Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Mobifone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Microsoft muốn người dùng đi theo xu hướng thiết kế ứng dụng di động của mình

Minh Vũ 10/12/19
Microsoft muốn người dùng đi theo xu hướng thiết kế ứng dụng di động của mình

Khoảng một thập kỷ trước, Microsoft đã ra mắt nền tảng Windows Phone với lời hứa sẽ “giải phóng” người dùng khỏi vấn nạn nghiện điện thoại. Các quảng cáo lớn của công ty cho thấy mọi người luôn mải mê sử dụng điện thoại tại các câu lạc bộ, nhà vệ sinh và thậm chí là trên tàu lượn. Trong khi những người khác đứng nhìn với câu hỏi thất vọng: THẬT SAO?

Microsoft đã cho người dùng thấy nỗ lực của họ bằng hệ điều hành Windows Phone. Đây là nền tảng được thiết kế để mọi người có thể sử dụng điện thoại một cách nhanh chóng nhờ vào giao diện Metro (giao diện ngăn xếp vuông với các Live Tile lật thông tin qua lại). Microsoft đã hình dung ra một thế giới nơi các ứng dụng có thể giao tiếp và tương tác với nhau. 

Mặc dù Windows Phone sở hữu một ngôn ngữ thiết kế tuyệt vời, nhưng hệ điều hành này đã nhanh chóng bị sụp đổ vì kho ứng dụng hạn hẹp so với hai đối thủ AndroidiOS. Tuy nhiên, Microsoft đã không loại bỏ ý tưởng về việc cải thiện hiệu xuất ứng dụng trên các thiết bị di động.

Mới đây, Microsoft đã hồi sinh lại tham vọng của mình bằng cách đưa hệ thống Fluent Design vào các ứng dụng Office di động, một hệ thống được thiết kế giống với Windows Phone nhằm tăng năng suất ứng dụng.

Thậm chí, Microsoft còn cho phép các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba sử dụng thiết kế và công cụ của mình áp dụng lên ứng dụng của riêng họ. Mục tiêu cuối cùng cũng giống như Windows Phone: giúp người dùng hoàn thành công việc nhanh chóng và đưa họ trở lại với cuộc sống thực.

“Khi nhìn vào thị trường di động, chúng tôi nhận ra chưa có ai thực sự làm tốt việc cải thiện hiệu suất, kể cả dùng giọng nói hay dùng mắt”. Ông John Friedman - phó chủ tịch thiết kế và nghiên cứu của Microsoft cho biết: “chúng tôi nhận thấy đây và quyền và nghĩa vụ của công ty để giúp mọi người trên thế giới hoàn thành được mục tiêu của họ, đó là lý do tại sao chúng tôi cần tập chung vào vấn đề này”.

Microsoft đã giành nhiều năm để nghiên cứu cách mọi người sử dụng điện thoại hàng ngày tại các thị trường lớn như Trung Quốc, Ấn Độ, Châu Âu và Châu Mỹ. Hơn 40 nhà thiết kế và nghiên cứu của hãng đã cùng nhau bàn luận về một hệ thống giúp thay đổi cách người dùng tiếp cận thiết bị di động.

Theo Friedman: “Không chỉ các ứng dụng, mà chúng tôi cũng kết nối và hoạt động cùng nhau. Từ đó xây dựng một hệ thống thiết kế chung để đưa Fluent trở thành một nền tảng thiết kế cho điện thoại”.

Microsoft muốn người dùng đi theo xu hướng thiết kế ứng dụng di động của mình

Hệ thống thiết kế mới này sử dụng rất nhiều yêu tố từ ứng dụng Outlook với các biểu tượng mới, danh sách tệp giống nhau, kiểu chữ mới, màn hình khởi động và chế độ tối.

Các ứng dụng như Word, Excel, PowerPoint, Outlook và OneDrive giờ đây đã có chung thiết kế. Ngay cả ứng dụng Yammer, Teams và Planner cũng đang được công ty lên kế hoạch làm mới. Sắp tới, người dùng sẽ được trải nghiệm một phiên bản Office tổng hợp dành cho di động, nó chứa tất cả các tính năng chính của Word, Excel và PowerPoint, hứa hẹn mang đến năng suất làm việc tốt hơn.

“Theo các nghiên cứu của chúng tôi, mọi người thường dành ra 4 giờ một ngày để sử dụng điện thoại, nhưng thời gian sử dụng trung bình cho mỗi lần chỉ kéo dài từ 20 - 30 giây. Đó là khoảng thời gian ngắn để hoàn thành công việc và chúng tôi đang cố gắng cải thiện hiệu suất trên ứng dụng của mình để đơn giản hóa tác vụ, giúp nó trở nên quen thuộc và dễ chuyển đổi qua lại hơn.

Điều này không có nghĩa là mọi ứng dụng của Microsoft sẽ giống nhau trên iOS và Android, hãng vẫn đang cố gắng làm cho người dùng cảm thấy quen thuộc với nền tảng của mình. Điểm giống nhau giữa các ứng dụng ở đây là nơi bố trí thanh tìm kiếm, biểu tượng… sẽ hoạt động tương tự nhau. Những thay đổi này sẽ được triển khai dần dần theo thời gian và đó là kế hoạch làm cho các nhà phát triển ứng dụng thích nghi được với môi trường Fluent System.

Microsoft muốn người dùng đi theo xu hướng thiết kế ứng dụng di động của mình

Các tính năng mới đang bắt đầu được Microsoft thay đổi trên ứng dụng di động của mình. Điển hình là tính năng Play My Email của Outlook, nó sử dụng Cortana để đọc email và sự kiện khi bạn đang lái xe, nấu ăn hay khi đang di chuyển. Tính năng này được thiết kế nhằm hỗ trợ những người bị khiếm thị, nhưng Microsoft đã khiến nó trở nên hữu ích đối với mọi người.

Ngoài những thay đổi mang tính hiệu suất, Microsoft cũng đang có kế hoạch tác động đến iOS và Android để thúc đẩy trải nghiệm ứng dụng trên thiết bị màn hình gập. Friedman cho biết: “khi chúng tôi làm việc trên Surface Duo và tính năng chạy song song nhiều ứng dụng của iPad, việc có một hệ thống chung giúp các ứng dụng có thể liên kết và giao tiếp với nhau làm cho trải nghiệm màn hình kép tốt hơn rất nhiều”.

Tuy nhiên, Microsoft cũng gặp phải nhiều vấn đề khó, đặc biệt là việc họ không sở hữu nền tảng mà họ đang xây dựng ứng dụng. Để khắc phục điều này, công ty đã hợp tác với Samsung, Google và một số nền tảng khác. Microsoft đã hợp tác với Google để mang trải nghiệm tốt hơn các ứng dụng Android trên chiếc Surface Duo màn hình gập của công ty.

Microsoft muốn người dùng đi theo xu hướng thiết kế ứng dụng di động của mình

Mới đây, các nền tảng ứng dụng như Gmail, Google Drive và Lịch cũng được tích hợp trên Outlook.com. Microsoft cũng đang thử nghiệm tính năng cho phép người dùng sử dụng tài khoản Google để đăng nhập vào một số dịch vụ của công ty.

Microsoft dường như đang lấy lĩnh vực di động và web làm nền tảng phát triển của tương lai. Như Satya Nadella đã nói: “hệ điều hành không còn là thứ quan trọng đối với chúng tôi nữa”. Đối với Microsoft, quan trọng là việc các ứng dụng và dịch vụ được xây dựng để mang lại những tính năng hữu ích giúp mọi người hoàn thành công việc nhanh và tốt hơn.

Theo bạn, Microsoft liệu có thành công với hệ thống Fluent Design mới, hay lại thất bại như Windows Phone?

Nguồn: The Verge

Xem thêm: Microsoft thiết kế lại các ứng dụng di động Word, Exel, PowerPoint: Trực quan, nâng cao hiệu suất sử dụng cho người dùng

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
2.451 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...