Mạng nào có thể cung cấp dịch vụ 3G tốt nhất?

Võ Hùng Hiền• 09h31, 01/04/09• 64 bình luận• 21.039 lượt xem

Thời điểm này, khi các nhà mạng đang hồi hộp chờ kết qua thi tuyển3G thì với các khách hàng đi động lại có một sự quan tâm khác: nhà mạngnào có thể cung cấp được các dịch vụ công nghệ 3G tốt nhất đây?

3G là sự tiếp nối của 2G

Hiện 3 mạng GSM là VinaPhone, MobiFone và Viettel đang là những mạng di động có nhiều lợi thế nhất để triển khai mạng 3G.

ÔngHoàng Trung Hải, Phó giám đốc VinaPhone cho biết, hiện nay mạngVinaphone đang có hơn 22 triệu thuê bao và có mạng lưới rộng khắp trêntoàn quốc. VinaPhone đang là 1 trong 3 mạng di động lớn nhất Việt Nam.Trong khi đó, kinh nghiệm trên thế giới cho thấy tất cả các mạng 3Gthành công đều phải dựa trên mạng 2G. Vì vậy, các nước thường cấp phép3G cho nhà khai thác 2G để đi lên vì trong thời gian đầu dịch vụ 3G vàkhách hàng sẽ rất ít.Thị trường 3G sẽ dần dần thay thế cho thịtrường 2G, như vậy nhà khai thác phải có thời gian quá độ mà vẫn códoanh thu. Như vậy, mạng 3G sẽ có sơ sở hạ tầng mạng tốt và cơ sở dữliệu khách hàng mạnh và có thị phần chiếm lớn nên giảm giá thành vàkhách hàng được lợi.

Khi cấp phép 3G cho các mạng 2G sẽ sẽ có lợithể là giảm được xuất đầu tư do mạng 3G tận dụng được cơ sở hạ tầng củamạng 2G nên có điều kiện giảm giá thành. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổnggiám đốc Viettel cho rằng "Theo kinh nghiệm trên thế giới, khi một mạng2G mà tiến lên 3G thì giá thành đầu tư sẽ tiết kiệm khoảng 60% so với 1mạng đi thẳng vào 3G. Vì vậy, nếu mạng 2G tiến lên 3G sẽ tiết kiện đượcchi phí về truyền dẫn, công trình nhà trạm…”.

Còn ông Lê NgọcMinh, Giám đốc MobiFone khẳng định, nếu mạng di động 2G còn ít kháchhàng hay chưa triển khai sẽ rất khó có cơ hội để phát triển tốt dịch vụ3G vì các mạng này sẽ phải mất rất nhiều thời gian để thu hút kháchhàng cho mình và không có lợi thể để giảm giá thành nên dễ rất thất bại.

Trongnhững lần trao đổi của phóng viên với các chuyên gia nước ngoài vềvấn đề này, hầu hết họ đều khuyến cáo rằng bản chất của 3G là xâydựng từ 2G lên. Theo đó, nhà khai thác nào có sẵn mạng 2G rộng nhất sẽcó năng lực triển khai mạng 3G nhanh hơn. Ngoài ra, nhà khai thác 2Gnào có nhiều khách hàng nhất cũng có điều kiện triển khai nhanh mạng 3Gvì đây sẽ là khách hàng tiềm năng, thêm lợi thế quy mô để cung cấp dịchvụ 3G với giá rẻ tạo cơ hội cho đông đảo người dùng.

Kinhnghiệm quốc tế cũng cho thấy, hiếm có mạng di động 3G nào thành công màkhông dựa vào nền tảng thành công của mạng 2G bởi 3G là bước tiếp nốicủa một nền móng 2G vững mạnh. Với những khuyến cáo này, thìVinaPhone, MobiFone và Viettel đang là thí sinh xứng đáng nhất chochiếc vé 3G.

Vinaphone, MobiFone và Viettel vẫn là “cửa trên”?

Cácchuyên gia cho rằng, với những kinh nghiệm triển khai 3G trên thế giớithì hiện 3 mạng di động MobiFone, Vinaphone và Viettel đang ở “cửatrên”. Hiện cả ba mạng di động này đang "làm mưa làm gió" trên thịtrường di động với mức thị phần đang chiếm tới hơn 90% và sẽ tiếptục chiếm ưu thế khi triển khai mạng 3G.

Ông Hoàng Trung Hải,Phó Giám đốc Vinaphone cho biết, từ 2 năm nay VinaPhone đã có các bướcchuẩn bị cho việc triển khai công nghệ 3G. VinaPhone dự kiến sẽ đầu tưhơn 1 tỷ USD Mỹ cho mạng 3G trong vòng 15 năm tới. Với lợi thế đã triểnkhai mạng 2G trong nhiều năm và với hơn 22 triệu thuê bao đang hoạtđộng, VinaPhone đang là một trong 3 mạng di động có số thuê bao lớnnhất hiện nay. Tại buổi hồ sơ thi tuyển 3G, VinaPhone có số tiền đặtcọc và cam kết đầu tư đứng thứ 2 Trong cuộc đua sinh tử giành chiếc vé3G, VinaPhone không hề lơ là và đã thuê hẳn nhà cung cấp 3G số một thếgiới là NTT DoCoMo để tư vấn làm hồ sơ thi tuyển. Giới chuyên môn nhậnđịnh, cùng với việc VNPT hậu thuẫn số tiền đầu tư cho 3G lớn và hồ sơđược làm với độ chuẩn cao, VinaPhone chắc chắn sẽ nhận được giấy phép3G.

Cùng với VinaPhone, MobiFone cũng đang tràn trề hy vọng nhậnđược giấy phép 3G. Trên thực tế, MobiFone đang là mạng di động có thểtriển khai mạng 3G tốt nhất hiện nay. Sở dĩ như vậy vì mạng di động nàyđang sở hữu trong tay số lượng khách hàng khá lý tưởng bởi đây là nhữngkhách hàng thuộc diện giàu có nhất Việt Nam. Những khách hàng này chủyếu tập trung tại các thành phố lớn và họ sẽ sẵn sàng sử dụng ngay dịchvụ 3G.

MobiFone cũng là mạng dẫn đầu về số lượng thuê bao, đâycũng sẽ là ưu thế rất thuận lợi để những khách hàng của mạng di độngnày chuyển lên 3G. Khi tiến lên cung cấp dịch vụ 3G, những lớp kháchhàng giàu có sẽ là những người sử dụng dịch vụ đầu tiên. Những lớpkhách hàng này sẽ đòi hỏi chất lượng dịch vụ tốt nhất và phong cáchphục vụ chuyên nghiệp nhất. Và không ai khác, MobiFone vẫn sẽ là mạngdi động đáp ứng những yêu cầu này tốt nhất. Trong hồ sơ thi tuyển 3G,MobiFone cũng là mạng di động có số tiền cam kết đầu tư và đặt cọc đứngthứ 3 trong 6 hồ sơ thi tuyển. Cùng với đó, hồ sơ thi tuyển 3G của mạngdi động này được xây dựng với chuẩn rất cao bởi có yếu tố nước ngoài tưvấn, hậu thuẫn.

Trong khi đó, Viettel cũng là ứng viên sáng giáđể nhận chiếc vé 3G. Nếu nhìn vào số tiền đặt cọc và cam kết đầu tư.Với số tiền đầu tư “khủng” nhất, Viettel dã khiến các mạng di động khácphải “sốc”. Bên cạnh đó, với số lượng thuê bao lớn sẽ là điều kiện tốtđể cho mạng di động này dành chiếc vé 3G.

Trong khi giớichuyên môn nhận định khả năng triển khai 3G tốt nhất thuộc về 3 mạngGSM, thì đối tượng thứ 4 cầm chiếc vé 3G là liên doanh EVN Telecom vàHanoi Telecom. Đây cũng là hai mạng di động đã có khách hàng 3G, nhưngkhông thể mạnh bằng 3 đại gia GSM trên.
 
Theo Vnmedia
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
huan
Vina la ok nhất.còn viêttel thì phải nói là chán kinh khủng.nhiu lúc chỉ mún đập bỏ mẹ điện thoại
Trả lời 13 8 tháng trước Báo lỗi
chuan
kéo wifi về nhà mà sài...đập cái đt để tiền đó kéo đc mấy cục...
Trả lời 0 3 tháng trước Báo lỗi
zany
chả mạg nào cả. 70k 500M e dùg nửa ngày. tức là 1 thág muốn dùg mạg tốt thì 70.000 x2 x30 =4.200.000 vnđ dân vn kiếm đâu ra mà dùg mạg??? thế này phổ cập côg nghệ còn xa vời (( chỉ có thàh phố hóg wifi còn mấy bạn tỉh lẻ mơ đi.
Trả lời 3 10 tháng trước Báo lỗi
Anh
Mình sống ở quận Gò Vấp, đường Lê Đức Thọ, gần Th Văn Thư Lưu Trữ TW2 và Cao Đẳng Bách Việt, mình xài 3G từ năm 2011-2013 cả 3 mạng Viettel, Vina và mobi mình thấy chất lượng 3G như sau Vina>mobi>viettel, viettel là kém nhất, mobi và Vina có thể chất lượng gần bằng nhau, nhưng cảm quan mình thấy Vina hơn chút. Hiện tại mình dùng ké wifi, điện thoại mình dùng sim Viettel và không đăng ký bất kỳ gói mobile internet nào. Nhận xét vô cùng công tâm, là một người dùng Viettel lâu năm mình hy vọng Viettel cải thiện chất lượng thiết bị và sim cho Dcom 3G, sim mình dùng thường chưa đến 1 tháng, lâu mấy tháng là phải ném vì không kết nối được, mình không rõ nguyên nhân, gọi điện thì người ta bảo sim mình không có vấn đề gì. Là một người Việt Nam nên mình rất dễ chấp nhận, nhưng để phát triển thì không nên như vậy.
Trả lời 4 5 tháng trước Báo lỗi
lâm
viettel làm ăn kì quá gọi đt kêu nó lăps wifi nó bảo khảo sát 30p thông báo liền 30p sau có cha nào đt lại bảo sao sao đáy hẹn may rồi mai kia mốt 1 tuần 2 tuần 3 tuần rồi đeens h là hơn 1 tháng nó bốc hơi luôn
Trả lời 2 8 tháng trước Báo lỗi
Huynh anh
2G vốn không tốt rồi lên 3G thì chậm như rùa ... đã vậy còn tính "nhập cảng" 4G về nước dùng. Chả thấy gì tích cực,trong khi người ta dùng 5G luôn rồi. nhìn lại thấy VN cứ như thời trung cổ so với ngta.
Trả lời 0 24 ngày trước Báo lỗi
hoàng
Ai noi cung hay.nhưng thực te thi mang 3g hết đốc do cao thi chay như rùa bò.te hon ca mang 2g
Trả lời 4 8 tháng trước Báo lỗi
thanh
3g việt theo đúng chỗ laptop lạt thế
Trả lời 0 17 ngày trước Báo lỗi
hoc
Mang viettele la cui bap nhat toc do nhu rua bò minh sai 3g viette gan 7 nam roi chang thay co j cai tieng
Trả lời 3 10 tháng trước Báo lỗi
Lãng Tử Cái Bang
đúng rùi mạng viettel làm ăn càng ngày càng tệ phải nói nhìu khi không mún dùng nữa 
Trả lời 2 4 tháng trước Báo lỗi
quang
Vinaphone là số 1.xem youtube không bị giật khi đã hết toc độ 3g.với chiếc dt galaxy tren plup.yêu cầu ae xoá hết gem để cho nhẹ máy chạy youtube mượt hơn
Trả lời 2 8 tháng trước Báo lỗi
1234...6»