Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Thị trường smartphone cao cấp sụt giảm, Apple không nằm ngoài suy thoái

Thị trường smartphone cao cấp sụt giảm, Apple không nằm ngoài suy thoái

Counterpoint báo cáo rằng thị trường smartphone cao cấp đã giảm 8% trên toàn cầu trong ba tháng đầu năm 2019. Công ty nghiên cứu thị trường này phân loại smartphone cao cấp có giá hơn 400 USD (khoảng 9.3 triệu đồng).

Các lô hàng của Apple giảm 20% mỗi năm. Một phần là do người mua đang có xu hướng giữ xài iPhone cũ lâu hơn thay vì nâng cấp lên iPhone đời mới trung bình 2 đến 3 năm/lần. Một yếu tố khác là do doanh số bán hàng tại Trung Quốc kém hơn.

Trong khi đó Bắc Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất cho smartphone cao cấp (30%), Trung Quốc đứng sau (26%). Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc bắt đầu chững lại trong quý đầu tiên và đây được xem là yếu tố chính khác khiến phân khúc này suy giảm trên toàn cầu.

Huawei là hãng smartphone lớn thứ ba trên toàn cầu, nhờ thành công của các mẫu flagship sở hữu camera mang thương hiệu Leica và đã vượt qua Apple ở Trung Quốc, nhưng hiện tại lại đang gặp khá nhiều rắc rối thừ thương chiến Mỹ - Trung.

Thị trường smartphone cao cấp sụt giảm, Apple không nằm ngoài suy thoái

Theo đó, lệnh cấm thương mại sẽ làm chậm sự tăng trưởng toàn cầu của Huawei. Được biết smartphone cao cấp chiếm 18% trong số các lô hàng của Huawei và chúng là phân khúc có lợi nhuận cao nhất. Nhưng khi doanh số sụt giảm, Huawei sẽ phải giảm ngân sách marketing và R&D trong tương lai.

Samsung đang được hưởng lợi từ cuộc đấu tranh của cả Apple và Huawei. Một phần tư smartphone cao cấp Galaxy đã được bán ra trong quý 1/2019. Theo các nhà phân tích, Galaxy S10 được xem là đáng đồng tiền bát gạo hơn so với gia đình iPhone, điều này đã giúp Samsung chiếm được thị phần lớn nhất trên thị trường cao cấp trong 12 tháng qua.

Tuy thâm nhập vào thị trường cao cấp rất khó khăn nhưng OnePlus đã thành công lọt vào Top 5 không chỉ trên toàn cầu mà còn ở cả Bắc Mỹ. Kể từ khi ra mắt tại Ấn Độ, OnePlus 6T đã duy trì vị thế smartphone cao cấp bán chạy nhất tại quốc gia này (kể cả trong quý 1/2019).

Các nhà phân tích tin rằng smartphone 5G sắp tới sẽ giúp phân khúc cao cấp phát triển hơn trong năm nay và sang cả năm 2020. Nhưng sẽ mất một khoảng thời gian nữa 5G mới được trang bị cho phân khúc smartphone tầm turng.

Nguồn: Gsmarena

Xem thêm: CEO Xiaomi đặt mục tiêu chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc trong 3 năm

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
1.485 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy