Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Nghiện smartphone khiến cho giới trẻ ngày nay dễ bị PSU, trầm cảm và mất ngủ

Dương Lê 03/12/19
Nghiện smartphone khiến cho giới trẻ ngày nay dễ bị PSU, trầm cảm và mất ngủ

Khoảng 10% - hơn 30% trẻ em và thanh thiếu niên đang sử dụng smartphone theo cách có hại, và trung bình khoảng hơn 23% đang có dấu hiệu mắc phải "các vấn đề do sử dụng smartphone" (gọi tắt là PSU).

Nghiên cứu trên do các nhà khoa học đến từ trường Đại học King’s College London (Anh) thực hiện và được công bố trên tạp chí khoa học BMC Psychiatry. Trong đó họ đã phân tích 41 nghiên cứu được công bố từ năm 2011 về việc sử dụng smartphone và sức khỏe tâm thần liên quan đến hơn 40.000 người dưới 20 tuổi.

PSU định nghĩa các hành vi sử dụng smartphone là một phần yếu tố gây nghiện. Nhưng đáng ngại là khi ba mẹ, các bậc phụ huynh không cho con trẻ dùng smartphone, sẽ khiến chúng luôn có cảm giác bồn chồn, căng thẳng. Ngoài ra, PSU còn là yếu tố gây ra nhiều vấn đề như trầm cảm, rối loạn lo âu, thiếu ngủ,...

Nghiện smartphone khiến cho giới trẻ ngày nay dễ bị PSU, trầm cảm và mất ngủ

Theo tiến sĩ Nicola Kalk đến từ Viện Tâm thần học, Tâm lý học và Khoa học thần kinh tại King’s College London (cũng là đồng tác giả nghiên cứu trên): "Smartphone vẫn sẽ tồn tại, và đó là lý do chúng ta cần phải hiểu hơn về các vấn đề xảy ra khi sử dụng smartphone. Chúng ta vẫn chưa biết liệu bản thân smartphone có phải là thứ gây nghiện, hay nó nằm ở các ứng dụng trên đó."

"Tuy nhiên, công chúng vẫn cần phải ý thức được rằng smartphone gây ảnh hưởng không tốt đến giới trẻ, và các bậc phụ huynh cần phải giới hạn thời gian con em mình sử dụng nó," tiến sĩ Nicola Kalk nói thêm.

Cá nhân bạn thấy thực trạng nghiện smartphone hiện nay thế nào, và cần có những biện pháp nào để con trẻ có thể cân bằng giữa thế giới thực và ảo?

Nguồn: Phonearena

Xem thêm: Vì sao bạn không nên sử dụng điện thoại quá nhiều?

Biên tập bởi Nguyễn Khắc Ngọc
Không hài lòng bài viết
1.184 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy