Sử dụng Internet 3G sao cho hiệu quả

Võ Minh Hậu 31/05/10

Ở Việt Nam,việc sử dụng kết nối Internet bằng sóng di động 3G không còn quá xa lạđối với nhiều người nữa. Mặc dù, bạn chỉ cần sở hữu một chiếc USB 3G vàđăng ký sử dụng dịch vụ ở các nhà mạng như Viettel, Vinaphone hayMobiFone là đã có thể tha hồ lướt web ở mọi lúc mọi nơi. Nhưng làm thếnào để sử dụng Internet 3G tốc độ cao mà lại hiệu quả là việc không hềđơn giản chút nào. Sau đây là một vài “chiêu độc” giúp bạn sử dụngInternet 3G tốc độ cao nhất và hiệu quả nhất!

Cho dù, trên thực tế các nhà mạngnày đều công bố rằng tốc độ kết nối mà họ mang đến cho khách hàng luônđạt tốc độ cao nhất. Nhưng trên thực tế lại không bao giờ đạt được tốcđộ cao như những gì mà các nhà mạng quảng cáo. Vậy làm thế nào để cảithiện được tốc độ đôi lúc bị ì ạch này?

1. Sử dụng một đoạn dây cáp nối USB 3G

Thông thường, để truy cập Internettrên laptop hay trên máy tính bạn cần phải cắm USB có hỗ trợ mạng 3G.Tuy nhiên, với cách làm này thực sự không hiệu quả cho lắm, bởi nếu cắmtrực tiếp USB vào máy sẽ gây ra hiện tượng nhiễu sóng từ trường nhưwi-fi, bluetooth… và các thiết bị kết nối khác.

Bạn chỉ cần bỏ ra một khoản tiềnnho nhỏ để mua thêm một đoạn dây cáp ngắn có chức năng nối với chiếcUSB (giá bán ở trên thị trường cũng rất rẻ chỉ khoảng 20 – 30 ngànđồng).

Sử-dụng-Internet-3G-sao-cho-hiệu-quả

Với việc sử dụng đoạn dây cáp nốiUSB sẽ đưa thiết bị này cách xa khỏi laptop mà không ảnh hưởng đến sựnhiễu sóng từ trường. Ngược lại, bạn có thể tinh chỉnh sao cho vị trícủa USB có được hướng bắt sóng mới tốt nhất với một cường độ tín hiệumạnh nhất. Với cách làm này, bạn dễ dàng nhận thấy một điều là ở một sốvị trí, tốc độ kết nối có phần cao hơn hẳn.

2. Mua một chiếc USB 3G đã được bẻ khoá

Nếu như mua một chiếc USB 3G củanhà mạng nào đó, có thể giá bán sẽ rẻ hơn đôi chút so với những chiếcUSB đã được bẻ khoá có mặt trên thị trường. Hơn nữa, bạn chỉ được phépsử dụng USB 3G của mạng đó mà thôi. Giải phép hữu hiệu nhất là bạn hãynên chấp nhận tốn kém hơn 1 chút để sở hữu một chiếc USB 3G đã được bẻkhoá (USB bẻ khoá có thể sử dụng cho các nhà mạng khác nhau) và chuyểnsang gói cước trả trước. Mục đích của việc mua USB 3G đã được bẻ khoálà bạn có thể thoải mái sử dụng bất kỳ nhà mạng nào có cung cấp dịch vụ3G.

Sử-dụng-Internet-3G-sao-cho-hiệu-quả
Mua chiếc USB 3G đã được bẻ khoá sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Ảnh minh hoạ

Ở mỗi khu vực khác nhau, chấtlượng tín hiệu của các nhà mạng cũng khác nhau. Chính vì thế mà bạn cóthể chuyển đổi SIM cho USB của nhà mạng khác để được cải thiện tốc độkết nối cao hơn. Lấy ví dụ cụ thể, khi bạn đi công tác xa việc kết nốivới các nhà mạng cung cấp là hoàn toàn khác nhau. Chẳng hạn, khu vựcnày bạn chỉ kết nối với nhà mạng Viettel và ngược lại Vinaphone hayMobiFone lại thực sự không được tốt. Bởi vậy, một chiếc USB 3G “đanăng” đã được bẻ khoá có thể sử dụng trên các nhà mạng là việc nên làm.

3. Chuyển sang dùng OpenDNS

Thông thường, khi truy cậpInternet bạn sử dụng DNS đã được thiết lập mặc định từ ISP (Nhà cungcấp dịch vụ Internet) và bạn không phải bận tâm gì đến nó. Tuy nhiên,bạn vẫn có thể sử dụng DNS bất kỳ và OpenDNS là một DNS bạn nên thử.OpenDNS là một dịch vụ cung cấp cho bạn một DNS với nhiều tính năng caohơn so với những DNS của ISP. Bởi vậy mà bạn có thể lướt web nhanh hơn,an toàn hơn và hiệu quả hơn.

4. Thử kết nối bằng điện thoại di động

Không phải lúc nào kết nối bằngInternet 3G cũng làm bạn hài lòng, chẳng hạn như bạn đang kết nối bằngUSB 3G trong nhà nhưng lại gặp đôi chút khó khăn trong việc kết nối.Lúc này, bạn nên bỏ chiếc USB 3G ra và thay vào đó là kết nối thông quachiếc smartphone. Khi kết nối bằng chiếc điện thoại thông minh này, bạncó thể di chuyển nó đến những nơi chẳng hạn như gần cửa sổ - nơi có tínhiệu mạnh hơn.

Sử-dụng-Internet-3G-sao-cho-hiệu-quả

Một giải pháp khác cũng rất hay đólà, nếu bạn thường xuyên phải làm việc trong nhà bằng việc kết nốiInternet thì bạn cũng nên tính đến chuyện phải sắm thêm một chiếc Wi-Firouter di động. Bạn sẽ cắm chiếc USB 3G vào trong chiếc router và kếtnối như thể bạn đang truy cập bằng sóng Wi-Fi vậy. Đây cũng là một giảipháp khá hiệu quả cho việc kết nối và chia sẻ với nhiều máy tính kháctrong phòng làm việc.

5. Thay đổi các gói cước

Các nhà mạng thường có chính sáchkhác nhau đối với từng loại gói cước trả trước hay trả sau cho cho cáckhách hàng của mình. Như vậy, để khuyến khích các khách hàng trungthành với mình nhà mạng thường có sự ưu đãi đặc biệt riêng chẳng hạnnhư tốc độ, mức độ dung lượng sử dụng cũng thoáng hơn. Nếu như bạnthường xuyên phải sử dụng dịch vụ Internet 3G thì hãy nên sử dụng cácgói trả sau phù hợp hơn và tất nhiên để tận hưởng những ưu đãi đặc biệttừ phía các nhà mạng của mình.

Theo NGUYỄN HOÀNG (LBVMVT)

Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy