Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Thuê bao thực hiện cuộc gọi quấy rối gây cản trở, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt của người dân sẽ bị cắt liên lạc

Minh Vũ 02/07/20 3 bình luận
Robocall
Hình ảnh minh họa. Ảnh: NBC

Thường ngày những cuộc gọi rác từ công ty tài chính, ngân hàng,... dù không có nhu cầu nhưng điện thoại người dân vẫn reo. Thế nhưng tình trạng này sẽ không còn kéo dài lâu nữa bởi thông tin vui mình đọc được trên Trung tâm Tin tức VTV24 sau đây sẽ giải tỏa bớt nỗi lo nhấc máy.

Cục Viễn thông (Bộ TT-TT) vừa có Công văn số 2568/CVT-TNTK ngày 29/6 về việc ngăn chặn cuộc gọi rác gửi các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, nhằm ngăn chặn triệt để hơn tình trạng cuộc gọi quấy rối gây cản trở, ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt của người dân đang có chiều hướng ngày càng gia tăng.

Cục Viễn thông cùng các doanh nghiệp đã thống nhất đưa ra 5 tiêu chí để xác định cuộc gọi rác gồm: Tần suất thực hiện cuộc gọi, tỷ lệ cuộc gọi có thời gian liên lạc ngắn, tỷ lệ cuộc gọi có thời gian giữa các cuộc gọi ngắn, tỷ lệ gọi đi cho các thuê bao không có mối quan hệ, đặc điểm hành vi sử dụng. Các tiêu chí này được sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu (big data) và máy học (machine learning) để nhận diện thuê bao nghi ngờ phát tán cuộc gọi rác.

Robocall
Hình ảnh minh họa. Ảnh: Kun

Bên cạnh đó, Cục Viễn thông cũng đưa ra 4 bước để để nhà mạng ngăn chặn các cuộc gọi này. Theo đó, nhà mạng sẽ thu nhập ý kiến phản hồi của khách hàng đã nhận cuộc gọi nghi ngờ là cuộc gọi rác. Việc thu thập ý kiến sẽ được thực hiện qua tin nhắn và khách hàng có thể trả lời bằng cách nhấn nút có hoặc không. Các thuê bao phát tán cuộc gọi rác sẽ bị chặn chiều gọi đi.

Về thời gian thực hiện quy định trên, Cục Viễn thông cho biết, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) triển khai biện pháp ngăn chặn cuộc gọi rác trong tháng 7-2020. Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam và Tổng công ty Viễn thông MobiFone áp dụng triển khai trước ngày 1-8-2020.

6 công ty cổ phần: Viễn thông di động Vietnamobile, Viễn thông Đông Dương, Viễn thông Hà Nội, Hạ tầng CMC, Dịch vụ bưu chính viễn thông Sài Gòn, Viễn thông FPT triển khai trước ngày 1-10-2020.

Bạn đồng tình với Công văn số 2568/CVT-TNTK của Cục Viễn thông chứ?

Xem thêm: Tha hồ gọi nội mạng miễn phí, lên mạng thả ga với gói cước hấp dẫn đến từ nhà mạng di động mới iTel

Biên tập bởi Nguyễn Khắc Ngọc
Không hài lòng bài viết
2.406 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
3 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Duy Hung Thai
Đó là điều mà tôi mong muốn từ lâu. 1 ngày 3 đến 4 cuộc gọi kêu tôi vay tiền. Mệt mỏi lắm rồi. Không có cách nào để chặn vì mỗi ngày là 1 số dt khác. Rất mong các viên thông giúp cho.
Trả lời (1) 9 tháng trước 📱
ĐTLê Đình Thắng
ủng hộ nhiệt liệt chân liệt tay. ngày giờ mới thấy có sự thay đổi tích cực đến vậy. cho bầy sv sim rác bớt lộng hành
Trả lời (1) 9 tháng trước
Dong Dang
Quá đã. Tán thành 2 tay
Trả lời (4) 9 tháng trước 📱