Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Mạng 4G là gì? 4G LTE là gì? 4G và 4G LTE giống hay khác nhau?

Nguyễn Nhật 01/06/17 441 bình luận
4g-lte-evolution

Bộ TT&TT đã ký giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông mạng 4G cho Viettel và VNPT trên băng tần 1.800 MHz. Vậy, mạng 4G là gì? 4G LTE là gì?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lại một lần nữa khái niệm 4G và 4G LTE thực sự là như thế nào. Tại sao trong phần thông số kĩ thuật của smartphone lại ghi là hỗ trợ 4G LTE chứ không phải 4G bạn nhé.

Mạng 4G là gì?

Cái tên "4G" thực ra là tên viết tắt của Fourth-Generation, cụ thể hơn thì 4G là công nghệ truyền thông không dây (đời) thứ tư. Trong điều kiện lý tưởng hay từ smartphone đến các trạm phát mạng 4G có kết nối cực kì ổn định, mạng 4G sẽ cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa tới 1 hay 1.5 Gb/giây.

verizon-xlte-speedtests

Với những ứng dụng đa dạng như duyệt web tốc độ cao, điện thoại IP (VoIP), game, truyền hình độ nét cao, hội thảo video... 4G là công nghệ hứa hẹn tạo ra những bước đột phá mới về dịch vụ viễn thông.

Hiện tại các quốc gia khác đã áp dụng mạng 4G từ khá lâu rồi, Việt Nam chúng ta cũng đã từng từ truyển khai mạng 4G tại các thành phố lớn và kết quả thu được hết sức khả quan.

Nếu mạng 4G được thương mại hóa rộng rãi thì người dùng chúng ta có thể tha hồ xem phim chất lượng cao trong lúc di chuyển hay tải được cả những tựa game nặng về máy chỉ trong chốc lát mà thôi

4G LTE là gì?

Nếu như bạn tham khảo thêm về phần cứng của các smartphone, hầu hết chúng đều ghi là "hỗ trợ mạng 3G" hoặc "4G LTE" chứ không bao giờ để chữ "4G" riêng biệt.

Trong phần trên, khi một kết nối có truyền tải dữ liệu với tốc độ lên tới 1 hay 1.5 Gb/giây mới được xem là mạng 4G. Vậy nên hiện tại chưa có một thiết bị mạng hay một chiếc smartphone nào đạt được tốc độ truyền tải như vậy.

lte

Điều này đã làm các nhà mạng phải gắn thêm chữ "LTE" -  viết tắt của Long Term Evolution (Tiến hóa dài hạn) - để giúp người dùng hiểu rằng đây chưa phải là một công nghệ chuẩn 4G, thay vào đó chỉ là một chuẩn tiệm cận công nghệ mạng thứ tư.

Trên thực thế, tuy điện thoại của bạn có thể hiển thị biểu tượng “4G” ở góc phải phía trên màn hình, nhưng thực chất lại không phải kết nối 4G theo chuẩn lí tưởng nhất.

LTE khi được viết đầy đủ nó sẽ là LTE CAT, và có khá nhiều chuẩn. Mỗi lần công nghệ được cải tiến sẽ được cập nhật thêm mới, bạn có thể tham khảo chi tiết hơn tại bài viết Tìm hiểu công nghệ 4G LTE.

Và để dễ giúp bạn hình dung nhất thì khi bạn tham khảo chuẩn mạng 4G LTE CAT mà smartphone hỗ trợ, CAT càng cao thì tốc độ upload/download dữ liệu sẽ càng nhanh.

Ví dụ như chuẩn LTE CAT 3 có tốc độ download dữ liệu khoảng 12.5 MB/giây, nhưng LTE CAT 5 cho phép download dữ liệu tới 37.5 MB/giây. Điều này giúp smartphone của bạn có thể tại một bộ phim có dung lượng 1 GB về máy trong thời gian chỉ 27 giây nếu nó hỗ trợ chuẩn 4G LTE CAT 5, còn nếu chỉ hỗ trợ LTE CAT 3 thì cần tới 82 giây.

Tóm lại, 4G và 4G LTE giống hay khác nhau?

4g

Chắc chắn là khác vì 4G LTE chỉ là kết nối nhanh hơn 3G và chưa đạt đến tốc độ tải dữ liệu lí tưởng như mạng 4G trong chuẩn nghiên cứu. Hay nói cách khác thì 4G LTE cung cấp tốc độ thấp hơn nhiều so với một mạng 4G thực sự.

Nghĩa là các dịch vụ 4G LTE trên thị trường hiện nay không thực sự đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của một mạng không dây 4G.

Hiện nay các cơ quan quản lí thị trường đã cho phép các hãng smarpthone dùng định nghĩa 4G LTE để nhằm quảng bá với người dùng như là một mạng 4G thực thụ mà thôi.

Nhưng dù sao đi nữa với 4G LTE thì việc truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị thông minh với nhau thông qua mạng kết nối này đã có cải thiện đáng kể so với thời mạng GPRS nói vui là "như rùa bò" hay mạng 3G chỉ "nhanh hơn rùa một chút" mà thôi.

Xem thêm: 

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
194.756 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
441 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Phong Nguyen
Vậy mà đòi ra 5g thử nghiệm này kia nghe nhức nách quá 4g chưa xong nghe mệt
Trả lời 1 tháng trước 📱
中东
Xin hỏi m9t 4G cat mấy
Trả lời 1 tháng trước 📱
HNHoài NhânQuản trị viên
Chào bạn .
Dạ theo mình kiểm tra thì Xiaomi Mi 9T hỗ trợ 4G CAT 12 đó ạ.
Thông tin đến bạn
Trả lời 1 tháng trước
ĐLĐình Lợi
Một số lần tôi đứng vị trí khác tôi thấy hiện chữ 4g+ là sao vậy ad ? 4g không có + thì tôi thấy lướt wep chậm hơn so với 4g+. Hay là giống với H+ và H vậy ad?
Trả lời 5 tháng trước 📱
HHuyền
Dùng LTE có mất nhiều tiền hơn 3g ko v?
Trả lời (1) 5 tháng trước 📱
GGiang
cho mình hỏi làm sao biết máy 4G LTE mấy vậy
Trả lời (1) 7 tháng trước 📱
PLPhi LongQuản trị viên
Chào bạn!
Trường hợp này bạn có thể tìm kiếm kiếm thông tin trực tiếp tại trang của sản phẩm hoặc bạn có thể cung cấp thông tin về sản phẩm để bọn mình hỗ trợ nha
Xin được thông tin tới bạn 
Trả lời 7 tháng trước
TTài
Vậy ip 7 mình bật lên hiên 4G còn máy khác lại hiện lên LTE tại sao có sự khác biệt cùng nhà mạng. Và mk biết đều là công nghệ 4G??
Trả lời 8 tháng trước 📱
dDuc
cho minh hoi sao minh xai iphonex ma ko mo duoc 4g chi mo duoc lte
Trả lời 8 tháng trước
MHMinh HoàngQuản trị viên
Chào anh !
Dạ LTE là mạng 4G đó anh nha.
Chia sẻ cùng anh. 
Trả lời 8 tháng trước
SSon
Xin hỏi tgdđ là smartphone sôn xperia L1 chỉ hiện 3G+ là sao ạ
Trả lời 9 tháng trước 📱
LTLê ThắngQuản trị viên
Chào bạn,
Bạn đang dùng mạng 3G hay 4G của nhà mạng nào và máy hiện như thế nào bạn vui lòng chụp ảnh màn hình máy lại để việc kiểm tra được chính xác hơn bạn nhé. 
Mong nhận được phản hồi từ bạn. 
Trả lời (2) 9 tháng trước
SSon
@Lê Thắng: mình dùng mạng Viettel và trên máy sony xperia đã chọn 4G(ưu tiên)/3g/2g rồi mà nó không hiện 4g chỉ hiện 3G+ không à. Không biết có phải sóng yếu hay không nữa. Tuy nhiên trên máy iphone 6plus thì vẫn hiện Lite
Trả lời 9 tháng trước 📱
Xem tiếp 2 trả lời khác ▾
HTHoàng TrungQuản trị viên
Trường hợp này thì tùy vào thiết bị nha. Với các dòng máy Sony thì nếu 4G không ổn định thì máy sẽ tự chuyển về 3G để kết nối được tốt nhất bạn nhé. 
Xin thông tin đến bạn ! 
Trả lời (1) 9 tháng trước
SSon
@Hoàng Trung: ok thanks
Trả lời 9 tháng trước 📱
NNghị
Oppo F9 hổ trợ LTE CAT mấy vậy ad
Trả lời 9 tháng trước 📱
HBHoai BaoQuản trị viên
Chào bạn,
Mình kiểm tra thì điện thoại này hỗ trợ 4G LTE CAT 13 bạn nhé.
Xin thông tin đến bạn !
Trả lời 9 tháng trước
vmnguyễn văn mạnh
@Hoai Bao:giờ mình ra TGDĐ để đăng ký 4G LTE CAT 13 đc ko ạ mình dung Oppo F9
Trả lời 6 tháng trước
NTNguyễn ToànQuản trị viên
Dạ trường hợp này rất tiếc CAT trên 4G là chuẩn của máy nên không thể đăng kí cũng như thay đổi được bạn nhé
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 6 tháng trước
TThoại
Ip 7 mình bật lên nó hiện LTE có đúng 4g ko ạ
Trả lời (1) 10 tháng trước 📱
DNDuy Ngọc
Chào bạn,
Dạ đúng rồi bạn nha, máy hiện LTE là 4G nhé.
Xin thông tin đến bạn! 
Trả lời (1) 10 tháng trước