Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Smartphone có thể phát ra nhiều bức xạ hơn chúng ta nghĩ

Ảnh minh họa

Theo cuộc điều tra từ Chicago Tribune, các mẫu iPhone hay Samsung Galaxy ra mắt trong vòng ba năm qua có thể tạo ra bức xa tần số vô tuyến cao hơn giới hạn cho phép hiện tại của FCC. Các điện thoại cũ hơn hoạt động trên dải tần 3G, 4G cũng vượt qua giới hạn an toàn của FCC.

Điều này làm dấy lên mối lo ngại ngày một gia tăng cho các nhà khoa học cũng như người dùng rằng bức xạ tần số vô tuyến sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, đặc biệt trong bối cảnh 5G đang triển khai trên toàn cầu.

Các nhà sản xuất điện thoại đều phải tuân thủ các quy định của FCC liên quan đến khả năng hấp thụ bức xạ tần số vô tuyến của cơ thể con người. Thông số đo lường giới hạn an toàn hiện tại sử dụng được gọi là tỷ lệ hấp thụ đặc trưng (SAR – Specific Absorption Rate) và FCC đặt mức này là 1.6 W/kg, trung bình trên 1 gram mô.

ảnh minh họa

Để một chiếc điện thoại được FCC phê duyệt thì không được vượt qua mức SAR tối đa, tuy nhiên theo cuộc điều tra từ Chicago Tribune thì có nhiều mẫu điện thoại cũ đã vượt qua mức này. Với 11 mẫu khác nhau gồm bốn iPhone (7, 8, 8+X), ba điện thoại Samsung Galaxy (S8, S9 và J3), ba điện thoại Motorola (e5, e5 Play và g6 Play) và BLU Vivo 5 Mini.

11 điện thoại trên được thử nghiệm tại RF Exposure Lab – một phòng thí nghiệm được FCC công nhận. Cuộc thử nghiệm được thực hiện bằng cách đặt smartphone trong phạm vi 2, 5, 10 hoặc 15 mm cách một cơ thể mô phỏng tạo nên từ hỗn hợp muối, đường và nước, sau đó đo mức độ phơi nhiễm bằng các que đo.

Ảnh minh họa

Kết quả thu được cho thấy mức độ hấp thụ tần số vô tuyến của iPhone 7 là cao nhất trong các iPhone với SAR cao hơn gấp hai đến bốn lần so với giới hạn an toàn khi thử nghiệm cách cơ thể 2 mm. Ba điện thoại Samsung Galaxy cũng có mức độ hấp thủ cao hơn ở cùng khoảng cách, với Galaxy S8 cao nhất với SAR là 8.22 W/kg, cao gấp năm lần so với tiêu chuẩn hiện tại. Báo cáo cũng cho biết FCC cũng sẽ bắt đầu tiến hành các cuộc thử nghiệm riêng trong vài tháng tới.

Hiện tại vẫn chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng nào cho thấy mức độ phơi nhiễm này sẽ gây hại đến sức khỏe con người. Cuộc điều tra của Chicago Tribune chỉ cho thấy rằng một số điện thoại có mức SAR vượt qua giới hạn hiện tại của FCC. Cuộc thử nghiệm cũng chỉ ra rằng, các điện thoại thường rơi vào trạng thái năng lượng thấp khi ở khoảng cách gần với da nhờ vào các cảm biến tích hợp bên trong.

ảnh minh họa

Tuy các thử nghiệm thu được kết quả đều vượt qua giới hạn an toàn hiện tại là 1.6 W/kg nhưng FCC cho biết những ảnh hưởng xấu chỉ bắt đầu xuất hiện ở mức cao hơn gấp 50 lần so với tiêu chuẩn. Với việc các điện thoại 5G sắp ra mắt trên thị trường, thì FCC cho biết giới hạn này vẫn sẽ giữ nguyên không thay đổi.

Nguồn: Cnet

Xem thêm: 

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
2.323 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy