Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Sắp có smartphone chip xử lý 3 GHz

Các cuộc chiến tranh sản xuất chip di động sẽ trở nên nóng hơn khi mà Qualcomm, NVIDIA và Samsung sẽ nhận được sự cạnh tranh gay gắt từ TSMC và GlobalFoundries với một con chip di động 20nm được sản xuất trong năm 2014.

Hiện nay, tốc độ cao nhất đạt được bằng cách xử lý di động là 2,3 GHz đối với Snapdragon 800 của Qualcomm hay Tegra 4i từ NVIDIA (sẽ ra mắt cuối năm nay hoặc đầu năm sau) và đó là hạn chế bởi quá trình sản xuất chip kích thước 28nm.

Snapdragon 800
Snapdragon 800

TSMC đang nói rằng chip mới của họ có thể đạt được tốc độ nhanh hơn 30 % với điện năng ít hơn 25 % khi sử dụng quy trình 20nm, có nghĩa là chip xử lý tốc độ khoảng 3 GHz có thể làm cho công việc phức tạp như vẽ đồ họa cao cấp được thực hiện một cách dễ dàng.

NVIDIA và Qualcomm chắc chắn đang làm việc để đạt được tốc độ chip như trên nhưng họ không công bố bất cứ điều gì. Hiện NVIDIA đang có chip Logan có thể khai thác Kepler GPU trong tương lai có thể sẽ được sản xuất bằng quy trình 20nm.

Tegra 4i
Tegra 4i

Chip xử lý hiện tại tiêu thụ rất nhiều năng lượng, ngay cả ở những smartphone tốt nhất, làm điện thoại thông minh không thể hoạt động hơn 10 hoặc 15 giờ, tùy thuộc vào việc mà bạn sử dụng nó. Tiêu thụ điện năng ít hơn 25 % có nghĩa là tuổi thọ pin hơn 25 % để sử dụng hàng ngày.

Chip Intel Atom 14 nm
Chip Intel Atom 14 nm

Tuy nhiên mọi chuyện sẽ không dừng lại ở đây, trong tương lai không xa chip 14nm sẽ xuất hiện, dòng chip Intel Atom được sản xuất theo quy trình 14nm vào cuối năm 2014 sẽ làm cho tiêu chuẩn chip 20 nm trở nên lỗi thời.

Ngô Quốc Bảo

Không hài lòng bài viết
1.741 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
lLeminhtien1996
Ngon nhưng không có tiền .
Trả lời 7 năm trước
Phạm Văn Trọng
Điện thoại chuẩn bị thay thế Laptop .
Trả lời 7 năm trước