Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Mobifone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Smartphone tuy "bá đạo" nhưng vẫn còn lâu mới thay thế được máy tính

hình minh họa

Có một sự thật không thể phủ nhận rằng, chiếc điện thoại nhỏ xíu mà hằng ngày chúng ta đút vào túi quần ngày càng mạnh mẽ hơn và có thể làm được nhiều việc mà trước đây tưởng chừng chỉ có máy tính mới làm được. Tuy nhiên, trước khi bạn quyết định bán máy tính cũ để mua smartphone mới, hãy xem qua bài viết này nhé.

1. Quản lý email

Trong cuộc sống vội vàng như bây giờ, rất nhiều người trong chúng ta thường xuyên phải check email trên điện thoại và nhấn trả lời khi cần thiết. Nhưng chắc chắn rằng, soạn thảo và quản lý email trên smartphone chẳng thể tốt bằng máy tính được.

hình minh họa

Mình thử so sánh công cụ Gmail trên máy tính và điện thoại, có một số chức năng mà bạn chỉ có thể thao tác trên máy tính như kéo thả email để sắp xếp trong các danh sách, gộp nhóm email, chuyển đổi giữa văn bản đơn thuần và văn bản theo định dạng hay chuyển tiền qua email,...

Có lẽ công cụ mạnh mẽ nhất trên Gmail là bộ lọc, nhưng công cụ này lại không thể sử dụng được trên điện thoại. Cuối cùng, soạn văn bản trên máy tính tất nhiên sẽ dễ dàng và thích hơn trên màn hình cảm ứng. Nhìn chung, nếu công việc liên quan nhiều đến email thì sử dụng máy tính vẫn là lựa chọn tốt hơn.

2. Chỉnh sửa hình ảnh

Các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh dành cho smartphone đã làm một việc rất tốt là thêm filter cho ảnh, nhưng các việc khác thì không thể bằng với một chiếc máy tính được. Nếu bạn muốn tinh chỉnh sâu hơn về các thông số trong bức ảnh thì nên chọn máy tính.

hình minh họa

Bởi lẽ ưu điểm đầu tiên khi chỉnh ảnh trên máy tính là bạn sẽ thao tác trên một màn hình lớn hơn rất nhiều và dễ quan sát hết bức ảnh và những chỉnh sửa của mình hơn. Thứ hai, bàn phím và chuột là những công cụ có độ chính xác cao hơn nhiều so với màn hình cảm ứng khi bạn cắt ảnh hoặc làm các thao tác cần độ chính xác cao.

Đồng thời, phần mềm chỉnh sửa trên máy tính cũng vượt trội hơn so với điện thoại. Nếu đem 2 bức hình chỉnh sửa bằng điện thoại và máy tính ra so sánh, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng. Nếu bạn thật sự muốn chỉnh sửa ảnh một cách tốt nhất, không chỉ là đăng ảnh check-in hay sống ảo trên Facebook và Instagram thì hãy tìm đến máy tính và các phần mềm chuyên nghiệp.

3. Quản lý danh sách nhạc

hình minh họa

Chỉ với chiếc điện thoại chúng ta đã có thể nghe nhạc mọi lúc, mọi nơi, nhưng với các ứng dụng nghe nhạc Spotify hoặc Apple Music trên smartphone, bạn sẽ chẳng tìm thấy chức năng rất “hay ho”  mà chỉ ở máy tính mới có thôi.

Cụ thể, với các ứng dụng máy tính trên Windows và macOS cũng cho phép bạn chỉnh sửa ảnh bìa của danh sách phát (chỉ cần nhấp vào hình ảnh để thay đổi) và xem lịch sử bài hát chi tiết hơn về những gì bạn đã nghe.

Bên cạnh đó, bạn có thể tạo các thư mục mới cho danh sách phát của mình trên máy tính (thông qua File , New Playlist Folder) và bạn cũng có thể thay đổi thứ tự danh sách phát dễ dàng quản lý trên máy tính.

4. Soạn thảo văn bản

Phải công nhận rằng, khi bạn muốn viết hoặc chỉnh sửa một đoạn văn bản bất kì không có một thiết bị nào làm tốt công việc này như máy tính. Bạn không thể gõ cuốn tiểu thuyết tuyệt vời tiếp theo của mình trên màn hình smartphone dễ dàng như bạn gõ bằng bàn phím của máy tính.

hình minh họa

Khi làm việc trên máy tính, bạn có thể dễ dàng coppy và paste các đoạn văn bản trên máy tính, hoặc tạo ra các tab khác nhau để dễ dàng gõ văn bản hơn nhiều so với đa nhiệm của smartphone. Nhìn chung, khi đánh chữ bài tiểu luận hay bài báo đều không dễ dàng thực hiện trên smartphone, ngay cả khi bạn cắm thêm bàn phím. Có lẽ đó chính là lý do mà Samsung và Huawei đưa ra những chế độ hiển thị như giao diện máy tính cho điện thoại của họ.

5. Lướt web

hình minh họa

Các trình duyệt lướt web phổ biến hiện nay đều có bản dành cho mobile để người dùng có thể đồng bộ hoá dữ liệu giữa máy tính và điện thoại. Tuy nhiên, trình duyệt dành cho điện thoại vẫn chưa thể nào sánh được với máy tính.

Rõ ràng, bạn có thể đọc tin tức dễ dàng trên smartphone, nhưng khi lướt web một thời gian dài bạn sẽ cần một thiết bị có thể thực hiện các thao tác phức tạp hơn một chút, như đăng một bài viết hoặc book khách sạn trên website thì sẽ thật sự rất khó khăn vì màn hình nhỏ và các nút chức năng khó bấm, không hiển thị chi tiết từng đề mục.

Ngoài ra các tiện tích, giải trí đa phương tiện cũng hoạt động tốt hơn trên trình duyệt máy tính và dĩ nhiên việc có thể sử dụng nhiều cửa sổ một cách thoải mái là ưu điểm cực lớn của máy tính.

Nguồn: Gizmodo

Xem thêm: Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ pin laptop?

Không hài lòng bài viết
7.160 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Banner promote footer desktop TGDĐ

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...