Mạng nào có thể cung cấp dịch vụ 3G tốt nhất?

Võ Minh Hậu 01/04/09

Thời điểm này, khi các nhà mạng đang hồi hộp chờ kết qua thi tuyển3G thì với các khách hàng đi động lại có một sự quan tâm khác: nhà mạngnào có thể cung cấp được các dịch vụ công nghệ 3G tốt nhất đây?

3G là sự tiếp nối của 2G

Hiện 3 mạng GSM là VinaPhone, MobiFone và Viettel đang là những mạng di động có nhiều lợi thế nhất để triển khai mạng 3G.

ÔngHoàng Trung Hải, Phó giám đốc VinaPhone cho biết, hiện nay mạngVinaphone đang có hơn 22 triệu thuê bao và có mạng lưới rộng khắp trêntoàn quốc. VinaPhone đang là 1 trong 3 mạng di động lớn nhất Việt Nam.Trong khi đó, kinh nghiệm trên thế giới cho thấy tất cả các mạng 3Gthành công đều phải dựa trên mạng 2G. Vì vậy, các nước thường cấp phép3G cho nhà khai thác 2G để đi lên vì trong thời gian đầu dịch vụ 3G vàkhách hàng sẽ rất ít.Thị trường 3G sẽ dần dần thay thế cho thịtrường 2G, như vậy nhà khai thác phải có thời gian quá độ mà vẫn códoanh thu. Như vậy, mạng 3G sẽ có sơ sở hạ tầng mạng tốt và cơ sở dữliệu khách hàng mạnh và có thị phần chiếm lớn nên giảm giá thành vàkhách hàng được lợi.

Khi cấp phép 3G cho các mạng 2G sẽ sẽ có lợithể là giảm được xuất đầu tư do mạng 3G tận dụng được cơ sở hạ tầng củamạng 2G nên có điều kiện giảm giá thành. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổnggiám đốc Viettel cho rằng "Theo kinh nghiệm trên thế giới, khi một mạng2G mà tiến lên 3G thì giá thành đầu tư sẽ tiết kiệm khoảng 60% so với 1mạng đi thẳng vào 3G. Vì vậy, nếu mạng 2G tiến lên 3G sẽ tiết kiện đượcchi phí về truyền dẫn, công trình nhà trạm…”.

Còn ông Lê NgọcMinh, Giám đốc MobiFone khẳng định, nếu mạng di động 2G còn ít kháchhàng hay chưa triển khai sẽ rất khó có cơ hội để phát triển tốt dịch vụ3G vì các mạng này sẽ phải mất rất nhiều thời gian để thu hút kháchhàng cho mình và không có lợi thể để giảm giá thành nên dễ rất thất bại.

Trongnhững lần trao đổi của phóng viên với các chuyên gia nước ngoài vềvấn đề này, hầu hết họ đều khuyến cáo rằng bản chất của 3G là xâydựng từ 2G lên. Theo đó, nhà khai thác nào có sẵn mạng 2G rộng nhất sẽcó năng lực triển khai mạng 3G nhanh hơn. Ngoài ra, nhà khai thác 2Gnào có nhiều khách hàng nhất cũng có điều kiện triển khai nhanh mạng 3Gvì đây sẽ là khách hàng tiềm năng, thêm lợi thế quy mô để cung cấp dịchvụ 3G với giá rẻ tạo cơ hội cho đông đảo người dùng.

Kinhnghiệm quốc tế cũng cho thấy, hiếm có mạng di động 3G nào thành công màkhông dựa vào nền tảng thành công của mạng 2G bởi 3G là bước tiếp nốicủa một nền móng 2G vững mạnh. Với những khuyến cáo này, thìVinaPhone, MobiFone và Viettel đang là thí sinh xứng đáng nhất chochiếc vé 3G.

Vinaphone, MobiFone và Viettel vẫn là “cửa trên”?

Cácchuyên gia cho rằng, với những kinh nghiệm triển khai 3G trên thế giớithì hiện 3 mạng di động MobiFone, Vinaphone và Viettel đang ở “cửatrên”. Hiện cả ba mạng di động này đang "làm mưa làm gió" trên thịtrường di động với mức thị phần đang chiếm tới hơn 90% và sẽ tiếptục chiếm ưu thế khi triển khai mạng 3G.

Ông Hoàng Trung Hải,Phó Giám đốc Vinaphone cho biết, từ 2 năm nay VinaPhone đã có các bướcchuẩn bị cho việc triển khai công nghệ 3G. VinaPhone dự kiến sẽ đầu tưhơn 1 tỷ USD Mỹ cho mạng 3G trong vòng 15 năm tới. Với lợi thế đã triểnkhai mạng 2G trong nhiều năm và với hơn 22 triệu thuê bao đang hoạtđộng, VinaPhone đang là một trong 3 mạng di động có số thuê bao lớnnhất hiện nay. Tại buổi hồ sơ thi tuyển 3G, VinaPhone có số tiền đặtcọc và cam kết đầu tư đứng thứ 2 Trong cuộc đua sinh tử giành chiếc vé3G, VinaPhone không hề lơ là và đã thuê hẳn nhà cung cấp 3G số một thếgiới là NTT DoCoMo để tư vấn làm hồ sơ thi tuyển. Giới chuyên môn nhậnđịnh, cùng với việc VNPT hậu thuẫn số tiền đầu tư cho 3G lớn và hồ sơđược làm với độ chuẩn cao, VinaPhone chắc chắn sẽ nhận được giấy phép3G.

Cùng với VinaPhone, MobiFone cũng đang tràn trề hy vọng nhậnđược giấy phép 3G. Trên thực tế, MobiFone đang là mạng di động có thểtriển khai mạng 3G tốt nhất hiện nay. Sở dĩ như vậy vì mạng di động nàyđang sở hữu trong tay số lượng khách hàng khá lý tưởng bởi đây là nhữngkhách hàng thuộc diện giàu có nhất Việt Nam. Những khách hàng này chủyếu tập trung tại các thành phố lớn và họ sẽ sẵn sàng sử dụng ngay dịchvụ 3G.

MobiFone cũng là mạng dẫn đầu về số lượng thuê bao, đâycũng sẽ là ưu thế rất thuận lợi để những khách hàng của mạng di độngnày chuyển lên 3G. Khi tiến lên cung cấp dịch vụ 3G, những lớp kháchhàng giàu có sẽ là những người sử dụng dịch vụ đầu tiên. Những lớpkhách hàng này sẽ đòi hỏi chất lượng dịch vụ tốt nhất và phong cáchphục vụ chuyên nghiệp nhất. Và không ai khác, MobiFone vẫn sẽ là mạngdi động đáp ứng những yêu cầu này tốt nhất. Trong hồ sơ thi tuyển 3G,MobiFone cũng là mạng di động có số tiền cam kết đầu tư và đặt cọc đứngthứ 3 trong 6 hồ sơ thi tuyển. Cùng với đó, hồ sơ thi tuyển 3G của mạngdi động này được xây dựng với chuẩn rất cao bởi có yếu tố nước ngoài tưvấn, hậu thuẫn.

Trong khi đó, Viettel cũng là ứng viên sáng giáđể nhận chiếc vé 3G. Nếu nhìn vào số tiền đặt cọc và cam kết đầu tư.Với số tiền đầu tư “khủng” nhất, Viettel dã khiến các mạng di động khácphải “sốc”. Bên cạnh đó, với số lượng thuê bao lớn sẽ là điều kiện tốtđể cho mạng di động này dành chiếc vé 3G.

Trong khi giớichuyên môn nhận định khả năng triển khai 3G tốt nhất thuộc về 3 mạngGSM, thì đối tượng thứ 4 cầm chiếc vé 3G là liên doanh EVN Telecom vàHanoi Telecom. Đây cũng là hai mạng di động đã có khách hàng 3G, nhưngkhông thể mạnh bằng 3 đại gia GSM trên.
 
Theo Vnmedia
Không hài lòng bài viết
29.963 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
74 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
t
Bưc minh vi mang vinaphon..đang ki mimax ma mang cư 2G...đơt ni dung hêt lưu lương bẻ xim qua dung vietel..tuy vietel chơi ăn gian la mau trư hết lưu lương nhưg 3G vietel vân hơn vinaphon
Trả lời 1 năm trước 📱
qpNguyen Quang Phong
Nói sai hết.chỉ co viettel tôi thấy là ok.ok ơi là ok.moi tháng viettel cho 2gkp mà mac dù hết dung lượng nhưng vẩn mạnh lắm.còn mạng mobiphone thì xin thưa rằng tệ ơi là tệ .mổi ngày cho 1,2gkp ma chỉ đc mạng gprs chang đc 2 g nửa huống chi là 3g đả yếu rồi mà lúc có lúc kg.bèo ơi là bèo.còn vina củng đzc đó.nói tóm lại tôi rất hài lòng về viettel.các bạn hảy đừng sử dụng internet của mobiphone nhé.gọi điện thoại thì rẻ thôi ngoài ra kg đc gì ca
Trả lời 1 năm trước 📱
ĐĐenPhieubat
Ếch ngồi đáy giếng. ...op op
Trả lời 1 năm trước 📱
SSang
Vinaphone chưa dùng nhưng viettel thì dùng rồi khi hết lưu lượng tốc cao thì không thể nào xem video nữa,Có 600 nghìn kb mà chẳng dùng được bao Nhiu mà đã hết
Trả lời 1 năm trước 📱
tTrường
Không biết người khác dùng gói gì của Vinaphone, nhưng tôi dùng gói max100 khi hết dung lượng tốc độ cao vẫn xem video trên youtube thoải mái (360p) không bị giật và cả bất cứ video nào ở chế độ 240, 360p thì ok rồi, lướt web cũng khá nhanh. Còn viettel thì không đạt được như vậy vì dùng nhiều rồi.
Trả lời (3) 1 năm trước 📱
VVAnh Viết VĩnhTEAM TIN TỨC
@Trường: Vietel hay Mobi cũng mạnh yếu tùy vùng được đầu tư hạ tầng tốt hay không á bác, mà tui cũng nghe giang hồ nói 3G Mobi ngon hơn nhiều.
Trả lời 1 năm trước
hHau
theo tao wifi cho khoe
Trả lời (2) 2 năm trước
hnHoang Nam
Tao thi chua dung 3G bao gio nhung tao khuyen chung may nen dung VINAPHON 3G chu cai thang viet ""theo"" thi ko the ""theo"" no dc ......nen tao chot lai 1 cau nua la cu ""VI....NA....PHON"" cho no lanh
Trả lời 2 năm trước Đã sửa
tThanh
3g việt theo đúng chỗ laptop lạt thế
Trả lời (2) 2 năm trước
HaHuynh Anh
2G vốn không tốt rồi lên 3G thì chậm như rùa ... đã vậy còn tính "nhập cảng" 4G về nước dùng. Chả thấy gì tích cực,trong khi người ta dùng 5G luôn rồi. nhìn lại thấy VN cứ như thời trung cổ so với ngta.
Trả lời (2) 2 năm trước
TaThe Anh
Nan Long qua
Trả lời 2 năm trước
mMinh
Mạng 3g dùng lác .chán thôi rồi
Trả lời (1) 2 năm trước
1234...7»