Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Ngồi ở nhà xài điện thoại, laptop cũng góp phần chống lại Covid-19, 400.000 người đã tham gia, còn bạn thì sao?

corona

Trước tình hình Covid-19 ngày càng nghiệm trọng, việc ngồi ở nhà để chống dịch là việc làm đơn giản và giúp ích rất nhiều cho cộng đồng. Thế nhưng, bạn có biết rằng nếu sử dụng điện thoại, laptop hay PC trong thời gian này cũng góp phần giúp các nhà khoa học tìm ra phương thức chữa trị bệnh do virus corona gây nên không?

Tất cả đều nhờ vào Folding@Home. Đây là một dự án tính toán, phân bố, xây dựng và mô phỏng các mô hình cấu trúc protein của các loại mầm bệnh nhằm cung cấp thêm dữ liệu giúp các nhà khoa học tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả cho các căn bệnh mới xuất hiện ngày nay. Dự án này thay vì sử dụng các siêu máy tính để tính toán thì sẽ tận dụng sức mạnh từ những chiếc máy tính, laptop, smartphone khác của hàng triệu người dùng trên toàn thế giới.

siêu máy tính
Không chỉ siêu máy tính, những thiết bị nhỏ bé như điện thoại của chúng ta cũng góp phần lớn trong trận chiến chống lại Covid-19

Bạn có thể hình dung được nếu như tất cả mọi thiết bị cá nhân trên toàn thế giới cùng tham gia vào dự án này, sức mạnh tính toán của nó sẽ lớn hơn gấp nhiều lần 7 siêu máy tính trên thế giới này cộng lại. Theo Folding@Home cho biết, họ đã chuyển hướng nghiên cứu của mình dành cho chủng virus corona mới nhằm tìm ra giải pháp chống lại Covid-19. Trong vòng 2 tuần trở lại đây, Folding@Home đã đón nhận thêm 400.000 người tham gia.

Folding@Home
Một dạng cấu trúc protein được nghiên cứu bởi Folding@Home

Tính tới thời điểm hiện tại, siêu máy tính ở Mỹ đã tìm ra 77 loại thuốc có thể điều trị hiệu quả Covid-19. Vậy nên chúng ta có quyền hy vọng vào Folding@Home sẽ còn làm được những điều hơn thế với sức mạnh tính toán của mình.

Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về dự án Folding@Home và cách để để tham gia góp sức cho dự án này tại đây.

Chúng ta hãy cùng chung sức đẩy lùi Covid-19!

Xem thêm:

Biên tập bởi Nguyễn Khắc Ngọc
Không hài lòng bài viết
1.639 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy