Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Muốn làm tại Apple, thiếu niên 13 tuổi hack máy chủ xem hãng có trầm trồ

Anh Thư Trần 01/06/19 9 bình luận
hình minh họa

Dù chỉ mới 13 tuổi, thanh niên đến từ Australia đã hai lần xâm nhập vào hệ thống an ninh mạng của Apple, với hy vọng gây được sự chú ý để nhận vào làm việc tại Tập đoàn công nghệ nổi tiếng này.

Còn nhớ vài năm trước đây cũng có một vụ tương tự xảy ra, chính là hai cậu bé nhỏ tuổi đang còn ngồi ghế trung học tại nước Úc đã một lần làm mọi người bàng hoàng. Với lịch sử, cặp đôi này đã 2 lần hack thành công và đánh cắp hàng tá thông tin bảo mật cấp cao của Apple trong năm 2015 và năm 2017.

hình minh họa

Trong lúc đánh cắp thông tin năm 2015, một trong hai cậu bé này chỉ mới 13 tuổi. Nếu không xảy ra vụ việc không đáng có này, thì cậu ta chắc chắn là một gương mặt vàng trong làng công nghệ thời bấy giờ.

Vào năm 2017, cậu bé đã từng phạm lỗi lại tiếp tục lặp lại lỗi tương tự và phải trải qua 9 tháng tù treo. Và dĩ nhiên, trong hồ sơ của cậu sẽ bị dính một vết nhơ theo cả đời, hiện nay cậu này đã được 17 tuổi.

Cậu bé hack cả máy chủ Tập đoàn công nghệ Apple, chỉ vì muốn xin việc

Trong hồ sơ của cơ quan điều tra ghi lại, cậu bé đã dùng kỹ thuật xâm nhập cao cấp để tạo ra phương thức vượt qua các cổng bảo vệ xác thực của công ty “Táo khuyết”, đánh lừa hệ thống làm cho nó tưởng rằng đó là nhân viên hợp lệ đang đăng nhập dữ liệu. Lúc này FBI cũng tham gia và hỗ trợ cuộc điều tra.

hình minh họa

Là luật sư bào chữa cho cậu bé, ông Mark Twiggs cho rằng ở lứa tuổi 13 thì cậu vẫn chưa đủ nhận thức để biết được tầm nghiêm trọng trong hành động của mình, nghĩ là chính công ty sẽ ấn tượng với hành động và nhận cậu làm nhân viên khi cậu hack thành công hệ thống máy chủ của họ.

Theo lời của luật sư Mark Twiggs: Vì cậu bé mới 13 tuổi chưa lường trước được hết những nghiêm trọng mà mình vừa làm, với hy vọng được Apple nhận vào làm khi cậu chứng tỏ được tài năng của mình. Và một trường hợp khác và động cơ cũng tương tự vậy, đó là một vụ hack thông tin xảy ra ở Châu Âu rồi cũng bị phát hiện, sau đó chính công ty này đã tuyển luôn anh ta vào làm nhân viên.

Thật may là công ty Táo Khuyết thông báo, họ không bị thiệt hại gì sau vụ tấn công an ninh mạng này, nhờ đó mà tội trạng của thanh niên 13 tuổi này được giảm nhẹ.

Phán xét cuối cùng của toàn án làm mọi người bất ngờ

Sau tất cả, luật sư Twiggs mong muốn quan tòa có thể giảm án cho cậu bé vì tương lai theo ngành công nghệ thông tin trên đại học vẫn còn dang dở.

hình minh họa

Để kết thúc vụ án, quan tòa David White cũng đưa ra quyết định cuối cùng của mình. Theo đó, tòa án sẽ không kết tội cho cậu bé, mà cậu chỉ bị án tù treo 9 tháng thử thách và khoản tiền phạt là 500 USD đi kèm.

“Suy xét cho cùng, cậu ta thực sự có tài nếu xét riêng về mặt chuyên môn, đó là điều không thể phủ nhận được. Tuy nhiên, tài năng ấy phải được đặt đúng chỗ, không nên bỏ phí hoặc để họ đi vào lầm đường lạc lối một lần nữa”, Quan toà cho hay.

Theo ý kiến từ những người thân và bạn bè xung quanh cậu bé cho thấy cậu không phải là người xấu, họ còn mong toà án tạo điều điện để cậu có cơ hội chuộc lại lỗi lầm này. Vì vậy, cậu chỉ nhận hình phạt là 9 tháng tù treo mà thôi.

Nguồn: ABC

Xem thêm: Cùng chiêm ngưỡng hgTerm, chiếc Raspberry Pi "nhỏ nhưng có võ"

Biên tập bởi Trấn Minh
Không hài lòng bài viết
6.186 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
9 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
NhNguyễn Hoàng
Như vậy thì bảo mật của apple cũng chỉ bt thôi
Trả lời 8 tháng trước 📱
HHuyền
Càng hack thì bảo mật càng cao, thế thôi
Trả lời 8 tháng trước 📱
ttThích Thì Thượng
Ở ta rất nhiều người có tài cướp ngân hàng
Trả lời (1) 8 tháng trước 📱
BBạn
tuổi trẻ tài cao khi nào nước ta có đc những nhân vật lừng danh vậy đây.
Trả lời (2) 8 tháng trước 📱
TNQuả Táo Nhỏ
@Bạn: xem lại lịch sử VN đi. Thời nào mà chả có người tuổi trẻ tài cao
Trả lời (2) 8 tháng trước 📱
HHakaishin
@Bạn: nước ta không thiếu những tài năng CNTT thế này nhé
Trả lời (1) 8 tháng trước 📱
Xem tiếp 3 trả lời khác ▾
DNPhan Duy Nam
@Bạn:ă nhoms sinh viên hack thẻ của hàng loạt ngân hàng ăn cắp hàng tỉ đồng
Trả lời 8 tháng trước
HHuyền
@Bạn: tuổi trẻ tài cao là hacker hả bạn?
Trả lời (1) 8 tháng trước 📱
NhNguyễn hoàng
@Bạn: vn cũng có đầy nhé chẳng hạn như việc 2 thanh niên lớp 9 hack thông tin website của sân bay tân sơn nhất đấy thây và còn rất nhiều
Trả lời 8 tháng trước 📱