Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Thị trường smartphone toàn cầu Q2/2020: Huawei vượt qua Samsung bước lên vị trí top 1, Apple là công ty duy nhất tăng trưởng,...

Ảnh minh họa
Thứ tự của 3 hãng đãn đầu thị phần đã có sẽ thay đổi

Cuối cùng báo cáo thị phần Q2/2020 đã có, đại dịch đã lần nữa thay đổi cục diện ngành công nghiệp smartphone toàn cầu. Hai vị trí cao nhất đã hoán đổi cho nhau, Huawei trở thành nhà sản xuất có thị phần cao nhất, theo sau là Samsung với vị trí thứ 2. Apple với vị trí thứ 3, cũng là hãng duy nhất trong top đầu có các con số tăng trưởng.

Trong Q2/2020, toàn thị trường smartphone thế giới bán ra được 285 triệu chiếc điện thoại, giảm 14% so với cùng kỳ. Quý thứ hai liên tiếp rơi tự do, vì các đơn đặt hàng bị hạn chế vận chuyển do đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra trong suốt tháng 4 và tháng 5. 

Ảnh minh họa
Thị phần các hãng smartphone hàng đầu Thế giới. Nguồn: Canalys

Thứ hạng của các hãng top đầu thị phần cũng có sự thay đổi. Với việc Huawei đã chính thức vượt lên Samsung để giành vị trí đứng đầu thị phần, với 55.8 triệu smartphone bán ra (chiếm 19.6% thị phần). Samsung chứng kiến sự sụt giảm đến 30% so với cùng kỳ, hãng về đích thứ 2 với 53.7 triệu smartphone bán ra (chiếm 18.9%). Các vị trí tiếp theo không có nhiều sự khác biệt, vị trí thứ 3 thuộc về Apple với 45.1 triệu smartphone bán ra (15.8% thị phần), thứ 4 là Xiaomi với 28.8 triệu (10.1% thị phần) và OPPO vượt Vivo lấy lại vị trí thứ 5 với 25.8 triệu (9.1% thị phần). 

Riêng với Apple là hãng duy nhất trong top đầu chứng kiến sự tăng trưởng, dù trước đó Q1/2020 không mấy khả quan. Hãng đã xuất xưởng 45.1 triệu iPhone trên toàn cầu, tăng 25% so với năm trước. “Và công đầu vẫn thuộc về iPhone 11 với hơn 40% sản lượng iPhone bán ra, tiếp theo chính là iPhone SE 2020 với 28%. iPhone SE sẽ tiếp tục là chủ lực để tăng doanh số iPhone của Apple trong năm nay, nhất là khi các chiếc flagship mới của Apple bị trì hoãn”, Chuyên gia phân tích tại Canalys - Vincent Thielke cho biết. “Tại Trung Quốc có một kết quả bất ngờ, sản lượng iPhone tăng 35%, đạt 7.7 triệu iPhone và các lô hàng của Apple tăng liên tục trong Q2/2020. Với iPhone SE mới, Apple cũng đang thể hiện các kỹ năng trong việc thu hút được người dùng mới”, ông nói thêm.

Thị trường smartphone lớn nhất thế giới - Trung Quốc, đã giảm 7% tổng sản lượng smartphone bán ra so với cùng kỳ Q2/2019, nhưng nền kinh tế của nước này đang dần phục hồi sau khi kiểm soát thành công đại dịch. Huawei là công ty dẫn đầu thị trường ở đây với 44% thị phần. Mỹ - thị trường smartphone lớn thứ hai thế giới, với Apple là hãng dẫn đầu, khi cho thấy sự tăng trưởng hai con số trong quý 2. Ấn Độ - thị trường lớn thứ ba thế giới, đã giảm 48% tổng sản lượng smartphone bán ra, xuống còn 17.3 triệu chiếc trong bối cảnh thắc chặt về vận chuyển.

Ảnh minh họa
Tình hình đại dịch vẫn còn tiếp diễn

“Các công ty smartphone cần phải thích nghi nhanh chóng với ’bình thường mới’ của đại dịch", Chuyên gia phân tích, Ben Stanton nói. “Khi đại dịch phần nào được ngăn chặn, nhiều quốc gia cho phép các cửa hàng bán lẻ mở cửa trở lại, nhưng số lượng vẫn còn thấp. Các nhà cung cấp cần phải chuyển trọng tâm kênh phân phối sáng online trong thời gian ngắn, để thích ứng với sự bùng phát sóng thứ hai”, ông nói thêm.

"Cho đến nay, sức mua của người tiêu dùng ở các thị trường lớn vẫn tương đối ổn định”, Stanton cũng nói “Các chính phủ đã thực hiện các biện pháp ​​kích cầu để thúc đẩy nền kinh tế của họ. Tuy nhiên, các biện pháp này sẽ được diễn ra trong những tháng tới, vì chính phủ cần suy tính kỹ càng hơn về các khoản bơm tiền sao cho hợp lý”.

Nhìn chung, thị trường smartphone thế giới trong Q2/2020 vẫn còn nhiều những khó khăn, thị phần của các hãng đều giảm nhiều và các lệnh phong toản vẫn chuyển vẫn đang được áp dụng khuôn khổ toàn cầu. Điểm sáng nhất quý chính là việc tăng trưởng bất ngờ của Apple và màn 'lật đổ' Samsung của Huawei. 

Bạn có nhận xét gì về kết quả này không? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Nguồn: Canalys 

Xem thêm: Trở thành công ty đắt giá nhất hành tinh trong mùa dịch không giúp Apple ra mắt iPhone 12 đúng hẹn

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
1.846 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy