHuyền
Dùng LTE có mất nhiều tiền hơn 3g ko v?
Trả lời (1) 7 tháng trước 📱
GGiang
cho mình hỏi làm sao biết máy 4G LTE mấy vậy
Trả lời (1) 9 tháng trước 📱
PLPhi LongQuản trị viên
Chào bạn!
Trường hợp này bạn có thể tìm kiếm kiếm thông tin trực tiếp tại trang của sản phẩm hoặc bạn có thể cung cấp thông tin về sản phẩm để bọn mình hỗ trợ nha
Xin được thông tin tới bạn 
Trả lời 9 tháng trước