Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Theo bạn, chúng ta nên chọn đồng hồ cơ (Automatic) hay đồng hồ điện tử (Digital Watch) đây?

Trường An 12/04/20 6 bình luận

Sau bài so sánh đồng hồ cơ (Automatic) và đồng hồ thạch anh (Quartz) trước đó, một số người bạn thân thuộc đã nhắn tin Facebook và hỏi mình rằng: "Tui nên chọn đồng hồ cơ hay đồng hồ điện tử?" Bạn có từng đặt câu hỏi như vậy không? Nếu chưa tìm ra câu trả lời, hãy cùng xem ngay bài viết của mình ở bên dưới nhé.

c13
Đồng hồ điện tử (bên trái) và đồng hồ cơ (bên phải).

Xem thêm: Đồng hồ đeo tay đa dạng và rất nhiều phân lọai, thế bạn đã biết hết các loại ấy chưa?

1. Đồng hồ cơ (Automatic)

- Bạn hiểu thế nào về đồng hồ cơ?

Có thể bạn đã hoặc chưa biết thì đồng hồ cơ (còn được gọi là Automatic) chính là những chiếc đồng hồ máy cơ, với cơ chế lên dây cót tự động (hoặc được bổ sung thêm chức năng lên dây cót bằng tay). Dựa trên nguyên tắc về trọng lực của Trái Đất, khi bạn chuyển động cổ tay thì rotor bên trong bộ máy đồng hồ sẽ chuyển động quanh trục cố định. Sau đó, trục cố định sẽ truyền năng lượng cho lò xo và dây cót sẽ được lên giống như khi bạn vặn dây cót bằng tay.

c6
Thiết kế tổng thể của đồng hồ cơ.

Ý tưởng đầu tiên những mẫu đồng hồ này là của Joseph Tlustos và xuất hiện vào năm 1773. Nhưng đến những năm 1776 - 1777 thì chiếc đồng hồ Automatic đầu tiên mới ra đời, được lắp bên trong chiếc đồng hồ bỏ túi và đây là phát minh của Abraham - Loius Perrelet.

Bộ máy Automatic được lắp trong đồng hồ đeo tay đầu tiên vào năm 1923 bởi John Harwood – thợ đồng hồ người Anh. Có tất cả 4 loại hệ thống trục quay lên dây cót gồm:

- Ưu điểm của đồng hồ cơ là gì?

c3
Đồng hồ cơ sở hữu bộ máy bên trong vô cùng phức tạp.

Đúng như vậy, với đồng hồ cơ (Automatic) thì bạn không cần phải thay pin giống như đồng hồ Quartz chẳng hạn. Vì như mình có nói ở trên, đồng hồ cơ (Automatic) sự vận động của cổ tay làm nguồn năng lượng rất tiện lợi.

Vì để chế tạo ra 1 bộ máy đồng hồ cơ thực sự, mọi chi tiết đều cần chế tác thủ công nên tốn rất nhiều thời gian, công sức và trí tuệ của các nghệ nhân. Sản phẩm của quá trình chế tạo đó là tác phẩm nghệ thuật của riêng ngành đồng hồ và chỉ đồng hồ cơ mới có.

c4
Đồng hồ cơ giống như một tác phẩm nghệ thuật.

Do đồng hồ trước khi đưa ra thị trường phải trải qua công đoạn kiểm định nghiêm ngặt về khả năng chịu áp lực nên tin chắc rằng, khả năng kháng nước của đồng hồ cơ sẽ không làm bạn thất vọng. Phần vỏ và các chi tiết khác được lắp ráp ăn khớp tuyệt đối.

Đồng thời việc đồng hồ không cần thay pin nên ít khi phải tháo rời các bộ phận, qua đó giúp khả năng có kẽ hở cho nước lọt vào là rất hiếm.

- Nhược điểm như thế nào?

Thật, cái gì cũng có cái giá của nó. Để sở hữu một chiếc đồng hồ đầy nghệ thuật, với bộ máy và các chi tiết công phu như đồng hồ cơ thì buộc lòng, bạn phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ.

c5
Giá của đồng hồ Automatic rất đắc đỏ.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến giá thành đồng hồ cơ cao hơn là do cấu tạo của đồng hồ cơ phức tạp hơn nên mất nhiều thời gian gia công. Có thể bạn chưa biết, số chi tiết của một sản phẩm đồng hồ cơ có thể lên đến con số hàng trăm.

Mặc dù việc "di chuyển cổ tay để đồng hồ có thể chuyển động" nghe rất hay ho, thế nhưng đôi khi chúng ta lại nhận về những ảnh hưởng không ngờ. Bởi lẽ, đồng hồ Automatic thường phát sinh sai số, do đó bạn phải thường xuyên kiểm tra và chỉnh lại giờ.

c8
Đồng hồ cơ dễ bị sai số.

Chưa hết, nếu bạn không đeo đồng hồ trong ba ngày (hoặc có khi chỉ hơn một ngày) thì đồng hồ cơ sẽ cứng đơ nên buộc lòng, bạn phải đeo vào và vận động cổ tay, hoặc lên dây cót đấy.

Tất nhiên, với một chiếc đồng hồ có quá nhiều chi tiết phức tạp và tỉ mỉ như đồng hồ cơ thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi sửa chữa đồng hồ cơ. Nếu "dế yêu" của bạn bị hỏng, đừng ngại ngùng mà mang "ẻm" đến ngay trung tâm bảo hành hoặc những tiệm sửa chữa đồng hồ uy tín nhé.

c7
Do có bộ máy phức tạp nên việc sửa chữa rất khó khăn.

Đừng nên tự sửa ở nhà nếu bạn không phải là một chuyên gia vì có khi, sửa không hết lỗi này lại vô tình khiến máy trở nặng thì nguy to đấy.

- Đối tượng phù hợp

Theo mình nghĩ, chiếc đồng hồ cơ sẽ phù hợp với những quý ông, quý bà yêu thích sự sang trọng và tỉ mỉ. Đặc biệt, đồng hồ cơ tượng trưng cho sự thanh lịch và quý phái, là món trang sức xa xỉ, một thú vui của giới doanh nhân đó nhé.

Đồng hồ điện tử (Digital Watch)

- Bạn hiểu thế nào về đồng hồ điện tử?

ĐĐồng hồ điện tử (digital watch), khác với đồng hồ cơ hoạt động bằng năng lượng cơ học, là dòng đông hồ hoạt động bằng năng lượng điện từ và được vận hành bởi máy quartz (pin) hoặc năng lượng ánh sáng. Đồng hồ điện tử không dùng các hệ kim giờ – phút – giây để hiển thị thời gian mà tất cả đều được trình diễn bằng những con số trên màn hình LCD.

c1
Thiết kế tổng thể của đồng hồ điện tử.

Năm 1972, nhà hãng Pulsar lừng danh đã cho ra mắt phiên bản Hamilton Pulsar P1 (Limited Edition). Đây là chiếc đồng hồ điện tử đầu tiên trên thế giới và làm tiền đề để khởi xướng nên phong trào sản xuất đồng hồ đeo tay điện tử.

- Ưu điểm của đồng hồ điện tử là gì?

Nếu như với đồng hồ cơ, khi bạn không đeo thiết bị vào tay có khoảng hơn 1, 2 ngày thì đồng hồ sẽ cứng đơ. Thế nhưng với đồng hồ điện tử, vì máy sử dụng pin nên năng lượng được nạp liên tục và truyển vào các bo mạch bên trong. Qua đó giúp chiếc đồng hồ hoạt động liên tục.

Đúng vậy, nếu như đồng hồ cơ gặp nhiều bất ổn thì với đồng hồ điện tử, hẳn bạn sẽ vô cùng yên tâm đó. Như ở trên mình có nói, do sử dụng nguồn năng lượng từ pin nên mạch điện luôn nó điện lượng (nếu pin còn dung lượng) thì số vẫn cứ chạy và máy sẽ không xảy ra sai số.

c2
Đồng hồ điện tử có độ chính xác cao.

Mình rất thích điểm này của đồng hồ điện tử hơn và đồng hồ cơ. Bởi vì ngoài thiết kế đẹp mắt ra, mình cần một cái gì đó thật sự ổn định và đảm bảo được việc hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian dài.

Nếu như ở đồng hồ cơ, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc sửa chữa vì bộ máy quá tỉ mỉ thì ở đồng hồ điện tử, mọi chuyện đã dễ dàng hơn rất nhiều. Thiết kế bộ máy bên trong không quá mức tạp, do đó bạn có thể dễ sửa chữa, thay mới hoặc kiểm tra (nếu cần thiết).

Cứ như thể những nhược điểm của đồng hồ cơ lại chính là ưu điểm sáng giá của đồng hồ điện tử vậy. Nếu bạn phải chi một khoảng tiền sẽ sắm những chiếc đồng hồ Automatic xa xỉ với thiết kế gây ấn tượng mạnh, bạn đã có thể sở hữu 2 hoặc thậm chí 3 chiếc đồng hồ điện tử khác loại, với mẫu mã và thiết kế riêng biệt.

c3
Giá của đồng hồ điện tử rất phải chăng.

Suy nghĩ thử mà xem, giá của một chiếc đồng hồ cơ bằng ba lần giá của một chiếc đồng hồ điện tử lận đó! Thế nhưng, nhiều người vẫn sẵn sàng sắm cho mình một chiếc đồng hồ cơ vì máy quá đẹp và khó mà cưỡng lại. Cái này thì mình phải công nhận rồi.

- Nhược điểm như thế nào?

Không giống như đồng hồ cơ, đồng hồ điện tử phải thay pin định kỳ và đây là điều bạn bắt buộc phải làm nếu không muốn "ẻm" cứng đó. Việc thay pin còn tùy theo loại, phân khúc máy mà bạn đang sử dụng nữa, bởi vì có máy 1 năm thay một lần, nhưng có máy lại có thời gian lâu hơn (3 năm chẳng hạn).

Việc thay pin định kì không chỉ khiến bạn bất an vì sợ tráo phụ kiện mà còn ảnh hưởng đến chiếc đồng hồ đó, bạn có biết không? Với mỗi lần thay pin, khả năng kháng nước của đồng hồ điện tử bị sụt giảm.

c4
Đồng hồ điện tử có thể bị giảm khả năng kháng nước theo thời gian.

Do đó, nếu bạn cứ thay pin liên tục thì khả năng kháng nước sẽ giảm đi rất nhanh, vì mỗi lần mở máy thì khe hở giữa các phần kết nối sẽ ngày một rộng ra.

Thú thật, đồng hồ điện tử tuy đẹp nhưng không tạo được nét sang trọng và thanh lịch so với những chiếc đồng hồ kinh điển. Do đó, thông thường người dùng sẽ chọn những chiếc đồng hồ cơ thay vì đồng hồ điện tử để làm bật lên bộ trang phục sang chảnh mà họ đang mặc trên người.

c10
Đồng hồ điện tử cũng đẹp đó, nhưng lại không đẹp bằng đồng hồ cơ rồi.

Và bạn có biết không, một số nguồn tin còn cho rằng do đồng hồ điện tử dễ sản xuất hàng loạt và có giá thành bình dân nên thường được xem là đồng hồ rẻ tiền.

- Đối tượng phù hợp

Khác với đồng hồ cơ, đồng hồ điện tử có hệ sinh thái rộng lớn hơn với nhiều mẫu mã đa dạng phong phú. Nhờ đó mà đồng hồ điện tử có thể phù hợp với rất nhiều đối tượng người đùng khác nhau: Già, trẻ, lớn, bé, trai gái, sinh viên, nhân viên văn phòng,... đều có thể sử dụng dễ dàng.

Theo bạn, chúng ta nên chọn đồng hồ cơ (Automatic) hay đồng hồ điện tử (Digital Watch)?

Câu trả lời mình sẽ nhường lại cho các bạn. Bởi lẽ, không phải ai cũng thích đồng hồ cơ và ngược lại. Automatic và Digital Watch, mỗi sản phẩm đều mang màu sắc riêng, hướng đến hai phong cách hoàn toàn riêng biệt: Thanh lịch và trẻ trung.

Nếu bạn là một quý ông, một chàng trai mỗi sáng dậy với bộ vest hay áo sơ mi bảnh bao, hãy chọn cho mình một chiếc đồng hồ cơ để tôn lên vẻ đẹp của bộ trang phục và sự thanh lịch. Còn nếu bạn thức dậy với một ngày sôi động với đầy màu sắc, hãy lựa chọn đồng hồ điện tử nhé.

Xem thêm: So sánh đồng hồ cơ (Automatic) và đồng hồ Quartz: Khi phong cách cá tính đọ sức cùng thời trang thanh lịch

Biên tập bởi Vương Gia Bảo
Không hài lòng bài viết
9.362 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
6 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Việt Đỗ Quốc
Đồng hồ cơ thì nên so với đồng hồ squart bình thường chạy pin nó mới cùng sự lựa chọn cho ai băn khoăn.
Trả lời 1 năm trước 📱
TATrường An
@Việt Đỗ Quốc : Mình đã có bài so sánh đồng hồ Automatic và đồng hồ Quartz, bạn có thể xem ở đây nha: https://www.thegioididong.com/tin-tuc/so-sanh-dong-ho-co-automatic-va-dong-ho-quartz-1243904
Trả lời (1) 1 năm trước
Đoàn Dương
Theo mình thì dùng đồng hồ watch sr5 của tgdd bán là ok nhất.
Trả lời 1 năm trước 📱
TATrường An
@Đoàn Dương : Cảm ơn sự góp ý của bạn, tiếp tục theo dõi các bài viết trên TGDĐ của bọn mình nha.
Trả lời 1 năm trước
Nguyen Thienthanh
Đồng hồ Cơ hợp người trưởng thành,đồng hồ điện tử hợp trẻ con hơn.
Trả lời 1 năm trước 📱
TATrường An
@Nguyen Thienthanh : Vậy bạn thích đồng hồ nào nè?
Trả lời 1 năm trước