Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Tin được không, năm sau Nvidia và Cineca bắt tay nhau tạo ra hệ thống siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới

Nvidia và Cineca bắt tay nhau tạo ra siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới
Nvidia và Cineca bắt tay nhau tao ra siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới

Nvidia và Cineca (liên hiệp các trường đại học Ý) mới đây đã công bố kế hoạch cho siêu máy tính Leonardo, đây sẽ là "siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới" vào năm 2021. Tất nhiên, mọi thứ có thể thay đổi từ kể từ bây giờ đến khi hoàn thành, nhưng đây là siêu máy tính tập trung vào AI được công bố sớm nhất về các thông số kỹ thuật nên đặt nó vào đầu bảng xếp hạng là cực kỳ hợp lý.

Leonardo sẽ là một trong bốn siêu máy tính mới được tạo ra để hỗ trợ việc truyền tải và xử lý dữ liệu xuyên châu Âu nhằm nâng cao khả năng tính toán và xử lý thông tin với hiệu suất cao trong khu vực cũng như cung cấp khả năng AI tiên tiến ứng dụng trong cả khoa học và công nghiệp.

Bộ xử lý của Leonardo có tới gần 14.000 GPU Nvidia A100, với bốn GPU trên mỗi nút. Mỗi nút sẽ bao gồm một CPU Intel Sapphire Rapids, dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất cho đến năm sau. Chúng ta được biết Sapphire Rapids sẽ ra mắt vào năm 2021, CPU này của nhà Intel có hổ trợ DDR5 và PCIe 5, nhưng chưa biết được số lượng lõi và xung nhịp của bộ xử lý.

GPU Nvidia A100 - Bộ vi xử lý với hiệu năng không đối thủ được Nvidia cho ra mắt gần đây
14.000 GPU Nvidia A100 được trang bị trên Leonardo

Hệ thống Leonardo sẽ cung cấp tối đa 10 exaflops hiệu suất xử lý AI. Sức mạnh này đến từ các lõi Tensor thế hệ thứ 3 trong A100. Tất nhiên, không chỉ có lõi Tensor mà 14.000 GPU A100 cũng sẽ chứng minh sức mạnh tính toán của Leonardo.

Bên cạnh Leonardo, Cineca đã công bố kế hoạch cho ba siêu máy tính bổ sung, tất cả đều sử dụng GPU Nvidia A100. MeluXina ở Luxemborg sẽ có 800 GPU A100, Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia IT4Innovations ở Cộng hòa Séc - một máy chủ dựa trên 560 A100 GPU và cuối cùng là siêu máy tính Vega ở Slovenia sẽ có 240 GPU A100.

Bạn có ấn tượng với hệ thống siêu máy tính mới này của Nvidia và Cineca không? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Nguồn: Tom’sHardware

Xem thêm: Dòng card đồ họa RTX 30-Series sẽ được chuyển từ tiến trình 8nm sang 7nm vào năm 2021, hứa hẹn mang lại hiệu năng vượt bậc

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
1.212 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy