Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Nhóm lừa đảo, bán iPhone chiếm 19 triệu USD đã bị bắt sau 7 năm hành nghề

Anh Thư Trần 07/06 9 bình luận
hình minh họa

Theo Apple Insider, một nhóm tội phạm với thủ đoạn tinh vi sử dụng thông tin cá nhân giả đã lừa gạt chiếm đoạt một lượng lớn điện thoại iPhone có trị giá tới 19 triệu USD.

Chúng mang theo thẻ căn cước và thẻ ghi nợ được làm giả đến tất cả các cửa hàng di động tại nước Mỹ để mua iPhone giá rẻ kèm hợp đồng nhà mạng, rồi sau đó tập trung trên “chợ đen” để bán lại giá cao cho người dùng, từ đó mà kiếm lời.

Hình ảnh có liên quan
Nhóm tội phạm lừa đảo số iPhone từ các cửa hàng di động để bán cho "chợ đen" kiếm lời

Sau bảy năm hoạt động bí mật, hồi tháng 4 năm nay nhóm tội phạm này đã được cảnh sát Mỹ đưa ra ánh sáng, trước tòa án New York. Theo đó, băng nhóm này gồm có 6 thành viên và có liên kết với nhiều tổ chức quy mô lớn nhỏ giúp họ làm ăn trót lọt trong nhiều phi vụ suốt bảy năm qua.

Cảnh sát Armando Coutinho, trực thuộc Sở Cảnh sát Thành phố New York cho biết: Nhóm tội phạm hoạt động từ năm 2012 đến nay, chúng đã lên kế hoạch và thủ đoạn rất tinh vi, trong đó có nhờ đến các nhóm đối tượng bên ngoài để giúp qua mặt được cảnh sát.

Mục tiêu của nhóm 6 người này chủ yếu là chiếm đoạt các mẫu điện thoại iPhone của Apple và sau khi bị bắt giữ, toàn bộ tài sản chiếm đoạt của nhóm, cảnh sát đếm được là 19 triệu USD. Qua lời khai của nhóm tội phạm, chúng đã thực hiện hành vi lừa đảo ở khoảng 3 đến 4 tiểu bang khác nhau ở nước Mỹ.  

Ưu đãi iPhone Xr
Cảnh sát thu giữ số iPhone mà nhóm đối tượng này lừa đảo được có giá trị tới 19 triệu USD

Đi sâu vào cách thức hoạt động của nhóm, thành viên trong nhóm cho biết họ sẽ đóng vai khách hàng đi mua và mang theo thẻ căn cước, thẻ ngân hàng giả.

Sau đó, họ sẽ được mua điện thoại với giá ưu đãi, thấp hơn so với giá chính thức, cùng với cam kết sử dụng dịch vụ nhà mạng trong nhiều tháng. Vì vậy, số tiền nhóm bỏ ra là rất ít để sở hữu iPhone có giá trị cao.

Theo tòa án, các nạn nhân chịu ảnh hưởng nặng nề trong vụ án này gồm những người bị đánh cắp thông tin, có tên trong các hóa đơn mà nhóm đối tượng làm giả và bên cung cấp dịch vụ di động cũng bị ảnh hưởng, đa phần nạn nhân đều chịu tổn thất về mặt tài chính. Nhưng những tổn thất này bị trừ tiền vào hàng tháng nên các nạn nhân sẽ không phát hiện liền được.

Để tránh gây sự chú ý với cảnh sát, nhóm đối tượng cố tình đi đến các bang khác nhau để lừa đảo, chiếm đoạt iPhone nhưng cuối cùng tất cả các iPhone chiếm được đều đưa về New York để bán. Do đó, cơ quan điều tra vẫn lần được băng nhóm và tóm gọn.

hình minh họa
Sau khi lừa đảo được hàng trăm iPhone, nhóm tội phạm đem về New York bán thì bị bắt

Một người giấu tên làm việc trong công ty vận chuyển mà nhóm dùng để trao đổi hàng hóa cho biết, sau khi nhận một bưu kiện lớn và nghi ngờ về nó nên đã báo cho cơ quan chính quyền biết.

Tuy cơ quan chức năng không cho biết thu giữ được bao nhiêu chiếc iPhone, nhưng nhân viên vận chuyển này có tiết lộ rằng có đến 39 gói hàng chứa 250 chiếc điện thoại. Ngoài ra, hai trong nhóm đối tượng này bị bắt vì tội danh khác và sau đó cảnh sát điều tra được họ liên quan đến vụ án này.

Tại cơ quan điều tra, một thành viên trong nhóm với tên gọi bí mật CW-1 đã chịu khai nhận hành vi phạm tội, quá trình thực hiện kế hoạch và các thành viên đồng phạm.

Cảnh sát Armando Coutinho chia sẻ: CW-1 khai rằng tổ chức của hắn thực hiện trót lọt khoảng 18 chuyến đi lừa đảo iPhone, và sau mỗi chuyến như vậy CW-1 được trả là 100 USD. Hiện phía công ty Apple vẫn chưa lên tiếng chính thức về vụ việc này.   

Nguồn: Apple Insider

Xem thêm: Cựu kỹ sư Apple bật mí quy trình kiểm duyệt ứng dụng cho iPhone, iPad

Biên tập bởi Trấn Minh
Không hài lòng bài viết
6.025 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
9 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
THLê Tuấn Hùng
1 tỷ bằng 1000 triệu có đúng không hả mọi người ơi?
Trả lời 6 tháng trước 📱
CTChí Thanh
Trên tỷ dưới triệu. Tỷ = triệu rồi ae ơi
Trả lời 6 tháng trước 📱
HKHong Kong
19 tỷ usd = 19 triệu what the hell ???
Trả lời 6 tháng trước 📱
DDuy
Tỷ = triệu
Trả lời (2) 6 tháng trước 📱
PPhương
Thư ơi là thư 19 tỷ usd nhiều lắm em ơi 🤣🤣🤣🤣
Trả lời 6 tháng trước 📱
HHuy
Viết bài k thèm xem lại à
Trả lời 6 tháng trước 📱
QQuang
Đọc tiêu đề 19 tỷ hết hồn. Giật title kinh vậy admin?
Trả lời (1) 6 tháng trước 📱
ĐDĐăng DươngQuản trị viên
Chào bạn,
Dạ bên mình đã ghi nhận thông tin góp ý của bạn và sẽ xem xét việc này rồi sau đó có điều chỉnh thích hợp bạn nhé, rất cảm ơn bạn đã quan tâm đến siêu thị bên mình ạ.
Thân gửi đến bạn.
Trả lời 6 tháng trước
KKiên
Sai rồi kìa 19 triệu thành 19 tỉ 🙄🙄🙄
Trả lời 6 tháng trước 📱