Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

40 tỷ USD là số tiền Nvidia sắp bỏ ra để mua đứt ARM, hứa hẹn sẽ là bước chuyển lớn trong lĩnh vực bán dẫn

nvidia

Theo Wall Street Journal, Nvidia sắp thỏa thuận với SoftBank để mua lại ARM Holdings với giá 40 tỷ USD bằng cổ phiếu và tiền mặt, sự kiện này chắc chắn sẽ làm thay đổi ngành công nghiệp bán dẫn trong nhiều năm tới đây.

arm-nvidia-scaled
Nvidia sắp mua lại ARM

Thương vụ hàng chục tỷ đô này dự kiến sẽ chính thức công bố vào tuần sau. Mặc dù các điều khoản và giá bán cuối cùng vẫn chưa được biết chính xác, nhưng lời đề nghị 40 tỷ USD sẽ có một khoản lợi nhuận nho nhỏ cho SoftBank, công ty đã mua ARM với giá 32 tỷ USD bốn năm về trước.

Theo như một số thỏa thuận, Nvidia có thể phải cấp phép kiến trúc ARM cho các khách hàng hiện tại của ARM. Bù lại họ sẽ sở hữu một “kho tàng” kỹ thuật đồ sộ, điều cho phép Nvidia đẩy nhanh công cuộc phát triển các kiến trúc CPU của riêng mình. Từ đó thúc đẩy nhanh việc chen chân vào thị trường sản xuất CPU giàu lợi nhuận.

geforce-rtx-super-series
Nvidia nổi tiếng với những chiếc card đồ họa mạnh mẽ. Nguồn: Nvidia

Nvidia từ lâu đã giữ vị trí hàng đầu về GPU cũng như tính toán dữ liệu cho AI, đặc biệt là trong các siêu máy tính. Tuy nhiên, AMD và Intel, nhờ vừa sản xuất CPU vừa sản xuất GPU nên có thể kết hợp chúng với nhau theo những cách phức tạp hơn nhiều so với Nvidia. Do đó các hợp đồng về siêu máy tính gần đây đều thuộc về Intel và AMD, cả hai đều có lợi thế về phối hợp CPU và GPU, cung cấp hiệu năng tốt nhất cho những siêu máy tính exascale đầu tiên trên thế giới. Và chắc chắn rằng, với khối kiến trúc chặt chẽ như vậy hai hãng này sẽ dần phát triển mạnh mẽ hơn nữa, nhất là khi kỷ nguyên 4.0 mở ra một thị trường vô cùng rộng lớn.

 intel
Intel dần phối hợp chặt chẽ CPU và GPU do chính mình sản xuất. Nguồn: Intel

Trong khi đó, việc tập trung duy nhất vào khả năng tính toán GPU của Nvidia hạn chế đi khả năng cạnh tranh của họ. Tận dụng thiết kế và phối hợp đồng bộ giữa CPU và GPU thực sự là một lợi thế. Nhưng với hợp đồng sắp tới đây, Nvidia sẽ giải quyết nhu cầu ấy một cách hoàn hảo, mở đường cho việc tích hợp chặt chẽ giữa CPU (của ARM) và GPU. Minh chứng là mới đây, Nvidia đã giới thiệu công cụ CUDA hỗ trợ các kiến trúc ARM.

nvidiamuamellanox
Mua lại Mellanox cũng là một bước quan trọng trong kế hoạch của Nvidia

Thương vụ mua lại ARM sẽ là bước tiến lớn cho tham vọng của Nvidia. Gần đây, công ty này đã mua lại Mellanox trong cuộc giao dịch trị giá 6.9 tỷ USD đưa công ty thiết kế giải pháp internet hàng đầu về với mình. Bên cạnh đó, Nvidia còn mua luôn SwiftStack, một công ty tập trung vào lưu trữ dữ liệu cho AI và HPC.

Do đó, dòng chip trung tâm dựa trên ARM của riêng Nvidia có thể là mảnh ghép cuối cùng cho phép hãng tạo ra các kiến trúc khổng lồ như tầm nhìn của Jensen Huang (Founder and CEO của Nvidia) về tương lai của điện toán.

ceocuanvidiachiase
CEO của Nvidia chia sẻ về dự định của mình

Nvidia cũng có thể sử dụng ARM để phục vụ các thị trường khác của mình như IoT, xe tự động và robot. Các kiến trúc ARM hiện đang điều khiển hàng tỷ thiết bị trên toàn thế giới, điều này khiến ta có thể hình dung được sức mạnh của Nvidia sẽ lớn như thế nào khi tận dụng sức mạnh đồ họa của mình trong thị trường bùng nổ như hiện nay.

 gavel-legalclinics
Pháp lý có lẽ là rào cản lớn nhất đối với Nvidia

Rào cản pháp lý có lẽ là nguy cơ lớn nhất mà Nvidia phải đối mặt, đặc biệt là do tính trung lập bấy lâu nay của ARM. Bên cạnh đó, những dấu hiệu phản đối ở Anh (quê hương của ARM Holdings) đang tiếp tục lan rộng. Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ngày càng tồi tệ tạo làm tăng sự phức tạp khi giành lấy sự chấp thuận của cơ quan MOFCOM Trung Quốc. Nhưng mà Nvidia đã giải quyết khá “gọn gàng” trong quá trình mua Mellanox thì chắc công ty cũng sẽ tự tin giải quyết những chướng ngại này đối với việc mua lại ARM.

Nvidia và SoftBank đang giữ kín thông tin về các cuộc đàm phán, thậm chí cả sự tồn tại của chúng. Nhưng với các dấu hiệu gần đây của một thương vụ có thể coi là lớn nhất trong năm, ta có thể mong chờ thông tin chính thức vào những tuần tới.

Bạn thấy thương vụ này như thế nào? Hãy để lại nhận xét dưới phần bình luận nhé!

Nguồn: tom’s HARDWARE

Đọc thêm: Nvidia RTX 3000 series chính thức ra mắt, đã mạnh mẽ mà giá lại rẻ phải chăng

Biên tập bởi Trần Thanh Nam
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy