Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Qualcomm ra mắt Snapdragon X65: Modem 5G 10 gigabit đầu tiên trên thế giới, có thể trang bị trên dòng iPhone 2022

Qualcomm Snapdragon X65
Ảnh minh họa (Nguồn: MacRumors)

Qualcomm hôm nay đã giới thiệu Snapdragon X65, bao gồm hệ thống ăng-ten và modem 10 gigabit 5G đầu tiên trên thế giới dành cho smartphone, cho phép tốc độ tải xuống lên đến 10 gigabit/giây. Apple có thể sẽ sử dụng Snapdragon X65 trên iPhone 2022.

Trong khi tốc độ tải xuống trên thực tế sẽ thấp hơn nhiều so với mức tối đa 10 gigabit/giây, các thiết bị được trang bị Snapdragon X65 sẽ có tốc độ 5G nhanh hơn về tổng thể. Modem mới của Qualcomm cũng mang đến một số lợi ích khác, bao gồm cải thiện khả năng sử dụng điện năng, nâng cao phạm vi phủ sóng cho cả băng tần mmWave lẫn sub-6 GHz và hỗ trợ tất cả các tần số mmWave thương mại hóa toàn cầu, bao gồm cả băng tần n259 (41 GHz) mới.

Giống như modem Snapdragon X60 thế hệ trước, X65 có thể tổng hợp đồng thời dữ liệu từ các băng tần mmWave và sub-6 GHz để đạt được sự kết hợp tối ưu giữa phạm vi phủ sóng tốc độ cao và độ trễ thấp. Modem mới được kết hợp với mô-đun ăng-ten mmWave thế hệ thứ 4 của Qualcomm để mở rộng phạm vi phủ sóng mmWave và tiết kiệm năng lượng.

Snapdragon X65 là modem 5G 10 gigabit đấu tiên trên thế giới
Qualcom ra mắt Snapdragon X65 là modem 5G 10 gigabit đầu tiên trên thế giới (Nguồn: Engadget)

Nếu như bạn chưa biết, mmWave là một tập hợp các tần số 5G cho tốc độ mạng cực nhanh ở khoảng cách ngắn, phù hợp để sử dụng cho các khu vực đô thị. Để so sánh, 5G sub-6 GHz có tốc độ chậm hơn mmWave, nhưng tín hiệu truyền đi xa hơn, phục vụ tốt hơn cho các khu vực ngoại ô và nông thôn. Hiện tại, các mẫu iPhone 12 hỗ trợ mmWave 5G chỉ được phát hành ở Mỹ nhưng các tin đồn cho thấy dòng iPhone 13 có thể hỗ trợ công nghệ mạng di động này ở nhiều quốc gia hơn.

Vào năm 2019, Apple và Qualcomm đã giải quyết một vụ kiện tụng giữa hai công ty. Họ đã đạt được thỏa thuận cung cấp chip trong nhiều năm, mở đường cho Apple sử dụng modem 5G của Qualcomm, bắt đầu với Snapdragon X55 trong các mẫu iPhone 12. Ngoài ra, một tài liệu của tòa án cho thấy Apple có khả năng sẽ sử dụng modem Snapdragon X60 cho iPhone 2021, tiếp theo là Snapdragon X65 cho iPhone 2022.

Mặc dù vậy, Snapdragon X65 có thể sẽ là modem cuối cùng của Qualcomm được sử dụng trên iPhone, bởi các chuyên gia phân tích và một số nguồn tin cho rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng modem 5G "cây nhà lá vườn" cho iPhone vào năm 2023. Hãy cùng chờ xem nhé!

Bạn đánh giá như thế nào về Snapdragon X65?

Nguồn: MacRumors

Xem thêm: Qualcomm chính thức ra mắt Snapdragon 870 5G, phiên bản nâng cấp từ Snapdragon 865 với tốc độ xung nhịp lên tới 3.2GHz

Biên tập bởi Nguyễn Minh Vũ
Không hài lòng bài viết
1.317 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy