Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Thị trường máy cũ tân trang tăng mạnh, Apple và Samsung “bao sân”

Smartphone tân trang

Theo Counterpoint, “refurbished” trở thành phân khúc smartphone tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong năm 2017.

Counterpoint đã nghiên cứu và phát hiện thấy, thị trường “refurbished” tăng trưởng 13% so với năm ngoái, đạt gần 140 triệu máy, trong khi smartphone mới ghi nhận tỉ lệ hoàn toàn trái ngược (chỉ tăng 3%).

“Refurbished” (hàng tân trang) là thiết bị từng có chủ sở hữu, sau đó được thu thập lại, làm mới hoặc sửa chữa để tiếp tục bán ra. Thực tế, chỉ 25% điện thoại qua sử dụng quay trở lại thị trường và chỉ một phần trong số đó là sản phẩm tân trang.

Kết quả là thị trường có rất nhiều loại hàng tân trang với mức giá khác nhau tùy thuộc vào chất lượng và nhu cầu về model hoặc phiên bản cụ thể (màu, bộ nhớ trong).  

Điện thoại tân trang

Bình luận về xu hướng quan trọng này, Giám đốc nghiên cứu Counterpoint - Tom Kang nhấn mạnh:

“Với mức tăng trưởng 13%, smartphone tân trang đang chiếm gần 10 % thị trường smartphone toàn cầu. Đây có thể là một phần lý do dẫn đến đà tăng trưởng chậm của smartphone mới.

Khi thiết bị đời mới không sở hữu nhiều đột phá, những flagship 2 năm tuổi không hề thua kém các dòng điện thoại tầm trung mới về thiết kế lẫn tính năng. Vì vậy, phân khúc smartphone tầm trung mới đang bị suy yếu bởi nhóm điện thoại cao cấp cũ được tân trang, chủ yếu là iPhone của Apple và ở mức thấp hơn là Samsung Galaxy”.

Sự thống trị của Apple và Samsung ở phân khúc hàng tân trang thể hiện qua việc: Hai thương hiệu này nắm giữ gần 3/4 sản lượng máy và hơn 80% doanh thu trên thị trường.

iPhone 7 vs Galaxy S8

Để làm rõ vấn đề, một Giám đốc nghiên cứu khác của Counterpoint - Peter Richardson đưa ra nhận xét:

“Thật ngạc nhiên khi thị trường smartphone tăng trưởng nhanh nhất trong năm 2017 không phải Ấn Độ hay thị trường mới nổi nào mà lại là thị trường hàng tân trang. Với đà phát triển hiện tại của thị trường này, chúng tôi nghĩ rằng thị trường thiết bị mới sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm 2018.

Các khu vực chiếm sản lượng cao bao gồm Mỹ và Châu Âu, trong khi các thị trường phát triển nhanh nhất có Châu Phi, Đông Nam Á và Ấn Độ.

Hàng tân trang xuất hiện nhiều khi các nhà mạng, nhà sản xuất và nhà phân phối cung cấp các dịch vụ nâng cấp hấp dẫn. Theo đó, họ phân tích dữ liệu để dự đoán giá trị bán lại trong tương lai của thiết bị, giúp người dùng có thể được bảo đảm giá trị mua lại ở nhiều thời điểm trong suốt quá trình sở hữu chiếc máy đã tậu.

Như vậy, họ có thể hạn chế một phần giá bán cao của những smartphone hàng đầu, hoặc ít nhất là bù đắp chi phí cho chiếc điện thoại tiếp theo”.

Mua smartphone tân trang
Mua hàng tân trang giúp người dùng tiết kiệm nhiều chi phí

Chốt lại vấn đề, Richardson cho rằng:

“Đây là thị trường đang phát triển, cho phép nhiều bên liên quan tối đa hóa giá trị của một thiết bị di động. Thậm chí, biên lợi nhuận trên một thiết bị cũ có thể vượt qua cả thiết bị mới.

Mua điện thoại tân trang cũng mang lại giá trị tích cực cho môi trường khi chúng ta có thể tối đa hóa việc sử dụng các nguồn tài nguyên giá trị. Trước đó, một nghiên cứu chỉ ra rằng rác thải điện tử có thể thu về đến 19 tỷ euro vàng.

Ưa chuộng hàng tân trang là hiện trạng tiêu dùng phổ biến hiện nay ở nhiều thị trường. Chúng tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển”.

Xem thêm: 

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
4.810 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan