Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Rộ tin đồn Intel lộ bí mật quan trọng về CPU, nguy cơ nào đối với ông lớn trong làng sản xuất chip?

CPU intel

Theo một nguồn tin uy tín cho biết, các nhà nghiên cứu bảo mật vừa qua đã có thể trích xuất thành công mã khóa RC4 mà Intel dùng để mã hóa CPU của riêng họ, dấy lên mối nguy trong lòng người dùng Intel.

Nhà nghiên cứu độc lập Maxim Goryachy cùng với các nhà nghiên cứu Dmitry Sklyarov và Mark Ermolov từ Positive Technologies đã khám phá ra bí mật này bằng cách tận dụng lỗ hổng bảo mật quan trọng mà họ tìm thấy trong Intel Management Engine vào năm 2017.

Trở về 3 năm trước, Goryachy và Ermolov đã phát hiện ra lỗ hổng nghiêm trọng trong công cụ quản lí Intel, Intel SA-00086, nó cho phép họ thực thi bất kỳ mã nào họ muốn bên trong lõi của CPU Intel.

sa0086

Và đầu năm nay, nhóm nghiên cứu đã có thể sử dụng lỗ hổng bảo mật mà họ tìm thấy để mở khóa chế độ dịch vụ được tích hợp trong chip Intel có tên “Red Unlock” được các kỹ sư của hãng sử dụng để gỡ lỗi vi mã.

Bằng cách truy cập vào một trong những CPU dựa trên Goldmont của Intel ở chế độ Red Unlock, các nhà nghiên cứu có thể trích xuất một vùng ROM đặc biệt gọi là MSROM (microcode sequencer ROM). Sau đó, họ thiết kế ngược lại vi mã của nhà sản xuất chip và trong những tháng phân tích tiếp theo, họ đã có thể trích xuất đoạn giải mã RC4 được Intel sử dụng trong quá trình cập nhật.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không thể phát hiện ra khóa ký được Intel sử dụng để chứng minh liệu một bản cập nhật có được xác nhận hay không.

sign lock

Trong một tuyên bố khác, các quan chức cấp cao của Intel cho rằng khám phá của nhóm nghiên cứu sẽ không ảnh hưởng nhiều tới họ và trấn an người dùng rằng CPU của họ vẫn sẽ an toàn.

Dù vậy, khám phá của Goryachy, Ermolov và Sklyarov vẫn trợ giúp rất nhiều cho các nhà nghiên cứu bảo mật vì giờ đây họ có thể phân tích các bản vá vi mã của Intel để xem cách công ty sửa lỗi và lỗ hổng bảo mật.

Liệu việc rò rỉ thông tin này có ảnh hưởng nhiều đến Intel, hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Nguồn: techradar

Xem thêm: Intel hé lộ tên gọi card đồ họa rời đầu tiên của hãng: Iris Xe MAX hứa hẹn sẽ là một bom tấn đích thực của gã khổng lồ bán dẫn

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
1.328 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):